Tăng cường công tác chống thất thu thuế đối với lĩnh vực xây dựng cơ bản tư nhân trên địa bàn

Thứ tư - 17/10/2018 08:08
Trong những năm qua, cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội của tỉnh, quá trình đô thị hóa ở các trung tâm huyện lỵ, thành phố, thị xã diễn ra khá nhanh, mức độ xây dựng nhà ở ngày càng tăng cao. Theo Quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, trong thời gian tới, tốc độ đô thị hóa sẽ nhanh hơn, mức độ xây dựng nhà ở các thị xã, thị trấn, trung tâm thương mại, du lịch sẽ tăng cao. Để khai thác tốt nguồn thu từ lĩnh vực này, ngành Thuế đã tích cực chỉ đạo các Chi cục đưa vào quản lý thu thuế đối với các công trình xây dựng nhà ở tư nhân trên địa bàn, bước đầu thu được những kết quả nhất định, góp phần tăng thu cho ngân sách hàng năm.
Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, quá trình tổ chức thực hiện thu đối với hoạt động này gặp không ít khó khăn, vướng mắc. Nhiều hộ gia đình thiếu hợp tác với cơ quan thuế trong việc cung cấp thông tin về hoạt động xây dựng đối với bên nhận thầu. Cá nhân nhận thầu xây dựng mặc dù đã được cơ quan thuế hướng dẫn trách nhiệm, nghĩa vụ thuế nhưng vẫn cố tình trì hoãn, né tránh không thực hiện nghĩa vụ kê khai nộp thuế. Chính quyền các huyện, thị xã, thành phố; các xã, phường, thị trấn nơi quản lý trực tiếp các hộ gia đình có xây dựng nhà ở chưa thực sự chỉ đạo tích cực và quyết liệt; sự phối kết hợp giữa các cơ quan chức năng với cơ quan thuế trong quản lý Nhà nước đối với hoạt động xây dựng còn hạn chế, mức độ đóng góp vào ngân sách trong lĩnh vực này chưa tương xứng với thực tế và tiềm năng phát triển của địa phương.
Để từng bước chấn chỉnh kịp thời những hạn chế, tồn tại nêu trên, nhằm tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động xây dựng cơ bản tư nhân, góp phần tăng thu cho Ngân sách Nhà nước, ngày 13/9/2018, UBND tỉnh đã có Quyết định số 3050/QĐ-UBND về việc ban hành Đề án Tăng cường công tác chống thất thu thuế đối với lĩnh vực xây dựng cơ bản tư nhân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.
Theo đó, mục tiêu của Đề án là nhằm nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước của các cơ quan chức năng thông qua việc thực hiện nghiêm Luật Quản lý thuế, các Luật thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành, thực hiện cải cách hành chính về thuế; quản lý thu hết các trường hợp xây dựng tư nhân, thu sát đúng doanh thu thực tế phát sinh của công trình xây dựng, đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản thu vào ngân sách Nhà nước (NSNN); động viên đầy đủ các khoản thuế nộp vào NSNN, tạo sự công bằng, bình đẳng giữa lĩnh vực xây dựng cơ bản tư nhân với các lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh khác; nâng cao tính tự giác trong việc tuân thủ pháp luật của người nộp thuế trong việc tự kê khai và tự nộp thuế; khắc phục được những tồn tại, hạn chế về công tác tổ chức hành thu, đáp ứng được yêu cầu về cải cách hành chính thuế, huy động sự tham gia của các cấp chính quyền, các ngành trong công tác quản lý và chống thất thu thuế, đưa công tác quản lý thuế đi vào nề nếp, góp phần tăng thu cho NSNN địa phương hàng năm. Đề án cũng gắn với các mục tiêu cụ thể là: Quản lý 100% người nộp thuế có hoạt động xây dựng cơ bản tư nhân; các cá nhân nhận thầu xây dựng nhà ở, công trình trên địa bàn tỉnh phải kê khai, nộp thuế đầy đủ, đúng quy định; phấn đấu quản lý sát đúng doanh thu xây dựng, số thuế phát sinh phù hợp với doanh thu thực tế từng công trình; khai thác có hiệu quả nguồn thu hoạt động xây dựng tư nhân, cùng với các nguồn thu khác nhằm góp phần hoàn thành dự toán thu ngân sách hàng năm do HĐND tỉnh và UBND tỉnh giao...
UBND tỉnh yêu cầu cơ quan thuế thực hiện công tác tuyên truyền, giải thích nghĩa vụ nộp thuế đối với xây dựng nhà ở tư nhân cho người dân biết; chỉ đạo chủ thầu xây dựng đăng ký kê khai, nộp thuế đối với doanh thu xây dựng công trình theo đúng quy định và vận động nguời dân cung cấp thông tin liên quan đến chủ thầu xây dựng theo hướng dẫn của cơ quan thuế...

Tác giả bài viết: Hồng Lựu

Nguồn tin: quangbinh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập45
  • Máy chủ tìm kiếm13
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay2,000
  • Tháng hiện tại422,816
  • Tổng lượt truy cập8,627,036
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây