Báo động nguy cơ cháy nổ từ việc treo, kéo cáp thông tin

Chủ nhật - 31/03/2019 18:15

Báo động nguy cơ cháy nổ từ việc treo, kéo cáp thông tin

Hiện nay, nhu cầu sử dụng dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin (CNTT) của các tập thể và cá nhân trên địa bàn thị xã Ba Đồn nói riêng và trong toàn tỉnh là rất lớn. Do vậy, mạng lưới cáp thông tin viễn thông đấu nối “đi nhờ” trên nhiều tuyến đường dây của ngành điện ngày thêm dày đặc, len lỏi vào các khu vực dân cư, gây nguy cơ cháy nổ cao.

Kiểm đếm thực tế cho thấy, trên địa bàn thị xã Ba Đồn hiện có 4 đơn vị kinh doanh dịch vụ viễn thông, CNTT đi nhờ trên cột điện, gồm: VNPT, Viettel, SCTV và FPT. Để bảo đảm an toàn điện, sự phối hợp giữa ngành điện và các đơn vị kinh doanh dịch vụ viễn thông trong việc cho thuê treo cáp trên cột điện và dùng chung cột điện để treo cáp thông tin nhằm mục đích phục vụ nhu cầu người dân, doanh nghiệp là rất cần thiết.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là hệ thống đường dây điện, các đường dây tín hiệu, cáp viễn thông trên địa bàn thị xã Ba Đồn hiện tại quá phức tạp, chằng chịt, vắt chéo qua nhiều tuyến đường, khu dân cư. Nhiều tuyến cáp tín hiệu, cáp viễn thông lắp đặt từ hàng chục năm đã xuống cấp do quá hạn sử dụng hoặc bị hư hỏng do điều kiện thời tiết.

Công nhân Điện lực Quảng Trạch phát quang cây cối bảo đảm hành lang an toàn lưới điện.
Công nhân Điện lực Quảng Trạch phát quang cây cối bảo đảm hành lang an toàn lưới điện.

Trong khi đó, một số đơn vị kinh doanh chưa thực hiện đúng theo yêu cầu kỹ thuật treo cáp, không bảo đảm khoảng cách an toàn giữa cáp viễn thông với đường dây điện, trạm điện, thậm chí bó chung cáp vào dây điện, kéo cáp quá căng, giao chéo với dây điện, nhiều vị trí đấu nối cáp nhưng không được bọc kín, rất dễ gây nên hiện tượng phóng điện khi vận hành.

Ông Hoàng Hiếu Trung, Phó Giám đốc phụ trách kỹ thuật PC Quảng Bình cho biết, từ năm 2017 đến đầu năm 2019, trên địa bàn thị xã Ba Đồn và vùng phụ cận đã xảy ra 12 vụ chạm chập giữa cáp viễn thông với dây cáp của ngành điện gây cháy dữ dội, làm mất điện trên trên diện rộng, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất và sinh hoạt của người dân. Ðáng lo ngại hơn, gần đây, các vụ chập cháy thường xảy ra vào ban đêm nên việc thông báo cho cơ quan chức năng chậm, dễ gây thiệt hại lớn về cơ sở vật chất, và tổn thất điện năng nghiêm trọng.

Được biết, để khắc phục tình trạng trên, lãnh đạo PC Quảng Bình đã chỉ đạo Điện lực Quảng Trạch chủ động liên hệ, phối hợp với các đơn vị kinh doanh viễn thông trên địa bàn tìm giải pháp khắc phục.

Theo đó, Điện lực Quảng Trạch đã mời các nhà mạng kinh doanh viễn thông đến làm việc tại trụ sở của đơn vị nhằm cảnh báo nguy cơ mất an toàn, đồng thời, trao đổi phương án bảo đảm an toàn vận hành cáp viễn thông, không để ảnh hưởng đến lưới điện và thống nhất việc treo, vận hành cáp đúng quy định.

Cụ thể, Điện lực Quảng Trạch sẽ xử lý nghiêm các trường hợp kéo cáp trộm, không có sự thỏa thuận giữa các bên; trong quá trình vận hành, phải bảo đảm an toàn điện, tuân thủ nghiêm quy tắc phòng, chống cháy nổ trên cột điện nhằm giảm thiểu mọi nguy cơ có thể xảy ra.

Mặt khác, Điện lực Quảng Trạch cũng yêu cầu các nhà mạng phải treo biển nhận diện cáp, khẩn trương thu hồi các tuyến cáp không sử dụng; đồng thời, tiến hành chỉnh trang, bó gọn cáp treo cột điện tại các đoạn, tuyến đường thuộc địa bàn thị xã Ba Đồn và vùng phụ cận.

Tác giả bài viết: Tùy Phong

Nguồn tin: QBĐT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIỚI THIỆU TỔNG QUAN WEBSITE BADONTV.VN - TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP ĐÀI TRUYỀN THANH - TRUYỀN HÌNH THỊ XÃ BA ĐỒN

Địa chỉ Website: badontv.vn Tên gọi: BĐRT (BaDon Radio Television) Trang thông tin điện tử tổng hợp Đài Truyền thanh - Truyền hình thị xã Ba Đồn. Tôn chỉ, mục đích: Website được xây dựng, hoạt động nhằm đăng tải, lưu trữ các văn bản bao gồm tin tức, sự kiện, chuyên mục...; các hình thức thông...

Thống kê
  • Đang truy cập125
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm122
  • Hôm nay11,847
  • Tháng hiện tại122,738
  • Tổng lượt truy cập5,988,767
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây