Đảng bộ thị xã Ba Đồn: Đổi mới và nâng cao chất lượng công tác cán bộ

Thứ năm - 13/09/2018 08:36
Xác định chất lượng đội ngũ cán bộ góp phần trực tiếp nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức đảng và cả hệ thống chính trị, Đảng bộ thị xã Ba Đồn đã chú trọng đổi mới công tác cán bộ, bước đầu đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.
   Hàng năm, căn cứ quy chế đánh giá cán bộ của Bộ Chính trị, hướng dấn của Ban Tổ chức Trung ương, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Thị ủy đã cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn đánh giá cán bộ, đảng viên thuộc diện Ban Thường vụ Thị ủy quản lý, cũng như nhận xét, đánh giá, phân loại đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức của thị xã, đã ban hành Quy định số 04-QĐ/ThU ngày 04/12/2014 về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với thành viên lãnh đạo cấp ủy và cán bộ lãnh đạo trong các cơ quan đảng, nhà nước, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể Chính trị xã hội; Quy định số 01-QĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và Quy định số 03- QĐ/ThU của Ban Thường vụ Thị uỷ về trách nhiệm và xử lý trách nhiệm của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao; Ngày 20/3/2018, Ban Thường vụ Thị ủy đã ban hành Quy định số 09-QĐ/ThU quy định về tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ thuộc diện Ban Thường vị Thị ủy quản lý và Quy định số 10-QĐ/ThU quy định khung tiêu chuẩn chức danh, định hướng khung tiêu chí đánh giá cán  bộ lãnh đạo, quản lý các cấp.
      Theo đó, Ban Thường vụ Thị ủy tiếp tục đẩy mạnh việc phân cấp quản lý cán bộ và tăng cường trách nhiệm cho các cấp uỷ, thủ trưởng cơ quan, đơn vị trong việc quản lý và đánh giá cán bộ, gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, khoá XII). Do vậy, công tác nhận xét, đánh giá cán bộ ở Ba Đồn ngày càng đi vào nền nếp, đúng quy định. Trên cơ sở kết quả đánh giá, phân loại cán bộ, Ban Thường vụ Thị ủy, các cấp ủy, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị đã chủ động thực hiện các bước về công tác cán bộ như công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, sắp xếp, bố trí, đề bạt, bổ nhiệm và luân chuyển cán bộ hoặc xử lý đối với những cán bộ chưa hoàn thành nhiệm vụ, sa sút về phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống.
       Trong hơn 2 năm qua, Ban Thường vụ Thị ủy Ba Đồn đã thực thực hiện việc nhận xét, đánh giá đối với 438 cán bộ, công chức thuộc diện Ban Thường vụ Thị ủy quản lý. Bám sát những nội dung Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI, khóa XII) để chỉ đạo quyết liệt và thực hiện nghiêm túc công tác kiểm điểm tự phê bình và phê bình hàng năm. Kết quả kiểm điểm tự phê bình và phê bình đối với tập thể cán bộ lãnh đạo, quản lý và đảng viên nói chung, Ban Thường vụ Thị ủy nói riêng đã tạo được sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, có tác dụng cảnh báo, cảnh tỉnh, góp phần ngăn chặn những biểu hiện về tình trạng suy thoái đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong cán bộ, đảng viên.
      Từ việc khắc phục những hạn chế, khuyết điểm sau kiểm điểm tự phê bình và phê bình, đoàn kết nội bộ trong các cơ quan, đơn vị được củng cố; tinh thần tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt đảng; ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong sinh hoạt, trong công tác được nâng cao, đặc biệt là vai trò, trách nhiệm người đứng đầu các tổ chức, đơn vị có nhiều chuyển biến. Đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, đảng viên tự giác rèn luyện đạo đức cá nhân, nghiêm khắc với mình hơn, ý thức, trách nhiệm cao hơn trong quá trình thực thi nhiệm vụ.
     Đặc biệt, Ban Thường vụ Thị ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng thực hiện nghiêm túc Quy định 01-QĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Quy định 03-QĐ/ThU của Ban Thường vụ Thị ủy quy định về trách nhiệm và xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc lấy phiếu đánh giá cán bộ được tiến hành trên tinh thần dân chủ, khách quan, trung thực...
    Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cũng được đặc biệt quan tâm chỉ đạo. Hằng năm, Ban Thường vụ Thị ủy đã cử nhiều cán bộ đi học tại các trường của Trung ương, trong khu vực và địa phương; chỉ đạo mở các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ về công tác tổ chức xây dựng Đảng; kiểm tra, giám sát, dân vận, tuyên giáo và nghiệp vụ về công tác Mặt trận, đoàn thể cho cán bộ nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Từ 01/01/2016 đến nay đã cử 01 đồng chí học Cử nhân Chính trị ở Học viện khu vực: I; 11 đồng chí được học cao cấp lý luận chính trị; 16 đồng chí được đào tạo sau đại học.

      Công tác bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử được các cấp ủy thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, đúng quy trình. Cán bộ được bổ nhiệm và giới thiệu ứng cử đều đủ tiêu chuẩn, điều kiện, gắn với quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đa số cán bộ bổ nhiệm và giới thiệu ứng cử đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trên cương vị được giao, hoàn thành và hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao…
      Tuy nhiên, công tác đổi mới cán bộ vẫn còn bộc lộ những hạn chế nhất định. Chất lượng và tính chiến lược trong quy hoạch cán bộ chưa được thể hiện rõ; Công tác luân chuyển, điều động, tăng cường cán bộ chưa mạnh mẽ; một số cấp ủy đảng cơ sở, số  ban, ngành, đoàn thể chưa chủ động xây dựng quy hoạch cán bộ; công tác đào tạo, bỗi dưỡng cán bộ chưa nhiều; chính sách cán bộ chưa tạo được động lực, khuyến khích, ưu tiên phát huy và thu hút tài năng...
      Thời gian tới, Đảng bộ thị xã Ba Đồn tiếp tục đổi mới phương pháp, quy trình trong công tác cán bộ; tiếp tục thực hiện tốt công tác luân chuyển cán bộ để rèn luyện, đào tạo cán bộ trong thực tiễn; mạnh dạn bố trí, bổ nhiệm cán bộ có đủ phẩm chất, năng lực, nhất là cán bộ trẻ, cán bộ nữ giữ các chức danh lãnh đạo, quản lý các cấp; kiên quyết xử lý và kịp thời thay thế những cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ, cán bộ không đủ tiêu chuẩn, điều kiện; đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ…Từ đó tạo sự đột phá trong việc phát triển nguồn nhân lực của các cấp uỷ đảng, nhất là đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, nhân sự cấp ủy nhiệm kỳ 2020-2025.  

Tác giả bài viết: Lệ Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập40
  • Hôm nay3,711
  • Tháng hiện tại277,337
  • Tổng lượt truy cập2,805,973
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây