CHI CỤC THUẾ BA ĐỒN ĐỐI THOẠI DOANH NGHIỆP LẦN 1 NĂM 2018

Thứ năm - 02/08/2018 06:01
Vừa qua, Chi cục Thuế thị xã Ba Đồn đã tổ chức Hội nghị đối thoại với gần 100 doanh nghiệp trên địa bàn nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc về chính sách thuế, thủ tục hành chính thuế và nghe doanh nghiệp phản ánh thái độ của cán bộ thuế khi thi hành công vụ.
      Tại hội nghị,đối thoại các doanh nghiệp trên địa bàn thị xã Ba Đồn đã trực tiếp nêu ra những ý kiến thắc mắc về chính sách, thủ tục hành chính thuế trong thời gian qua. Nhiều vấn đề như , hóa đơn thuế GTGT đầu vào, hóa đơn thuế GTGT  đầu ra khi bán xi măng cho người dân khi xây dựng nhà ở; xuất hóa đơn GTGT,khi các công trình xây dựng cơ bản hoàn thành nghiệm thu bàn giao, Công ty kinh doanh vận tải khác trong nước, thuê chạy vận tải hàng qua nước Lào vạy khi xuất hóa đơn GTGT công ty ghi thuế suất 0% hay 10%. Công ty có công ty con hạch toán phụ thuộc cuối năm hợp nhất báo cáo tài chính nhưng khi nộp báo cáo  cho cơ quan thuế sẻ nộp báo cáo hợp nhất công ty me- con hay chỉ nộp báo cáo quyết toán của công ty mẹ, khấu trừ đầu vào của hóa đơn điện tử thì phải làm thủ tục gì, có khác gì hóa đơn giấy, công ty có xe ô tô mang tên cá nhân quá trình sửa chửa hóa đơn có được kê khai, đầu vào của công ty không, thuê đất để làm trụ sở công ty khi xây dựng có được tính khấu hao không, công trình nghiệm thu xuất hóa đơn khi thanh quyết toán khối lượng công trình bị giảm trừ khối lượng đó thì phài làm sao khi xuất hóa đơn GTGT. Bên cạnh đó, chính sách thuế thay đổi liên tục, việc Chi cục thuế thị xã Ba Đồn tổ chức những cuộc đối thoại trực tiếp sẽ rất hữu ích, tháo gỡ rất nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp. Việc đối thoại sẽ giúp cho các doanh nghiệp giao lưu và biết được các vướng mắc mà doanh nghiệp đang gặp phải trong thời gian qua.
        Buổi đối thoại đã giải quyết nhanh chóng các vướng mắc của DN liên quan đến vấn đề thuế với tinh thần trách nhiệm cao. Bên cạnh đó, các ý kiến phản ánh của DN về chính sách thuế cũng đã góp phần tích cực trong việc hỗ trợ cơ quan thuế có những nghiên cứu, sửa đổi chính sách thuế phù hợp với thực tiễn. Đặc biệt, trong thời gian tới, cần tiếp tục tăng cường đối thoại, trao đổi nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động thu nộp thuế trên địa bàn. Cùng với đó, để nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp cũng như thực hiện tốt nghĩa vụ về thuế, cả cơ quan thuế và doanh nghiệp cần kịp thời nắm bắt các chính sách thuế hiện hành.
       Hội nghị đối thoại phần lớn doanh nghiệp cho rằng, để việc đối thoại hiệu quả hơn, sau khi trả lời trực tiếp cho doanh nghiệp, cơ quan thuế nên có văn bản trả lời cụ thể các nội dung thắc mắc để doanh nghiệp có cơ sở khi làm các thủ tục thuế sau này.
          Đại diện cán bộ nghiệp vụ Chi cục Thuế thị xã Ba Đồn đã hệ thống lại các điểm mới của các Luật thuế, Nghị định của Chính Phủ, Thông tư hướng dẫn của Bộ tài chính sửa đổi bổ sung chính sách thuế có hiệu lực thi hành trong năm 2018; một số vướng mắc, lúng túng trong thực hiện mà các doanh nghiệp thường gặp thời gian qua như: Thuê đất, việc thông báo phát hành hóa đơn tự đặt in; chế độ sử dụng hóa đơn; việc khai thuế bổ sung…
           Trong phần đối thoại, các doanh nghiệp đã đưa ra 10 câu hỏi, tập trung chủ yếu vào các vấn đề như: hạch toán, trích khấu hao tài sản cố định; các giấy tờ khi đưa tài sản là đất đai của cá nhân vào công nhận tài sản cố định của doanh nghiệp để trích khấu hao; chứng từ để trừ chi phí khi tính thuế Thu nhập doanh nghiệp; xử lý số liệu  thuế sau khi khai bổ sung... Ngay tại hội nghị, những câu hỏi của doanh nghiệp đã được đại diện Chi cục Thuế Ba Đồn trả lời thỏa đáng.
          Phát biểu tại hội nghị, Chi cục trưởng Chi cục Thuế Ba Đồn, ông Cổ Kim Thảo khẳng định: trước diễn biến  phức tạp của hoạt động sản xuất kinh doanh, hệ thống chính sách thuế đang được sửa đổi, bổ sung để ngày càng hoàn thiện nên việc thực thi khó tránh khỏi những vướng mắc. Đặc biệt là việc sử dụng hóa đơn đầu vào các doanh nghiệp cần phải thận trọng không để xảy ra tình trạng sử dụng hóa đơn bất hợp pháp và sử dụng bất hợp pháp hóa đơn. Vì vậy, thông qua đối thoại cơ quan thuế đã nắm bắt và ghi nhận thông tin về những vướng mắc thường gặp của doanh nghiệp; thái độ ứng xử của cán bộ công chức trong thực thi công vụ… để kịp thời giải đáp và có phương án xử lý nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, chấp hành tốt nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.
          Thay mặt lãnh đạo Chi cục Thuế thị xã Ba Đồn, ông Cổ Kim Thảo ghi nhận thành tích đóng góp ngân sách của các doanh nghiệp trên địa bàn trong những năm qua đã đạt được những kết quả quan trọng góp phần hoàn thành kế hoạch nhà nước giao. Mong rằng trong thời gian tới doanh nghiệp và Ngành thuế cùng thực hiện tốt chính sách thuế của Nhà nước./.

Nguồn tin: Chi cục Thuế thị xã Ba Đồn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập57
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm48
  • Hôm nay3,789
  • Tháng hiện tại277,415
  • Tổng lượt truy cập2,806,051
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây