Một gia đình tự bỏ tiền xây dựng nhà văn hóa thôn

Thứ sáu - 22/02/2019 14:35
Đông Thành là một thôn công giáo toàn tòng thuộc xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn. Thôn nằm giữa ngã ba con sông Gianh, ba bề bốn bên đều là nước mặn nên nguồn thu nhập chính của người dân nơi đây chỉ trông chờ vào việc nuôi trồng và đánh bắt hải sản. Hàng tháng, đến ngày sinh hoạt chi bộ Đảng hoặc hội họp thôn, cán bộ phải đi mượn nhà dân. Mỗi khi có đám cưới người dân không có nơi nào để tổ chức cho tươm tất.
    Do nhu cầu cấp thiết, chi bộ thôn quyết định phát động bà con đóng góp tiền xây dựng nhà văn hóa. Thế nhưng, tháng 4 năm 2016, sự cố môi trường biển do Công ty Formosa gây ra đã ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của bà con. Bởi vậy ý định  của chi bộ Đảng và nhân dân Đông Thành phải dừng lại.
     Trước tình hình đó, ông Hoàng Công Sự, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Quảng Minh đã bàn với vợ là bà Nguyễn Thị Bát, dành khoản tiền do con gái Hoàng Thị Tâm đi xuất khẩu lao động gửi về cho cha mẹ dưỡng tuổi già để xây nhà văn hóa cho thôn Đông Thành. Ban đầu, bà Bát không chịu, nhưng nghe chồng giải thích thấu tình đạt lý, lại được con gái tán thành nên sau đó bà cũng hưởng ứng. Thế là ông bà bỏ ra 600 triệu đồng xây nhà văn hóa.
     Được biết khi còn đang làm trưởng thôn, ông Sự đã nhiều lần kiến nghị với lãnh đạo huyện và tỉnh đề xuất dự án cáp ngầm vượt sông đưa điện sang chiếu sáng vùng cồn nổi. Ông cũng là người đầu tiên tham mưu cho Ban giám hiệu Trường tiểu học Quảng Minh B đóng trên vùng cồn xây trường cao tầng. Đây là một trong những trường cao tầng được xây sớm nhất huyện. Ông còn xin được dự án làm kè chống sạt lở ven sông Gianh cho thôn Đông Thành. “Muốn thuyết phục được bà con làm theo, trước hết mình phải gương mẫu đi đầu, phải giải thích rõ cho bà con biết mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng nông thôn mới. Nếu thấy hiệu quả thiết thực, bà con sẽ hưởng ứng, làm theo ngay”, ông Sự chia sẻ.
     Để làm gương cho mọi người, vợ chồng ông Sự đã ủng hộ thôn Đông Thành và thôn Cồn Nâm (quê vợ) 100 triệu đồng để bê tông hóa đường giao thông nông thôn. Ông còn cho bà con vay tiền không lấy lãi để đào hồ tôm, hồ cá và phát triển chăn nuôi. Thấy ông gương mẫu làm trước, bà con theo sau người đóng góp tiền bạc, người hiến đất đai. Nhờ đó, chỉ trong một năm, thôn Đông Thành huy động được 220 triệu đồng đóng góp từ dân để bê tông hóa tất cả các tuyến đường giao thông trong thôn.
      Song song với những việc làm đó, ông Sự còn gương mẫu tham gia các hoạt động xã hội, các hoạt động trong xây dựng giáo xứ, giáo họ ở địa phương, tích cực tuyên truyền, vận động không để kẻ xấu dựa vào một số tồn tại, hạn chế ở địa phương để lợi dụng, xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.  
      Năm nay đã bước sang tuổi 65, nhưng ông Hoàng Công Sự vẫn hăng hái tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương, được người dân trong xã Quảng Minh tin yêu, mến phục.
 

Tác giả bài viết: CTV Hoàng Minh Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập65
  • Máy chủ tìm kiếm16
  • Khách viếng thăm49
  • Hôm nay7,566
  • Tháng hiện tại146,395
  • Tổng lượt truy cập9,304,532
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây