Quảng Minh xây dựng nông thôn mới

Thứ tư - 25/12/2019 14:48
Thực hiện nghị quyết của Đảng bộ xã Quảng Minh, hoàn thành tốt 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, trong năm 2020 quyết tâm hoàn thành tiêu chí cuối cùng, dọc bờ sông các thôn sẽ được xây kè chống lũ, toàn bộ các con đường giao thông trong xã sẽ được bê tông hóa.
Khởi công làm con đường rộng 15m lên ga Minh Lệ
Khởi công làm con đường rộng 15m lên ga Minh Lệ
          Quảng Minh là một xã bãi ngang của thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình có địa hình khá phức tạp với 3 cồn, 9 xóm, 10 thôn và 5 bến đò ngang. Dân cư đa số nằm ven bờ sông Gianh, nơi giao hội của 2 nhánh sông Son và sông Nan. Hàng năm mỗi khi lũ về bà con ở xóm Hóc, thôn Tây Minh Lệ phía trên đường sắt lại bị ngập nước phải chạy lên trú trên Động Lòi. Việc đi lại sản xuất ngoài đồng ruộng quá khó khăn. Từ khi có dự án di dời dân ra khỏi vùng lũ bà con rất phấn khởi. Nhưng dự án khởi công rồi phải dừng lại gần chục năm trời. Tháng 11 năm 2019 người đứng đầu thị xã Ba Đồn về đối thoại trực tiếp với nhân dân đã kịp thời giải tỏa các thắc mắc của bà con. Nhân dân 3 thôn của làng Minh Lệ ai cũng đồng tình sẵn sàng nhường đất canh tác và đất ở khi có các tuyến đường giao thông quốc gia chạy qua. Nhân dân các thôn Minh Trường, Thái Hòa và Cồn Nâm, Giáp Tam, Nội Hà… phía bờ nam mặc dù đất đai chật hẹp vẫn sẵn sàng hiến đất để xây nhà văn hóa, làm đường giao thông, xây cầu bê tông vượt sông, xây kè chống sạt lở.
          Đường lên nhà ga Minh Lệ nhằm nối đường bộ với tuyến đường sắt Bắc Nam là gay go nhất. Đường chạy từ mương Rào Nan giáp Quảng Hòa mở rộng 15 mét để xe chạy 2 chiều. Đường cũ người dân thôn Bắc Minh Lệ đã xây nhà san sát nên khó giải tỏa, phải làm con đường tránh chạy theo bìa làng của xóm Bàu. Đường ảnh hưởng đến đất đai sản xuất của 31 hộ dân 2 thôn Tây và Bắc Minh Lệ với diện tích 4.776, 1 m2 . Tuyến đường chạy qua đất sử dụng lâu dài, người dân đã có thẻ đỏ nhưng ai cũng chấp nhận hiến đất để xây dựng nông thôn mới.  Nhiều nhất là gia đình của ông Hoàng Hữu Ký ở xóm Bàu đã hiến 1.290 m2. Ông Hoàng Trung Viên, một cựu chiến binh thôn Bắc Minh Lệ, (người đã tham gia đánh Mỹ rồi tái ngũ đánh quân Pôn Pốt xâm lược) đã hiến gần 200 m2 đất vườn không cần đền bù cây cối lưu niên trong vườn. Ông có 4 đứa con đang đi làm ăn xa đến nay vẫn chưa có nhà cửa. Ông vui vẻ nói “mình hy sinh đời bố củng cố đời con anh ạ. Mình đã không tiếc máu xương để bảo vệ Tổ quốc thì nay hiến mấy thước đất là chuyện nhỏ”. Đường chạy qua khu tái định cư thôn Tây Minh Lệ trúng nền nhà của một số gia đình đã xây móng nhưng bà con vẫn nhất trí không cần đền bù.
      Tuyến thứ hai chạy qua trước cổng nghĩa trang liệt sỹ và đình làng. Đây là nhánh đường vào thôn Nam Minh Lệ nối với tuyến giao thông đường thủy ở bến Đình. (Là đoạn đường tự quản của chi hội cựu chiến binh xóm 5 và thanh niên xung phong xã nhận chăm sóc nghĩa trang với đình làng). Đường được mở rộng ra gấp đôi so với đường cũ. Đường mở thêm chiều rộng 6 mét đủ để 2 làn xe chạy, giữa có “con lươn” được trồng hoa, cây cảnh. Đường này ảnh hưởng đến diện tích sử dụng của 13 hộ dân xóm 5, thôn Nam Minh Lệ với tổng diện tích 2.959,2 m2.  Đây là một xóm gương mẫu đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới, mọi việc được cán bộ nhân dân đồng thuận nhất trí cao. Ông Hoàng Văn Luật bí thư chi bộ 6 (xóm 5) là người hiến đất nhiều nhất xóm. Ông hiến 378 m2 đất 2 lúa.
        Gặp tôi tại hội nghị tổng kết công tác Cựu chiến binh xã năm 2019, đồng chí Hoàng Ngọc Lý, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã hồ hởi nói: “Việc gì cũng vậy anh ạ. Khi lòng dân đã thuận thì dời non lấp biển cũng chẳng khó gì. Thế là các công trình xây dựng lớn ở xã nhà đang khởi công. Sau các con đường bê tông và xây kè từ cầu Minh Lệ xuống Minh Trường thì chiếc cầu bê tông từ Hói Đồng vượt sông Gianh sang bờ nam cũng được xây dựng. Chậm nhất là năm 2021 Quảng Minh sẽ về đích xây dựng nông thôn mới.
 

Tác giả bài viết: CTV: Hoàng Minh Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập48
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm41
  • Hôm nay138
  • Tháng hiện tại16,440
  • Tổng lượt truy cập8,684,784
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây