Đồng bào công giáo thị xã Ba Đồn thi đua yêu nước, sống "Tốt đời, đẹp đạo"

Thứ năm - 09/08/2018 14:38
Những năm qua, đồng bào công giáo trong toàn thị xã Ba Đồn đã tích cực hưởng ứng, tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần cùng đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn nói chung, vùng đồng bào công giáo nói riêng. Từ các phong trào thi đua yêu nước, đã xuất hiện nhiều điển hình giáo dân tiêu biểu trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh...
Đồng bào công giáo thị xã Ba Đồn thi đua yêu nước, sống "Tốt đời, đẹp đạo"
     Thị xã Ba Đồn có 16 xã, phường (gồm 6 phường, 10 xã), trong đó có 14/16 xã, phường có đồng bào Công giáo. Hiện tại, Công giáo có 12 giáo xứ, 31 giáo họ, chức sắc có 12 linh mục, chức việc có 223 người; giáo dân có khoảng 8.350 hộ, với hơn 37.300 nhân khẩu, chiếm tỉ lệ gần 33% dân số toàn thị xã. Ngoài Công giáo, trên địa bàn thị xã có khoảng 80 tín đồ đạo Phật, bà con phật tử chủ yếu sinh hoạt tại gia. Căn cứ đặc điểm, tình hình thực tế của địa phương, các cấp uỷ đảng, chính quyền, Mặt trận, các tổ chức đoàn thể trong hệ thống chính trị đã chủ động xây dựng chương trình hành động và cụ thể hoá các chỉ thị, nghị quyết, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác tôn giáo. Do vậy, tình hình an ninh trật tự tại các địa bàn vùng giáo cơ bản được kiểm soát; phần lớn chức sắc, giáo dân tin tưởng vào vai trò lãnh đạo của Đảng, sự điều hành, quản lý của chính quyền để ra sức phấn đấu, đóng góp tích cực vào quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
     Đặc biệt, hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các hộ giáo dân  tích cực lao động sản xuất, giúp nhau xoá đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tham gia các chương trình an sinh xã hội, sống "Tốt đời đẹp đạo". Nhằm phát huy hiệu quả của các phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào công giáo, Mặt trận các cấp đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng phát huy vai trò của các vị chức sắc, chức việc công giáo làm tốt công tác đoàn kết, tập hợp đồng bào, giáo dân và tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do địa phương phát động. Tiêu biểu là các phong trào: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", "Xây dựng xứ, họ đạo bình yên, gia đình hoà thuận", “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”…Các phong trào thi đua yêu nước triển khai trong đồng bào công giáo luôn được gắn với việc thực hiện đường hướng hành đạo của tôn giáo là "Sống phúc âm trong lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào", “ Người công giáo tốt phải là người công dân tốt”.
      Trong phong trào thi đua phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, có nhiều mô hình sản xuất kinh doanh đã hình thành và ngày càng phát huy hiệu quả.
Các mô hình sản xuất kinh doanh này đã tạo và gải quyết việc làm cho nhiều lao động, góp phần nâng cao đời sống cho một bộ phận bà con giáo dân ở địa phương.
Bên cạnh đó, nhiều hộ giáo dân đã tham gia tích cực các chương trình, dự án hỗ trợ cộng đồng, giúp nhau phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững. Tiêu biểu ở xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn có ông Nguyễn Văn Hùng, Hội đồng mục vụ giáo xứ Vĩnh Phước đầu tư kinh phí mở xưởng sản xuất mộc mỹ nghệ và vật liệu xây dưng, phát triển chăn nuôi lợn, trồng và thu mua ớt xuất khẩu mang lại hiệu quả kinh tế cao, giải quyết việc làm thường xuyên cho 15 lao động.
       Phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh được các giáo xứ, giáo họ trên địa bàn thị xã nhiệt tình hưởng ứng. Nhiều gia đình công giáo đã tự nguyện đóng góp tiền, tài sản, ngày công, hàng chục ngàn m2 đất và hàng rào để mở rộng, xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, bê tông hóa đường làng, ngõ xóm. Tiêu biểu trong phong trào có ông Hoàng Công Sự, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Quảng Minh (thị xã Ba Đồn) đã vận động được 220 triệu đồng bê tông hóa đường liên thôn. Các giáo xứ, giáo họ đã tích cực xây dựng nếp sống văn minh nơi cơ sở thờ tự, trong việc cưới, việc tang và lễ hội; đồng thời thực hiện nghiêm hương ước, quy ước của địa phương. Phong trào thắp sáng đường quê, giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm và bảo vệ môi trường xanh-sạch-đẹp được phát huy và ngày càng nhân rộng trong vùng đồng bào công giáo.
       Các hoạt động thiện nguyện và nhân đạo được các tổ chức tôn giáo trên địa bàn thị xã thường xuyên quan tâm, góp phần cùng với chính quyền các cấp kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ bà con công giáo gặp hoàn cảnh khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống.
     Có thể khẳng định: Phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào công giáo đã có những chuyển biến tốt, chất lượng ngày càng được nâng lên và tạo sức lan toả rộng lớn trong những năm gần đây. Trong thời gian tới, thị xã Ba Đồn tiếp tục tăng cường nắm bắt diễn biến, tư tưởng và tâm tư nguyện vọng của đồng bào công giáo, phối hợp giải quyết kịp thời, thấu tình, đạt lý những nhu cầu, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của giáo dân và các tổ chức giáo hội. Từ đó, động viên bà con giáo dân tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước một cách hiệu quả, gắn kết trách nhiệm giữa đạo và đời. Chính quyền các cấp  tiếp tục đồng hành cùng bà con giáo dân trên mọi lĩnh vực của đời sống, đồng thời tiếp tục nhân rộng các mô hình, điển hình trong phong trào thi đua yêu nước của đồng bào công giáo.

Tác giả bài viết: Lệ Hằng - Hải Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay10,412
  • Tháng hiện tại74,957
  • Tổng lượt truy cập8,743,301
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây