Hội LHPN phường Quảng Phúc xây dựng và nhân rộng mô hình  “Ánh sáng an ninh cán cờ tuýp sắt”

Thứ ba - 27/11/2018 08:36
Hội LHPN phường Quảng Phúc có 5 chi hội, 16 tổ phụ nữ và hiện tại có 931 hội viên. Trong đó có 795 hội viên phụ nữ công giáo, chiếm trên 85% trong tổng số hội viên toàn phường. Trình độ dân trí không đồng đều, chị em không có việc làm thêm, thu nhập thấp.
Căn cứ vào tình hình thực tế tại địa bàn phường Quảng Phúc, xác định công tác "dân vận khéo" không chỉ phù hợp đặc trưng của chị em phụ nữ và chức năng, nhiệm vụ của Hội mà còn là một trong những yếu tố quan trọng góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước và các Cuộc vận động của địa phương. Thấm nhuần lời dạy của Bác “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, trong thời gian qua, Hội Phụ nữ phường đã thực hiện Phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, phong trào cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Đồng thời Hội LHPN phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng- an ninh của địa phương, với nhiều mô hình và cách làm sáng tạo, hiệu quả đã và đang tạo sự lan tỏa trong cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân trong toàn phường.  
Để triển khai công tác “dân vận khéo”, Hội LHPN phường đã xây dựng kế hoạch triển khai cho các chi Hội, tổ phụ nữ lựa chọn các mô hình, phần việc với phương châm “3 trong 1”, đó là phải xuất phát từ nhiệm vụ chính trị của địa phương, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Hội và nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của hội viên, phụ nữ. Chính vì vậy, trong xây dựng kế hoạch Hội đã tranh thủ xin ý kiến chỉ đạo của BTV Đảng ủy phường, để lựa chọn các nhu cầu cần thiết của phần đông chị em phụ nữ và cộng đồng. Từ đó Hội đã đăng ký xây dựng mô hình “Ánh sáng an ninh, cán cờ tuýp sắt”. Đối tượng thực hiện là toàn thể chị em cán bộ hội viên phụ nữ và các nhà hảo tâm trong phường. Mỗi phụ nữ tham gia ít nhất là 10.000đ. Để xây dựng được  mô hình “Ánh sáng an ninh, cán cờ tuýp sắt”, từ năm 2017 đến nay Hội LHPN phường đã huy động được số tiền để xây dựng mô hình trên 30 triệu đồng. Từ số tiền đó, năm 2017 Hội đã xây dựng 01 mô hình “Ánh sáng an ninh, cán cờ tuýp sắt”  thắp sáng 01 đoạn đường dài 1200 m tại TDP Đơn Sa, năm 2018 Hội phối hợp với TDP Diên Phúc để tiếp tục nhân rộng thêm 01 mô hình “Ánh sáng an ninh, cán cờ tuýp sắt” tại TDP Diên Phúc.  Sau một thời gian triển khai mô hình “ánh sáng an ninh cán cờ tuýp sắt ”, toàn TDP Diên Phúc đã tự nguyện đóng góp mỗi hộ 50.000đ và tập thể TDP trích 01 phần kinh phí, để thắp sáng tất cả các trục đường trong TDP đều được thắp sáng bằng những bóng đèn điện vào ban đêm, ánh sáng đường điện tạo nên không gian rất đẹp mắt ở vùng quê yên bình.
Mô hình tuy nhỏ nhưng đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng thiết thực của chị em phụ nữ cũng như mong muốn của bà con nhân dân trên địa bàn. Mỗi tối đến người người giáo dân đi Lễ, đi nhà Thờ dưới ánh đèn điện đường chiếu sáng. Cán cờ tuýp sắt được treo lên dịp Lễ lớn của Đất nước, của Hội. Không chỉ tạo mỹ quan cho bộ mặt của TDP, hệ thống đèn đường còn góp phần đáng kể vào việc giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương, người dân yên tâm hơn mỗi khi ra đường vào buổi tối. Tình hình an ninh trật tự ở địa phương so với những năm trước đây giảm đi rõ rệt. Nạn trộm chó, trộm gà, tụ tập quậy phá giảm đi rất nhiều, thôn xóm trở nên yên bình hơn, nhân dân rất phấn khởi đồng tình hưởng ứng. Thấy được hiệu quả của mô hình để phong trào “Dân vận khéo” ngày một lan tỏa rộng khắp, mang lại lợi ích thiết thực cho hội viên, phụ nữ và cộng đồng, trong thời gian tới  Hội LHPN phường đã có kế hoạch sẽ tiếp tục nhân rộng ra tất cả các chi hội, Mỗi năm Hội tập trung tuyên truyền vận động làm cho 01 chi hội 01 mô hình “Ánh sáng an ninh, cán cờ tuýp sắt”. Đồng thời Hội tiếp tục tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và sự cần thiết của phong trào nhằm giúp mọi người hiểu biết và tham gia thực hiện. Hình thức tuyên truyền luôn phù hợp với điều kiện của mỗi chi hội và đặc thù của từng chị em phụ nữ như lồng ghép trong buổi sinh hoạt phụ nữ định kỳ hoặc sinh hoạt chuyên đề, thông qua các buổi giao lưu văn nghệ, tọa đàm, hái hoa dân chủ. Đồng hành với mô hình “Dân vận khéo” là những cán bộ Hội tâm huyết với phong trào, đó là có chị Bùi Thị Lường, Nguyễn Thị Cảnh (Đơn Sa), chị Nguyễn Thị Thủy, Nguyễn Thị Kỷ, Nguyễn Thị Hải (Diên Phúc); chị Nguyễn Thị Thảo, Nguyễn Thị Thu Hương, (Mỹ Hòa), chị Nguyễn Thị Thuận, Nguyễn Thị Sự (Tân Mỹ), chị Nguyễn Thị Hồng (Xuân Lộc)...
Có được những kết quả đó chính là nhờ sự hướng dẫn của Hội cấp trên, sự chỉ đạo chặt chẽ của các cấp ủy Đảng, sự sâu sát của Ban Dân vận phường trong quá trình chỉ đạo, tổ chức thực hiện; sự quan tâm, tạo điều kiện về mọi mặt của chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, Mặt trận và các đoàn thể các cấp; sự chủ động trong tổ chức thực hiện của Hội phụ nữ, sự năng động, sáng tạo, nhiệt tình không ngại khó của đội ngũ cán bộ Hội, nên đã tạo được sự đồng thuận trong các tầng lớp phụ nữ. Chính sự kết hợp nhịp nhàng giữa các yếu tố “3 trong 1” đó đã làm cho phong trào “Dân vận khéo” của Hội LHPN phường ngày càng có chiều sâu, góp phần tích cực vào việc xây dựng Đô thị văn minh và sự phát triển đi lên của phường Quảng Phúc.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thuận - CT. Hội LHPN phường Quảng Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập45
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm39
  • Hôm nay7,484
  • Tháng hiện tại128,552
  • Tổng lượt truy cập9,286,689
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây