Đảng bộ trường THPT Lương Thế Vinh tích cực học tập và làm theo Bác

Thứ tư - 22/08/2018 15:10
Trường THPT Lương Thế Vinh tiền thân là Trường Phổ thông Cấp 3 Quảng Trạch, được thành lập từ tháng 9/1962. Sau nhiều lần đổi tên, đến nay trường mang tên Trường THPT Lương Thế Vinh. Năm học 2017 - 2018, trường có 1.711 học sinh; 99 cán bộ, giáo viên và nhân viên, trong đó có 68 đảng viên sinh hoạt tại Đảng bộ. Những năm qua, chất lượng giáo dục đại trà và chất lượng giáo dục mũi nhọn của trường đều nằm trong tốp đầu của tỉnh.
Năm học vừa qua, trường có 9,94% học sinh học lực giỏi; 59,38 % học sinh học lực khá; 62 học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi và năng khiếu cấp tỉnh. Cùng với các hoạt động chuyên môn, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn được Đảng bộ Trường THPT Lương Thế Vinh chú trọng triển khai và đã trở thành việc làm tự giác, thường xuyên của cán bộ, đảng viên, giáo viên và nhân viên.
Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị và Kế hoạch của Ban Thường vụ Thị ủy về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Đảng ủy đã xây dựng kế hoạch, tổ chức học tập, quán triệt nghiêm túc nội dung Chỉ thị số 05-CT/TW, chuyên đề toàn khóa, hằng năm cho cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ. Đồng thời, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, tình hình thực tiễn của đơn vị, Đảng ủy đã xây dựng Kế hoạch học tập và làm theo Bác cả nhiệm kỳ và cụ thể hóa từng giai đoạn, xem đây là một trong những nội dung quan trọng trong thực hiện chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ trường nhiệm kỳ 2015 - 2020; gắn việc thực hiện Chỉ thị số 05 với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) về xây dựng Đảng; với Quy định 101-QĐ/TW của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên. Trong đó, đề cao trách nhiệm nêu gương tự giác học trước, làm theo trước của cấp ủy trong thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các quy định của ngành giáo dục và đơn vị. Nội dung nêu gương đã được Đảng bộ, các chi bộ đưa vào cụ thể hóa trên từng lĩnh vực, chú trọng nâng cao vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên bằng những việc làm thiết thực, cụ thể trong tác phong làm việc, trách nhiệm trong công việc; thái độ, phong cách, cử chỉ, lời nói, ngôn ngữ trong quá trình giảng dạy.
Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường đã lãnh đạo, chỉ đạo các chi bộ, tổ chuyên môn, tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên trong nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt chi bộ, hội họp, giao ban, hoạt động ngoại khóa, tọa đàm nhân Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, trong quá trình giảng dạy…. Trong sinh hoạt, cấp ủy thường xuyên quan tâm biểu dương, khen thưởng những tập thể, cán bộ, đảng viên tích cực, gương mẫu, có những việc làm, hành động thiết thực nhằm động viên kịp thời những tập thể, cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong việc học tập và làm theo tấm gương của Bác. Việc học tập và làm theo Bác được thể hiện trên mọi lĩnh vực hoạt động của nhà trường, nổi bật nhất là việc học tập và làm theo Bác gắn với các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động như: “Mỗi nhà giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo’’; phong trào thi đua “Đổi mới – Sáng tạo trong dạy và học”; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực’’; kết hợp thực hiện các chủ đề trọng tâm của từng năm học.
Trước yêu cầu đổi mới phương pháp dạy và học, các thầy giáo, cô giáo trong nhà trường kịp thời đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh; kết hợp chặt chẽ giữa dạy học lý thuyết và thực hành trong giờ dạy chính khóa; tăng cường các hoạt động ngoại khóa nhằm kích thích khả năng tư duy, sáng tạo của học sinh; quan tâm đến việc tích hợp nội dung “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong quá trình giảng dạy các môn Ngữ văn, Lịch sử, GDCD. Nhà trường đã xây dựng được nhiều mô hình hay, cách làm có hiệu quả trong học tập và làm theo Bác, như: Mô hình “Câu lạc bộ Tin học” giúp tuyên truyền, phổ biến kiến thức, cách sử dụng các mạng xã hội (đặc biệt là mạng xã hội Facebook) cho cán bộ, giáo viên, học sinh, định hướng cách sử dụng mạng xã hội có hiệu quả; Câu lạc bộ “Tuyên truyền ca khúc cách mạng” góp phần nâng cao lòng tự tôn dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước, tạo sân chơi lành mạnh cho học sinh, ngăn chặn các tệ nạn xã hội xâm nhập vào học đường…
Qua hơn 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, việc học tập và làm theo gương Bác ở Trường THPT Lương Thế Vinh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và việc làm của cán bộ, đảng viên. Nhất là ý thức tự giác học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực gắn với nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của đơn vị.

Tác giả bài viết: TRẦN THANH HUYỀN

Nguồn tin: Bản tin thị xã

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay10,813
  • Tháng hiện tại75,358
  • Tổng lượt truy cập8,743,702
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây