Cách phòng trị bệnh cho tôm thẻ chân trắng

Thứ sáu - 12/04/2019 21:06
Nuôi tôm chân trắng cần áp dụng các cách phòng và trị bệnh cho tôm thẻ chân trắng để không bị thiệt hại. Ngoài ra, phòng và trị bệnh đúng cách sẽ giúp vụ nuôi thành công và giảm nguy cơ lây dịch bệnh ra cộng đồng.
Bệnh tật luôn là nguyên nhân tôm thẻ chân trắng chết hoặc để lại các di chứng ảnh hưởng tới chất lượng năng suất. Dịch bệnh ở tôm thẻ chân trắng rất nhiều nên trong quá trình nuôi tôm, người nuôi cần lưu ý và áp dụng các cách phòng và trị bệnh cho tôm thẻ chân trắng sau:
Cách phòng bệnh tôm thẻ chân trắng:
Quản lý các yếu tố đầu vào:
Là cách phòng bệnh tôm thẻ chân trắng cực kỳ hiệu quả:
- Chọn tôm giống sạch bệnh, đã được kiểm dịch.
- Xử lý ao nuôi trước, trong và sau khi thả nuôi. Hạn chế, tiêu diệt các sinh vật trung gian bằng sản phẩm an toàn.
- Sát trùng nước trước khi cấp vào ao hồ.
- Thả nuôi tôm theo đúng lịch thời vụ.
Theo dõi tình hình sức khỏe của tôm:
Theo dõi kỹ sức ăn của tôm là 1 cách phòng và trị bệnh cho tôm thẻ chân trắng, mức độ hoạt động của tôm trong ao, các dấu hiệu cảm quan như:
- Tình trạng thức ăn trong ruột tôm, tình trạng lột xác... để kiểm soát tốt các yếu tố lý, hóa của nước, đảm bảo chất lượng nước giúp tôm phát triển tốt.
- Tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của tôm bằng cách quản lý tốt môi trường nuôi và bổ sung khoáng chất, vitamin vào thức ăn cho tôm.
Vệ sinh, xử lý ao nuôi:
- Vệ sinh ao nuôi thường xuyên.
- Không xả rác, nước thả ra ao nuôi.
- Không nuôi gia súc, gia cầm trong khu vực ao nuôi.
- Sử dụng lưới ngăn súc vật, chim tiếp cận ao nuôi.
- Đặc biệt chú ý công tác vệ sinh, khử trùng khi ao nuôi có dịch bệnh, không dùng chung vật dụng, trang thiết bị giữa các ao, đặc biệt trong trường hợp có ao nuôi nhiễm bệnh.
- Nước thải, chất thải phải được xử lý trước khi thải ra ngoài môi trường. Trong trường hợp cần thải ngay, phải để lắng và xử lý bằng hóa chất diệt khuẩn hoặc biện pháp sinh học và kiểm tra các yếu tố môi trường của nước trước khi thải ra bên ngoài.
Sử dụng và quản lý thuốc, hóa chất hợp lý:
Việc sử dụng thuốc và hóa chất phải được quản lý nghiêm ngặt là cách phòng và trị bệnh cho tôm thẻ chân trắng hiệu quả nhất:
- Chỉ sử dụng thuốc và hóa chất được phép.
- Tuyệt đối không lạm dụng kháng sinh trong nuôi tôm để tránh tình trạng "nhờn thuốc".
- Ngoài ra, dư lượng kháng sinh trong tôm nuôi còn có thể gây ra một số vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, giảm giá trị thương mại.
- Kháng sinh chỉ diệt vi khuẩn gây bệnh (như bệnh phân trắng, gan tụy...) nên tuyệt đối không sử dụng kháng sinh để trị các bệnh do virus gây ra (như bệnh đốm trắng, đầu vàng...).
- Chỉ sử dụng các loại kháng sinh thành phần dành cho thủy sản, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
- Không sử dụng các loại thuốc kháng sinh điều trị cho người trong nuôi tôm. Không sử dụng kháng sinh liều thấp trong thời gian dài với mục đích phòng bệnh và trị bệnh cho tôm thẻ chân trắng.
Các cách phòng bệnh cho tôm thẻ chân trắng
- Hạn chế các tác động xấu từ môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm như biến đổi của các yếu tố thủy lý, thủy hóa, sự gia tăng của mầm bệnh trong ao.
- Ngăn ngừa các nguy cơ gây bệnh từ nguồn giống không đảm bảo, chất lượng nước cấp không đạt yêu cầu, quá trình xâm nhập của mầm bệnh từ bên ngoài do vệ sinh ao nuôi, trang trại chưa phù hợp...
- Xử lý triệt để và có trách nhiệm khi bệnh xảy ra: báo ngay đến cơ quan liên quan vấn đề bệnh để xử lý kịp thời, đúng cách.
Chất thải và xử lý chất thải
Dụng cụ thu hoạch, cách thu hoạch cần chú ý lây nhiễm giữa các ao
- Sử dụng dụng cụ thu hoạch riêng rẽ cho từng ao hoặc vệ sinh kỹ (giặt sạch, phơi ráo) trước khi sử dụng tiếp cho ao khác.
- Nước thải và chất lắng đọng phải được xử lý đạt yêu cầu trước khi thải ra ngoài môi trường xung quanh: Nếu cần phải thải ngay, phải để lắng và xử lý bằng hóa chất diệt khuẩn hoặc có thể dùng cá (rô phi) thả nuôi trong ao xử lý nước thải, đây là phương pháp xử lý sinh học, sau một khoảng thời gian, kiểm tra các yếu tố môi trường đạt yêu cầu mới được thải ra môi trường ngoài.
Đối với bùn ao: Phải xử lý phù hợp bùn ao nuôi thủy sản sau thu hoạch bằng cách bùn được bơm, hoặc chở đến bãi xử lý chất thải cách xa khu vực nuôi.
Dấu hiệu bệnh:
- Tôm thường bị bệnh và chết hàng loạt ở giai đoạn từ 25 đến 45 ngày. Khi chết bên ngoài ít có biểu hiện rõ ràng hoặc màu sắc nhợt nhạt, ruột không có thức ăn, giải phẫu bên trong gan tụy bị teo.
Áp dụng tổng hợp các cách phòng bệnh cho tôm thẻ chân trắng để hạn chế bệnh như sau:
- Định kỳ dùng chế phẩm vi sinh, giảm độ mặn nước ao nuôi xuống 15-20%, quản lý tốt hệ phiêu sinh trong ao tức quản lý tốt màu nước ao.
- Tránh lấy nước biển vào ao trong các ngày biển động do bão, gió mùa hay áp thấp nhiệt đới vì khi đó mật độ rong nước biển ven bờ có thể tăng lên nhiều lần so với bình thường.
- Tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của tôm bằng quản lý môi trường tốt và bổ sung một số sản phẩm như Vitamin C, A, E... vào thức ăn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập108
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm102
  • Hôm nay8,234
  • Tháng hiện tại30,436
  • Tổng lượt truy cập9,188,573
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây