Trường THPT Lương Thế Vinh - điểm sáng chất lượng giáo dục toàn diện

Thứ ba - 18/09/2018 19:39
  Trường THPT Lương Thế Vinh, tiền thân là trường phổ thông cấp 3 Quảng Trạch, được thành lập từ tháng 9/1962. Qua nhiều lần di chuyển địa điểm và thay đổi tên gọi, nay trường đóng tại khu phố 2, Phường Ba Đồn, Thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình với tên gọi trường THPT Lương Thế Vinh.
Qua hơn nửa thế kỷ xây dựng, cống hiến, trưởng thành, trường đã thực sự là một trong những cái nôi của ngành Giáo dục tỉnh Quảng Bình. với những thành tích nổi bật trong dạy học và giáo dục, Trường vinh dự hai lần được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 5 lần được tặng Cờ thi đua của tỉnh, của Bộ; hơn 100 bằng khen của tỉnh, Bộ và các ban ngành; trên 300 giấy khen các loại; 56 năm trường đạt danh hiệu Tập thể LĐTT và LĐTTXS; 15 năm trường là đơn vị lá cờ đầu bậc THPT của tỉnh; đến nay trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 3. Đặc biệt từ 2013-2014 đến 2017-2018 chất lượng giáo dục toàn diện hai mặt của nhà trường không ngừng được nâng cao: xếp loại Học lực Khá, Giỏi hằng năm trên hơn 60%. Tỉ lệ học sinh yếu ngày càng giảm, không có học sinh xếp loại học lực kém. Thi học sinh giỏi cấp Tỉnh về văn hóa và năng khiếu hằng năm đạt trên 70 giải. Tỉ lệ học sinh lên lớp đạt 98% trở lên; Thi tốt nghiệp đạt trên 98% trở lên; Thi đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng hằng năm trên 60%. Nhiều học sinh của trường học tại các trường Đại học trong cả nước được cấp học bổng nghiên cứu sinh ở nước ngoài. Xếp loại hạnh kiểm hàng năm khá, tốt đạt trên 95%.  Đặc biệt từ năm 2013 đến nay trường không có học sinh vi phạm pháp luật.
Để đạt được thành tích nêu trên, trong những năm qua Ban giám hiệu nhà trường luôn coi trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức cho CB,GV,NV và học sinh. Thường xuyên quán triệt chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, mục tiêu nhiệm vụ của Ngành. Xây dựng tốt khối đoàn kết thống nhất; xây dựng tốt mối quan hệ với nhân dân, phụ huynh và các thế hệ học sinh. Phát huy tốt tinh thần tự lực trong công tác giảng dạy, xây dựng và tăng trưởng cơ sở vật chất phục vụ dạy học và các hoạt động  giáo dục toàn diện.
1
Đ/c Trần Thắng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Ba Đồn trao Danh hiệu Tập thể LĐXS năm học 2017-2018 cho BGH
Cùng với công tác giáo dục chính trị tư tưởng, công tác công tác bồi dưỡng chuyên môn được Ban giám hiệu hết sức chú trọng. Trong chỉ đạo chuyên môn, nhà trường thường xuyên quan tâm, đầu tư chỉ đạo, quản lý chặt chẽ nhiệm vụ dạy-học; đẩy mạnh hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, tích cực cải tiến phương pháp, đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị, do đó chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao. Coi trọng bồi dưỡng đội ngũ một cách toàn diện về tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức và năng lực chuyên môn nghiệp vụ. Tập trung chỉ đạo đội ngũ cán bộ giáo viên không ngừng nghiên cứu, học hỏi, tích luỹ về chuyên môn và nghiệp vụ để thực hiện đổi mới phương pháp soạn giảng, phương pháp giảng dạy, phương pháp kiểm tra đánh giá nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy. Nhà trường cũng đã tổ chức nhiều phong trào thi đua về công tác chuyên môn, tổ chức nhiều chuyên đề đổi mới phương pháp giảng dạy các môn, chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi, chuyên đề phụ đạo học sinh yếu kém. Phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”; phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”... đã huy động sức mạnh tổng hợp của các lực lượng trong và ngoài nhà trường tham gia xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, an toàn, thân thiện, phù hợp với điều kiện của nhà trường đáp ứng nhu cầu xã hội, đồng thời phát huy tính chủ động, tính sáng tạo của học sinh trong học tập và các hoạt động xã hội một cách phù hợp, hiệu quả và đã được nhà trường phát động thường xuyên, liên tục  đi vào chiều sâu. Nhà trường xác định, đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong mỗi năm học của nhà trường học và của mỗi cán bộ, giáo viên, học sinh. Các phong trào thi đua đã khơi dậy tinh thần giảng dạy và học tập hăng say của đội ngũ giáo viên và học sinh trong toàn trường.
Nhà trường luôn duy trì việc kiểm tra, thanh tra đột xuất trên tất cả các hoạt động, các công việc, tạo nên nền nếp thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn. Ban giám hiệu tổ chức quản lí, giám sát chặt chẽ công tác kiểm tra, đánh giá học sinh. Sớm nhận biết được hiệu quả, tầm quan trọng của việc ứng dụng CNTT trong công tác quản lí giáo dục, công tác dạy và học, Ban giám hiệu đã sớm đưa tin học vào nhà trường nhằm triển khai học tập rộng rãi và ứng dụng trong công tác quản lí, chỉ đạo công việc một cách có hiệu quả. Đến nay trường có 03 phòng thực hành tin học, 100% phòng học được trang bị máy chiếu phục vụ việc ứng dụng CNTTT trong dạy học, tất cả các máy vi tính của học sinh, giáo viên được nối mạng LAN nội bộ và tất cả được nối đường truyền Internet tốc độ cao. Hệ thống mạng của trường được học sinh và giáo viên sử dụng hiệu quả. Các văn bản của nhà trường đều được gửi qua email cho các tổ chuyên môn, giáo viên và ngược lại các báo cáo, biểu mẫu, số liệu... các tổ chuyên môn và giáo viên báo cáo lên Ban giám hiệu. Nhà trường áp dụng CNTT trong việc quản lí Hồ sơ học sinh, Hồ sơ giáo viên, quản lí thư viện, tổ chức kiểm tra đánh học sinh. Đội ngũ giáo viên nhà trường tích cực ứng dụng Công nghệ thông tin trong công tác giảng dạy, nhiều bài soạn, bài giảng giáo án điện tử phong phú, đa dạng nhằm đổi mới phương pháp dạy học. Từ cơ sở đó, Trường đã được Cục Công nghệ thông tin thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo chọn là 1 trong 11 trường trên toàn quốc tham gia dự án Word Links về việc ứng dụng Công nghệ thông tin trong quản lí giáo dục. Hiện nay trường đang khai thác có hiệu quả Website của mình, bắt đầu sử dụng phần mền quản lý trường học mà Cục Công nghệ thông tin hỗ trợ cung cấp.
Bên cạnh đó, Ban Giám hiệu nhà trường đã giao cho Ban an ninh, Ban hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác giáo dục cho học sinh trong việc thực hiện pháp luật, thực hiện phòng chống các tệ nạn xã hội, tệ nạn học đường, giáo dục giới tính, giáo dục kỷ năng sống… Đoàn thanh niên thường xuyên tổ chức các phong trào thi đua, tạo mục tiêu, động lực cho đoàn viên thanh niên rèn luyện và phấn đấu. Đây là động lực và cơ hội tốt để mỗi đoàn viên, thanh niên được khẳng định bản thân, tạo niềm tin  và vun đắp lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ của nhà trường.
 Nhờ làm tốt các giải pháp trên Trường THPT Lương Thế Vinh đã trở thành địa chỉ tin cậy về giáo dục toàn diện cho Phụ huynh học sinh có con em đang học tại  trường và của lãnh đạo Sở giáo dục và Đào tạo trong thời gian qua. Bước sang năm học 2018-2019 Nhà trường tiếp tục đẩy mạnh các phòng trào thi đua của ngành, thực hiện tốt Chỉ thị năm học của các cấp, phấn đấu xây dựng trường trở thành trường trọng điểm chất lượng cao của tỉnh trong thời gian tới.                  

Tác giả bài viết: CTV Trần Thanh Tịnh   

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập80
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm73
  • Hôm nay19,074
  • Tháng hiện tại302,737
  • Tổng lượt truy cập7,017,704
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây