Nhân rộng thành công các mô hình CLB nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn thị xã Ba Đồn

Thứ tư - 22/08/2018 04:14
     Thực hiện kế hoạch số 74-KH/ThU ngày 05/4/2018 của Ban Thường vụ thị uỷ thị xã Ba Đồn về thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành Trung ương Đảng (khoá XII) "về công tác dân số trong tình hình mới”. Trung tâm Dân số - KHHGĐ thị xã đã chủ động triển khai hoạt động công tác Dân số trên địa bàn với nhiều hình thức và hoạt động phù hợp với điều kiện và tình hình mới, trong đó chú trọng nhân rộng và chỉ đạo hoạt động hiệu quả các CLB nâng cao chất lượng Dân số trên địa bàn thị xã. Trung tâm DS - KHHGĐ thị xã xây dựng công văn số 40/TTDS ngày 22/03/2018 của Trung tâm DS - KHHGĐ thị xã về việc chỉ đạo thành lập và duy trì hoạt động các mô hình CLB nâng cao chất lượng Dân số; kế hoạch số 51/KH - TTDS ngày 20/4/2018 của Trung tâm DS - KHHGĐ thị xã về kế hoạch hoạt động tại các mô hình CLB nâng cao chất lượng Dân số.
       Hiện trên địa bàn thị xã có 7 CLB nâng cao chất lượng Dân số thành lập đang duy trì hoạt động gồm: CLB “Nông dân nói không với lựa chọn giới tính thai nhi” tại xã Quảng Minh, phường Quảng Long; CLB “Nông dân nói không với sinh con thứ 3 trở lên” tại xã Quảng Lộc, phường Quảng Phúc; CLB “Tiền hôn nhân” tại xã Quảng Tân, phường Quảng Thọ và phường Quảng Long. Trung tâm chỉ đạo các CLB xây dựng kế hoạch hoạt động để triển khai cụ thể theo từng tháng, quý trong năm. Đồng thời củng cố, rà soát và kiện toàn lại Ban chủ nhiệm và thành viên CLB, xây dựng sửa đổi quy định hoạt động phù hợp với các nội dung trọng tâm về Dân số và phát triển theo tình hình mới.
      Trong quý II và quý III/2018 Trung tâm DS - KHHGĐ đã chỉ đạo thành lập mới 8 CLB tại địa bàn các xã, phường gồm CLB “Giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” tại thôn Thượng Thuỷ xã Quảng Thuỷ, thôn Trung Thôn xã Quảng Trung và thôn Tiên Phong xã Quảng Tiên; CLB “Không sinh con thứ 3 trở lên” tại tổ dân phố Tân Xuân phường Quảng Phong, tổ dân phố Bến phường Quảng Thuận, thôn Thanh Tân xã Quảng Hoà và tại thôn La Hà Tây xã Quảng Văn; CLB “Tiền hôn nhân” tại khu phố I phường Ba Đồn và thôn Thọ Hạ xã Quảng Sơn. Trong tháng 8/2018, Trung tâm chỉ đạo xã còn lại chưa có CLB nâng cao chất lượng Dân số là Quảng Hải hoàn thành việc thành lập CLB mới trên địa bàn xã.
       Trung tâm DS - KHHGĐ thị xã chỉ đạo các xã, phường có CLB xây dựng kế hoạch hoạt động từ đầu quý, truyền thông thường xuyên hàng tuần, hàng tháng trên kênh phát thanh của xã, phường và tại các các buổi sinh hoạt CLB,  quy định mỗi quý sinh hoạt CLB/lần và có báo cáo kết quả sinh hoạt tại các CLB cho Trung tâm Dân số tổng hợp và theo dõi.
Để các mô hình CLB  hoạt động hiệu quả, phát huy được các yêu cầu, nhiệm vụ đề ra, Trung tâm DS - KHHGĐ thị xã yêu cầu Ban chủ nhiệm CLB cần duy trì công tác tổ chức, hoạt động, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, vận động đến tận mỗi thành viên, hội viên và toàn dân trong tổ dân phố, trong thôn các thông tin hữu ích, thiết thực về công tác DS - KHHGĐ. Bên cạnh đó, CLB cũng cần sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời, xuyên suốt của cấp uỷ, chính quyền, sự phối hợp của các ban, ngành, tổ chức đoàn thể đặc biệt là Chi uỷ, Ban cán sự của thôn/tổ dân phố tạo điều kiện để CLB hoạt động có hiệu quả nhằm từng bước nâng cao chất lượng dân số tại thôn/tổ dân phố, từ đó làm hạt nhân cho BDS xã nhân rộng và nâng cao chất lượng hoạt động của các mô hình truyền thông về dân số tại cộng đồng.
Việc thành lập các CLB nâng cao chất lượng dân số là một việc làm cấp thiết, phù hợp với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta hiện nay “về công tác dân số trong tình hình mới” nhằm góp phần chuyển dần nội dung truyền thông giáo dục từ Dân số - KHHGĐ sang Dân số và phát triển. Đây là một việc làm cần thiết nhằm chia sẻ và cung cấp các thông tin về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình cho nam nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-49 tuổi) và trẻ vị thành niên, thanh niên trên địa bàn, từ  đó tạo ra một lực lượng dân số có chất lượng cả về thể chất, trí tuệ, tinh thần và xã hội trong tương lai./.

Nguồn tin: Lê Thị Ngàn - Trung tâm DS-KHHGĐ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập53
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay3,779
  • Tháng hiện tại277,405
  • Tổng lượt truy cập2,806,041
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây