Phường Ba Đồn nỗ lực bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Thứ sáu - 23/11/2018 03:55
Công tác an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được Đảng ủy, chính quyền phường Ba Đồn-thị xã Ba Đồn quan tâm chú trọng, góp phần tạo bước chuyển biến tích cực trong nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, quần chúng nhân dân, nhất là các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Từ đó đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng.
Phường Ba Đồn nỗ lực bảo vệ sức khỏe cộng đồng
     Hiện nay, trên địa bàn phường Ba Đồn có số lượng cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn khá lớn và có xu hướng gia tăng, trong đó Khu phố 3 là khu dân cư tập trung nhiều hộ gia đình, cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm, chủ yếu là bún, bánh bèo, bánh ướt, bánh phở, đậu hũ... Chính vì vậy, trong những năm qua, phường đã tích cực triển khai nhiều biện pháp ATVSTP cho các hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, như: tập huấn ATVSTP; thẩm định cấp giấy chứng nhận bảo đảm ATVSTP cho các cơ sở đủ điều kiện; đẩy mạnh công tác truyền thông trực tiếp tại các hội nghị, các buổi kiểm tra và tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; thường xuyên tổ chức truyền thông treo băng rôn, khẩu hiệu... Qua đó, đã góp phần đưa các cơ sở sản xuất, kinh doanh vào nền nếp, bảo đảm ATVSTP đối với người tiêu dùng và hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm.
          Với phương châm “Tốt cho sức khỏe người tiêu dùng”, cùng với công tác tuyên truyền, cấp ủy, chính quyền phường đã chỉ đạo huy động sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể trong hệ thống chính trị, như: Nông dân, Đoàn Thanh niên, Phụ nữ... xây dựng các mô hình sản xuất thực phẩm an toàn. Theo đó, các hộ dân kinh doanh trên địa bàn phường cam kết chấp hành nghiêm chỉnh các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về ATVSTP; chấp hành tốt các quy định của pháp luật về chất bảo quản thực phẩm và các chất liên quan đến an toàn thực phẩm; không sử dụng nguyên liệu, hóa chất, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ, không chế biến thịt cá, thủy hải sản, rau củ, quả độc hại, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, không bảo đảm an toàn; không sử dụng rau củ hư hỏng làm thực phẩm và khi sử dụng các chất tẩy rửa, chất diệt khuẩn, chất khử độc phải bảo đảm an toàn cho người sử dụng; kịp thời báo cáo với chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng khi phát hiện có gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm vi phạm bản cam kết; bản cam kết là một trong những tiêu chí gia đình phấn đấu đạt chuẩn gia đình văn hóa hàng năm.
        Bà Nguyễn Thị Nghĩa, chủ cơ sở làm nghề bánh ướt lâu năm trên địa bàn phường Ba Đồn chia sẻ: “Gia đình tôi luôn tuân thủ đúng quy trình sản xuất, không sử dụng nguyên liệu, hóa chất, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ. Quá trình sơ chế gạo thành bột và đổ bánh, tôi chỉ sử dụng gạo tẻ 100% nguyên chất để không gây độc hại cho sức khỏe của người sản xuất cũng như người tiêu dùng”. Vì lẽ đó, sản phẩm của gia đình bà làm ra được người dân đến tận nơi mua, bình quân số lượng bánh tiêu thụ từ 50-60kg/ngày và với giá bán 14 nghìn đồng/kg, mỗi ngày gia đình bà cũng thu được lợi nhuận trên 300 nghìn đồng.
         Qua tìm hiểu được biết, thời gian qua, các hộ, cơ sở làm nghề sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn phường Ba Đồn luôn chấp hành chủ trương, đường lối của đảng về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; đã xây dựng được hình ảnh đẹp trong sản xuất kinh doanh, bảo đảm uy tín, chất lượng sản phẩm, vừa giữ gìn ngành nghề truyền thống trong chế biến thực phẩm.
         Trong thời gian tới, cấp ủy đảng, chính quyền phường Ba Đồn sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Mặt khác, công tác vận động giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và người dân về tầm quan trọng, tác dụng của công tác ATVSTP sẽ được thực hiện thường xuyên và liên tục. Đặc biệt, hoạt động giám sát và kiểm tra xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm sẽ được thực hiện nghiêm túc.
      Với những việc làm thiết thực và cụ thể của phường Ba Đồn, tin rằng trong thời gian tới, công tác quản lý ATVSTP trên địa bàn phường sẽ có những chuyển biến mạnh mẽ, hiệu quả và góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.

Tác giả bài viết: Hồng Sâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

QUY ĐỊNH Chức năng, nhiệm vụ của Đài Truyền thanh - Truyền hình Ba Đồn

QUY ĐỊNH Chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức, biên chế  của Đài Truyền thanh - Truyền hình Ba Đồn (Ban hành theo Quyết định số: 3217/2015/QĐ-UBND, ngày 30/12/2015 của Ủy ban nhân dân thị xã Ba Đồn )       Chương I VỊ TRÍ, CHỨC...

Thống kê
  • Đang truy cập55
  • Hôm nay17,250
  • Tháng hiện tại318,523
  • Tổng lượt truy cập3,885,520
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây