Ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân ta khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài

Thứ sáu - 08/05/2020 09:54
Thời gian qua, UBND tỉnh Quảng Bình đã triển khai quyết liệt Quyết định số 78/2018 của Thủ tướng Chính phủ; thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Uỷ ban Châu âu (EC) về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

 

 UBND thị xã Ba Đồn đã chỉ đạo các ban, ngành, địa phương, lực lượng đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền, vận động quần chúng nhân nhân dân, nhất là đối với người dân lao động trên biển chấp hành và thực hiện nghiêm Chỉ thị số 689/CT-TTg, ngày 18/5/2010; Công điện số 732/CĐ-TTg ngày 28/5/2017; Chỉ thị 45/CT-TTg, ngày 13/12/2017 của của Thủ tướng Chính phủ Công văn số 1027/UBND, ngày 13/6/2017 của UBND tỉnh Quảng Bình về một số biện pháp nhằm ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2020, theo thông báo của phía Trung Quốc và các lực lượng quản lý trên biển của ta: Bộ Tư lệnh Cảnh Sát biển Việt Nam, BTL BĐBP, Sở NNPTNT, BCH BĐBP tỉnh Quảng Bình tàu cá trên địa bàn thị xã Ba Đồn vi phạm vùng biển nước ngoài với số lượng lớn (19 tàu).

 Theo Nghị định số 42/2019/NĐ-CP ngày 16/5/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản của Chính phủ Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam quy định, đối với hành vi vi phạm vùng biển nước ngoài đánh bắt thủy sản thì phạt tiền từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng đối với chủ tàu; tịch thu thủy sản khai thác, chuyển tải trái phép; tịch thu phương tiện; tước quyền sử dụng văn bằng, chứng chỉ thuyền trưởng tàu cá, Giấy phép khai thác thủy sản từ 6 đến 12 tháng; buộc chủ tàu cá phải chi trả toàn bộ kinh phí đưa ngư dân bị cơ quan có thẩm quyền nước ngoài bắt giữ về nước và các chi phí liên quan khác.
* Ngoài ra theo quy định của một số Quốc gia trong khu vực như:
1. Trung Quốc: Phát hiện bắt giữ tàu nước ngoài vi phạm sẽ phạt tiền đến 70.000 nhân dân tệ/1 tàu (tương đương 200 triệu VNĐ).
2. Đài Loan: Mức phạt đối với tàu cá nước ngoài vi phạm, phạt tiền đến 05 triệu Đài tệ (tương đương 3,7 tỷ VNĐ).
3. In-đô-nê-xi-a: Đánh chìm tất cả tàu cá nước ngoài vi phạm, phạt tù giam đối với thuyền trưởng lên đến 6 năm và phạt tiền 20 tỷ Rupiah (tương đương 38 tỷ VNĐ)
4. Ma-lai-xi-a: Phạt tù hoặc phạt tiền đối với ngư dân nước ngoài vi phạm vùng biển để khai thác hải sản bất hợp pháp với các mức phạt: Thuyền trưởng phạt đến 01 năm tù giam; phạt tiền 1.000.000 Ringgit (tương đương 5 tỷ VNĐ); thuyền viên phạt đến 06 tháng tù giam, phạt tiền 100.000 ringgit (tương đương 500 triệu VNĐ).
5. Thái Lan: Phạt tù và phạt tiền đối với tàu cá nước ngoài vi phạm: Phạt tù đến 3 năm và phạt tiền 1.000.000 Bath (tương đương 13 tỷ VNĐ).
6. Phi-líp-pin: Phạt tù đến 10 năm đối với thuyền trưởng, thuyền viên có hành vi sử dụng chất nổ, khai thác các loài hải sản quý hiếm; phạt đến 200.000 USD (hơn 4 tỷ VNĐ) đối với các trường hợp vi phạm.
          Từ tình hình trên để giảm thiểu và đi đến chấm dứt tình trạng tàu cá của ngư dân ta xâm phạm vùng biển nước ngoài, yêu cầu:
1. Các chủ tàu cá khi tham gia khai thác hải sản trên biển phải chấp hành và thực hiện nghiêm các quy định của Luật pháp Việt Nam, như: Luật biển Việt Nam, Hiệp định Phân định Vịnh Bắc Bộ, Hiệp định Hợp tác Nghề cá giữa nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Chỉ thị 689/CT-TTg; Chỉ thị 45/CT-TTg, ngày 13/12/2017 của của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là Nghị định số 42/2019/NĐ-CP, ngày 16/5/2019 Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản của Chính phủ Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2. Không đến các vùng biển nước ngoài để đánh bắt hải sản trái phép. Khi đánh bắt tại vùng biển giáp ranh với các vùng biển nước ngoài cần giữ khoảng cách an toàn, tránh trường hợp do ảnh hưởng của dòng hải lưu, thời tiết xấu khiến tàu dạt sang vùng biển của nước khác dẫn đến vi phạm. Các tàu cá của ngư dân  phải mở thiết bị giám sát hành trình và máy thông tin thường xuyên để cơ quan chức năng kiểm soát được vị trí tàu, kịp thời cảnh báo tránh vi phạm vùng biển nước khác và những vấn đề nguy hiểm khác.
3. Trong quá trình khai thác, hoạt động trên biển nếu có sự cố xảy ra cần thông báo ngay với những tàu gần đó và thông báo về cho cơ quan chức năng để có phương án kịp thời ứng cứu, hỗ trợ.
4. Trong trường hợp tàu ngư dân tránh trú bão, áp thấp nhiệt đới, hoặc xin cứu hộ, cứu nạn khẩn cấp do diễn biến thời tiết xấu ở các vùng biển nước ngoài, cần tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật của các nước. Các ngư cụ cần niêm phong; phát các tín hiệu cấp cứu khi cần thiết...
5. Thực hiện nghiêm những nội dung trong bản Cam kết không tham gia khai thác hải sản tại các vùng biển nước ngoài mà ngư dân đã ký.
6. Phát huy có hiệu quả của các tổ tàu, thuyền đoàn kết trên biển nhằm thực hiện tốt các nội dung của Chỉ thị số 01/2015/CT-TTg ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ “Về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”…
7. Các phương tiện tàu cá ra, vào cửa sông, cảng biển, nghiêm chỉnh chấp hành sự kiểm tra, kiểm soát, của lực lượng Kiểm soát Biên phòng và các lực lượng có liên quan.
          * Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã Ba Đồn từ ngày 01 đến ngày 30/5/20120 Đồn Biên phòng CK Cảng Gianh phối hợp với Chi cục bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Bình thực hiện kế hoạch cao điểm tăng cường tuyên truyền và kiểm tra, kiểm soát xử lý nghiêm chủ tàu, thuyền trưởng có hành vi vi phạm việc đánh bắt hải sản trái phép ở các vùng biển nước ngoài và các hành vi vi phạm khác trong lĩnh vực thủy sản, An ninh, trật tự; kiên quyết không cho tàu cá xuất cửa Gianh ra khơi đánh bắt hải sản khi không đảm bảo các thủ tục theo quy định của pháp luật.
Vậy, đề nghị mọi người dân nắm, chấp hành và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật./.

Nguồn tin: Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Gianh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay163
  • Tháng hiện tại16,465
  • Tổng lượt truy cập8,684,809
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây