Niềm vui ở các thôn cồn bãi xã Quảng Minh

Thứ sáu - 31/01/2020 10:14
       Đầu tháng 10-2019, đồng chí Đoàn Minh Thọ-Phó Bí thư Thị ủy-Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn đã có buổi làm việc với các thôn vùng cồn bãi xã Quảng Minh về việc thực hiện dự án cầu, kè kết hợp khu neo đậu tàu thuyền Cồn Nâm-xã Quảng Minh. Đồng chí chủ tịch UBDN thị xã khẳng định: “Cây cầu không chỉ nối liền giao thông, nối những bờ vui mà còn nối liền sức dân thành một khối thống nhất”. Từ khẳng định của đồng chí chủ tịch UBND thị xã, bà con nhân dân các thôn vùng cồn bãi xã Quảng Minh-thị xã Ba Đồn đang hân hoan đón chờ cây cầu nối những bờ vui sẽ sớm được triển khai thi công trong năm mới 2020.
Bến đò ngang qua các vùng cồn bãi Quảng MInh đang chờ đợi cây cầu được khởi công xây dựng
Bến đò ngang qua các vùng cồn bãi Quảng MInh đang chờ đợi cây cầu được khởi công xây dựng
     Nằm cách trung tâm thị xã Ba Đồn không xa nhưng đời sống của người dân các thôn vùng cồn xã Quảng Minh đang gặp rất nhiều khó khăn bởi giao thông cách trở. Cây cầu hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, sinh hoạt, đảm bảo an toàn giao thông cho người dân 4 thôn: Cồn Nâm, Minh Hà, Đông Thành và Tân Định, đặc biệt trong mùa mưa lũ; góp phần xóa bỏ chia cắt cộng đồng, kết nối liên vùng nhằm đảm bảo phát triển bền vững, xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế-xã hội của địa phương…
       Ông Nguyễn Khắc Tâm, người dân thôn Cồn Nâm, xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn tâm tư về nguyện vọng của mình: “Tôi là người dân sống lâu trên vùng Cồn bãi này, năm nay đã ngoài 70 tuổi nhưng chưa bao giờ lại thấy vui mừng, phấn khởi khi nghe tin Nhà nước chuẩn bị xây cầu bắc qua các thôn vùng Cồn bãi xã Quảng Minh, rất cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm đến người dân chúng tôi làm sao để chúng tôi và thế hệ sau này bớt khổ khi phải qua lại trên sông bằng đò rất nguy hiểm, nhất là vào mùa mưa lũ”.
      Các thôn vùng cồn bãi xã Quảng Minh hiện có hơn 90% dân số là đồng bào công giáo. Đời sống đang gặp rất nhiều khó khăn, cuộc sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, giao thông đi lại cách trở.
      Ông Nguyễn Văn Toàn, trưởng thôn Cồn Nâm, xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn chia sẻ thêm: “Thôn Cồn Nâm là thôn vùng Cồn của xã Quảng Minh có đời sống kinh tế gặp nhiều khó khăn, người dân chủ yếu làm nông nghiệp nhưng khổ nhất vẫn là giao thông đi lại, cách sông trở đò, người dân ở đây bao đời nay chỉ mong ước có một cây cầu để qua lại thuận tiện, mong rằng dự án xây cầu qua các thôn vùng Cồn xã Quảng Minh sẽ sớm triển khai theo đúng kế hoạch để người dân chúng tôi được yên tâm”.
        Nét riêng của các thôn vùng cồn bãi xã Quảng Minh đó là một bên là núi, một bên lại là sông nước nên mỗi mùa mưa lũ đến, các hộ dân sống ven sông rất vất vả, thêm vào đó người dân phải đi lại bằng đò nên rất nguy hiểm trong mùa mưa lũ. Dù khó khăn vất vả nhưng người dân Minh Tiến một lòng tin theo Đảng, luôn thực hiện đúng chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Niềm vui lớn nhất của người dân các thôn vùng cồn bãi xã Quảng Minh trong năm mới 2020 này là sẽ có một cây cầu bắc qua sông phục vụ nhu cầu đi lại cho bà con. Thông tin từ Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển Qũy đất thị xã  Ba Đồn cho biết, dự án Cầu, kè kết hợp khu neo đậu tàu thuyền Cồn Nâm-xã Quảng Minh được thực hiện từ nguồn kinh phí bồi thường của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh với tổng kinh phí đầu tư gần 40 tỷ đồng. Vị trí dự kiến xây dựng cầu cách đường tỉnh lộ 559B tại Km+khoảng 1,1km trên đường vào thôn Cồn Nâm-xã Quảng Minh, cầu bắc qua sông Nguồn Nan nối Cồn Vượn với Cồn Nâm thuộc xã Quảng Minh. Cầu được xây dựng Vĩnh cửu với quy mô gồm 6 nhịp có chiều dài 200,90m, chiều rộng 7,5m. Công trình dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng cuối tháng 12 năm 2020. Cây cầu hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, sinh hoạt, đảm bảo an toàn giao thông cho người dân 4 thôn: Cồn Nâm, Minh Hà, Đông Thành và Tân Định, đặc biệt trong mùa mưa lũ; góp phần xóa bỏ chia cắt cộng đồng, kết nối liên vùng nhằm đảm bảo phát triển bền vững, xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế-xã hội của địa phương…
      Ông Hoàng Công Sự, Phó Chủ tịch Mặt trận phụ trách 4 thôn vùng Cồn, xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn cho biết thêm: “Với vai trò là cán bộ Mặt trận phụ trách 4 thôn cùng Cồn, khi nghe tin chuẩn bị triển khai dự án xây dựng cầu qua các thôn vùng Cồn, người dân ở đây rất vui mừng, phấn khởi và mong dự án sớm triển khai để người dân bớt vất vả, người dân ở đây không mong muốn gì hơn ngoài việc có cây cầu và mong ước của người dân đã sắp thành hiện thực, bà con rất cảm ơn sự quan tâm của các cấp chính quyền”.
      Vốn dĩ mùa xuân luôn làm lòng người hân hoan rạo rực, người dân các thôn cồn bãi xã Quảng Minh mùa xuân này lại càng rạo rực hơn bởi họ sẽ được đi lại trên cây cầu kiên cố, vững chãi, là nhịp cầu nối những bờ vui từ đó thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển, nâng cao đời sống cho bà con.

Tác giả bài viết: Lệ Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Trương khánh Hồ
  Giá như làm cầu chử Y nối UBND Quảng minh qua minh tiến sau đó làm thêm từ Thôn Minh tiến về Cồn nâm Thứ nhất đi UBND củng gần .Đi Học cấp 2 cấp 3 mọi thứ đều thuận tiện biết làm như thế sẻ đắt tiền hơn nhưng công trình như thế nói về lâu dài vẩn tốt hơn mọi thứ đều lấy UBND xã làm trung tâm thế hệ sau giàu có làm thêm cầu qua Mỹ trạch kết nối quốc lộ 1A ...Tôi củng là một người con Minh tiến nên đống góp ý kiến như thế ...kết nối trung tâm UBND vẩn tốt hơn nhiều đi thẳng ra quảng hòa củng dễ dàng nựa
    Trương khánh Hồ   02/02/2020 18:48

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
 • Đang truy cập47
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm45
 • Hôm nay15,804
 • Tháng hiện tại15,804
 • Tổng lượt truy cập8,684,148
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây