CẢNH GIÁC VỀ THỦ ĐOẠN HOẠT ĐỘNG CHO VAY, HỒ TRỢ TÀI CHÍNH, TÍN DỤNG ĐEN

Thứ bảy - 01/12/2018 19:44
Thời gian gần đây tình hình hoạt động hỗ trợ tài chính, đặc biệt là hoạt động “tín dụng đen”, cho vay với lãi suất cao trên địa bàn cả nước, tỉnh Quảng Bình nói chung và thị xã Ba Đồn nói riêng ngày càng gia tăng, diễn biến phức tạp. Thực tế cho thấy, sự bành tướng, lách luật của các cơ sở kinh doanh có điều kiện như dịch vụ Cầm đồ, hỗ trợ tài chính, vay tiền nhanh…(có phép hoặc không phép, treo biển hoặc không treo biển) hoạt động ngày càng chuyên nghiệp, tinh vi hơn trước. Hoạt động này gần như chỉ diễn ra ngầm giữa các cá nhân với nhau, thủ tục cho vay rất đơn giản, cho vay không cần thế chấp, cho vay thủ tục đơn giản. Đối tượng đi vay chủ yếu là học sinh, sinh viên, các con bạc và những người cần tiền gấp để phục vụ nhu cầu cá nhân và gia đình.
Trong đó hình thức cho vay nóng luôn có lãi suất rất cao, khi làm hợp đồng vay các đối tượng cho vay thường ghi mức lãi suất không quá mức mà pháp luật quy định cho phép, nhưng thực tế lại thu theo thỏa thuận bằng miệng với lãi suất rất cao.
Có trường hợp đối tượng lợi dụng thành lập các cơ sở kinh doanh dưới hình thức cho thuê, mua bán, cầm đồ tài sản để trá hình thực hiện hành vi cho vay với lãi xuất cao.
Hoạt động của các đối tượng, cơ sở cho vay lãi nặng không chỉ xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế mà hệ lụy của nó còn làm nảy sinh các loại tội phạm xâm phạm quyền nhân thân, quyền sở hữu tài sản như: đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật, gây rối trật tự công cộng, đe dọa qua điện thoại, ném chất bẩn, chất thải vào nhàlàm cho nhiều người dân lâm vào cảnh trắng tay, nợ nần, thậm chí có rất nhiều người vì không có khả năng chi trả những khoản tiền lãi “cắt cổ” nên phải bán hết tài sản, gia đình ly tán, có người không chịu được áp lực từ phía các đối tượng cho vay đã tìm đến con đường tự tử… gây dư luận xấu trong đời sống nhân dân, ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn.
Dự báo trong thời gian tới tình hình hoạt động tín dụng đen, hỗ trợ tài chính cho vay với lãi suất cao trên địa bàn thị xã Ba Đồn sẽ còn diễn biến phức tạp có xu hướng mở rộng, liên kết địa bàn, phương thức hoạt động ngày càng chuyên nghiệp, tinh vi hơn với nhiều thủ đoạn, hình thức trốn tránh sự xử lý của cơ quan chức năng như:
Trước tình hình trên Công an thị xã Ba Đồn đã xây dựng và triển khai kế hoạch số 1946 về tổ chức phòng ngừa, đấu tranh đối với hoạt động cho vay, hỗ trợ tài chính, tín dụng đen trên địa bàn thị xã Ba Đồn. Theo đó Công an thị xã Ba Đồn đề nghị tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ, biện pháp sau:
- Công an các phường, xã trên địa bàn chủ động phối hợp với Công an thị xã Ba Đồn: Tập trung làm tốt công tác điều tra cơ bản, kiểm tra tạm trú tạm vắng, nhân hộ khẩu,  trong đó tập trung đánh giá tình hình, xu thế phát triển của hoạt động hổ trợ tài chính, tín dụng đen, cho vay lãi suất cao trên địa bàn phường, xã. Rà soát, thống kê, lên danh sách, tăng cường kiểm tra toàn bộ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ Cầm đồ, các công ty hỗ trợ tài chính, ổ nhóm, cá nhân kinh doanh tài chính có phép hoặc không có giấy phép hiện đang hoạt động trên địa bàn. Kịp thời chấn chỉnh, răn đe, xử lý đối với các hành vi vi phạm, các cơ sở hoạt động không có đăng ký phát hiện các đối tượng, cơ sở có biểu hiện, dấu hiệu liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng, tín dụng đen… và các vụ việc về TTATXH xảy ra có liên quan.
- Thường xuyên tổ chức thông báo, tuyên truyền, phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng về quy định của Nhà nước đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ, kinh doanh tài chính; tình hình, thủ đoạn hoạt động lợi dụng các loại hình dịch vụ này để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật … để cho quần chúng nhân dân hiểu rõ về hành vi, phương thức, thủ đoạn hoạt động và hệ lụy của việc cho vay nặng lãi, hỗ trợ tài chính, tín dụng đen trên địa bàn, từ đó nhân dân tự giác phòng ngừa và vận động con em, học sinh trong các trường học không tham gia vào các hoạt động cho vay trái quy định pháp luật. Đồng thời phát hiện, tố giác những cơ sở, cá nhân có biểu hiện hoạt động liên quan tài chính, tín dụng đen, cho vay lãi nặng.
- UBND các phường, xã và các tổ chức, ban ngành đoàn thể phải nghiêm túc thực hiện tốt các nội dung:
+ Tổ chức quán triệt cho các thành viên ủy ban, các ban, ngành địa phương và chỉ đạo các Hội, Đoàn, Ban mặt trận, chính quyền các thôn, khu phố, tổ dân phố trong các buổi sinh hoạt lồng ghép nội dung tuyên truyền đến quần chúng nhân dân, các hội viên nêu cao tinh thần phòng ngừa, đấu tranh, không tham gia và vận động con em mình không tham gia vào các hoạt động cho vay trái quy định pháp luật.
+ Các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân tổ chức đồng loạt ra quân xóa, tháo gở các tờ rơi quảng cáo cho vay dán tại các điểm công cộng, trụ điện, tường rào…trên địa bàn. Thông báo công khai các cơ sở kinh doanh hoạt động không có giấy phép đến toàn người dân trên địa bàn biết để tổ chức phòng ngừa, hổ trợ giám sát, thu thập cung cấp thông tin, phát hiện tố giác các cơ sở, tổ chức, các đối tượng hoạt động nghi vấn liên quan đến việc cho vay, vay nặng lãi, hỗ trợ tài chính, tín dụng đen cho Công an thị xã Ba Đồn để có biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.
- Các Cơ quan Công an thị xã Ba Đồn, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Ba Đồn, Tòa án nhân dân thị xã Ba Đồn thực hiện tiếp nhận, giải quyết triệt để các tin báo, tố giác về hoạt động “tín dụng đen” tổ chức điều tra triệt để, thể hiện sự kiên quyết, nghiêm minh đúng pháp luật. Trấn áp các băng ổ nhóm côn đồ, hoạt động kiểu xã hội đen, bảo kê, đòi nợ thuê, đưa ra xét xử điểm lưu động các vụ án có tính chất hoạt động “tín dụng đen” để tuyên truyền, giáo dục nhân dân không để xảy ra nhiều vụ việc ảnh hưởng đến TTATXH.
- Các ngân hàng trên địa bàn, cần thiết kế các gói sản phẩm cho vay phù hợp với doanh nghiệp và người dân, rà soát lại để đơn giản hóa các thủ tục cho vay và thủ tục thanh toán. Các cơ quan quản lý cần tuyên truyền tích cực để doanh nghiệp, người dân hướng đến các kênh tín dụng chính thức, không tham gia vào các hoạt động vay, tín dụng đen.
- Mọi thông tin liên quan đến hoạt động tín dụng đen, cho vay lãi nặng xin gọi về các số máy điện thoại:
Trực ban hình sự Công an thị xã Ba Đồn: 0232.3513388.
Trưởng Công an thị xã Ba Đồn: Đ/c Lê Văn Hóa. SĐT 0913523331.
Phó Trưởng Công an thị xã Ba Đồn: Đ/c Trần Bá Thường. SĐT 0918845292.
 

Nguồn tin: Công an thị xã Ba Đồn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIỚI THIỆU TỔNG QUAN WEBSITE BADONTV.VN - TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP ĐÀI TRUYỀN THANH - TRUYỀN HÌNH THỊ XÃ BA ĐỒN

Địa chỉ Website: badontv.vn Tên gọi: BĐRT (BaDon Radio Television) Trang thông tin điện tử tổng hợp Đài Truyền thanh - Truyền hình thị xã Ba Đồn. Tôn chỉ, mục đích: Website được xây dựng, hoạt động nhằm đăng tải, lưu trữ các văn bản bao gồm tin tức, sự kiện, chuyên mục...; các hình thức thông...

Thống kê
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay17,250
  • Tháng hiện tại318,548
  • Tổng lượt truy cập3,885,545
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây