Hội viên phụ nữ làm giàu từ mô hình trang trại tổng hợp

Thứ ba - 09/10/2018 03:14
Phát triển kinh tế gia đình từ chăn nuôi và trồng trọt đã và đang là hướng đi đúng đắn và mang lại hiệu quả đối với đời sống hội viên phụ nữ xã Quảng Tân-Thị xã Ba Đồn. Qua mô hình trên, nhiều hội viên đã tự mình vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Chị Phạm Thị Hồng-hội viên phụ nữ thôn Tân Đức-xã Quảng Tân đã xây dựng thành công trang trại tổng hợp cho thu nhập hơn 300 triệu đồng mỗi năm. Gia đình chị đã thoát nghèo bền vững, tạo nền tảng vững chắc để vươn lên làm giàu.
     Chúng tôi đến thăm trang trại trồng cây ăn quả và chăn nuôi tổng hợp của chị Phạm Thị Hồng lúc trời đã về chiều. Gặp chị đang cần mẫn bên vườn ổi xanh mướt đã bắt đầu ra quả. Vừa lau những giọt mồ hôi lấm tấm trên khuôn mặt, chị vừa vun gốc nhổ cỏ cho những gốc ổi. Trò chuyện với chị chúng tôi được biết, chị sinh ra và lớn lên trong cảnh gia đình nghèo khó, lại đông chị em nên lúc nào trong suy nghĩ chị cũng ước mong làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.Trước đây gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn do không có thu nhập ổn định. Năm 2015, xã Quảng Tân thực hiện việc dồn điền đổi thửa, gia đình chị được giao hơn 2 ha đất để làm trang trại tổng hợp trồng cây ăn quả và chăn nuôi gia cầm. Với số vốn tích góp của hai vợ chồng, anh chị đã mạnh dạn mua gống cây ổi và chuối về trồng. Nhờ cần cù, chịu khó vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm, lấy ngắn nuôi dài, đến nay trang trại của chị Hồng luôn duy trì nuôi hơn 1.200 con vịt, nuôi cá và gà, ngan ngỗng…..Trang trại của chị Hồng chuyên cung cấp gà, vịt, cá sạch cho người dân trong xã và cá xã lân cận. Thu nhập từ trang trại tổng hợp sau khi trừ các khoản chi phí mỗi năm gia đình anh Nghĩ cũng thu hơn 300 triệu đồng.
        Chị Hồng chia sẻ: Để có được thành quả như ngày hôm nay là cả một quá trình phấn đấu lao động của bản thân và gia đình. Ở địa phương chúng tôi, muốn làm một nghề nông thành công, trước hết phải chọn hướng đi đúng, và quan trọng hơn là phải kiên trì, chịu khó, biết phát huy tiềm năng thế mạnh tại chính địa mình...Tôi thấy trên báo đài đưa tin nhiều hội viên phụ nữ làm kinh tế để có thêm thu nhập, tôi cũng mạnh dạn mua giống cây ăn quả về trồng. Ngoài ra tôi cũng nuôi gà, vịt, cá và trồng rau sạch để bán lấy tiền tặng thêm thu nhập.
       Không chỉ lo làm giàu cho bản thân, với cương vị là một hội viên Hội phụ nữ xã Quảng Tân, chị Hồng còn vận động những hội viên khác cùng nhau xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả. Truyền đạt lại kinh nghiệm sản xuất cho các chị em trong hội, để chung tay góp sức vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng.
      Chị Nguyễn Thị Lan -Chủ tịch Hội LHPN xã Quảng Tân cho biết: Thời gian qua, Hội LHPN xã đã tín chấp NHCSXH thị xã cho hội viên vay vốn phát triển sản xuất, thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng, nhiều hội viên phụ nữ xã đã đươkc tiếp cận với nguồn vốn và phát huy hiệu quả nguồn vốn vay để phát triển kinh tế gia đình. Mô hình trang trại tổng hợp của chị Phạm Thị Hồng-thôn Tân Đức là một trong những mô hình của phụ nữ phát huy được hiệu quả, hiện mô hình này đang cho thu nhập ổn định cho gia đình chị. Chị là một tấm gương tiêu biểu cho chị em phụ nữ xã Quảng Tân học tập. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục nhân rộng các mô hình phụ nữ làm kinh tế trên địa bàn để giúp phụ nữ làm chủ được kinh tế gia đình, ổn định và nâng cao đời sống cho chị em.
        Hiệu quả từ mô hình kinh tế mang lại, gia đình chị Hồng đang đầu tư mở rộng chuồng trại chăn nuôi, nhân thêm số lượng trồng ổi, trồng chuối, đồng thời chú trọng xử lý môi trường để không ảnh hưởng đến những hộ xung quanh. Mô hình kinh tế của gia đình chị Hương ở thôn Tân Hòa là một điển hình từ việc quyết tâm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đem lại thu nhập ổn định và là tấm gương điển hình vươn lên thoát nghèo bền vững ở địa phương. Với suy nghĩ không để cái nghèo đeo bám, bằng ý chí và nghị lực của mình, gia đình chị Phạm Thị Hồng-hội viên phụ nữ thôn Tân Đức-xã Quảng Tân đã vượt qua khó khăn, thử thách vươn lên làm giàu chính đáng. Bản thân chị Hồng xứng đáng là tấm gương điển hình về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất trên mảnh đất Quảng Tân.

Tác giả bài viết: Lệ Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay3,896
  • Tháng hiện tại277,522
  • Tổng lượt truy cập2,806,158
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây