Thị xã Ba Đồn cải tiến giống lúa nâng cao năng suất trong sản xuất

Thứ sáu - 21/12/2018 21:49
Với mục tiêu từng bước cải tiến bộ giống lúa trong sản xuất theo hướng nâng cao giá trị sản phẩm, thích ứng với biến đổi khí hậu, thời gian qua, thị xã Ba Đồn đã triển khai nhiều chính sách, giải pháp về công tác giống trên địa bàn.
Thị xã Ba Đồn có 16 xã, phường, trong đó 15 xã, phường chú trọng phát triển sản xuất nông nghiệp. Tổng diện tích đất tự nhiên toàn thị xã là 16.230 ha, trong đó diện tích đất gieo trồng là 364,1ha. Năm 2018, năng suất lúa bình quân toàn thị xã đạt trên 54 tạ/ha. Hiện tại, tỷ lệ sử dụng giống lúa chất lượng và chất lượng cao trên địa bàn thị xã đạt từ 55 đến 60% tổng diện tích gieo cấy, tăng 10% so với năm 2017.
Để có được kết quả này, thị xã Ba Đồn đã rất nỗ lực để triển khai nhiều giải pháp về công tác giống, như: trợ giá giống lúa, thâm canh lúa cải tiến SRI; chương trình sản xuất giống lúa tại chỗ; tìm kiếm, phát hiện du nhập giống mới phù hợp điều kiện tự nhiên, khí hậu của địa phương; chuyển dịch cơ cấu giống theo hướng chất lượng, giá trị.  
Các giống mới đưa vào sản xuất trong những năm gần đây đều là những giống có khả năng thâm canh cho năng suất cao và chất lượng tốt, có thời gian sinh trưởng trung, ngắn ngày thích nghi tốt với biến đổi khí hậu hiện nay.
Nhằm hỗ trợ thị xã Ba Đồn thực hiện mục tiêu từng bước cải tiến bộ giống lúa trong sản xuất theo hướng nâng cao giá trị sản phẩm, thích ứng với biến đổi khí hậu, những năm qua, Công ty TNHH MTV giống cây trồng Quảng Bình đã nghiên cứu, chọn tạo ra các giống lúa năng suất và chất lượng cao, ngắn ngày để phục vụ sản xuất như: SV181, PC6, DV108, KD 18...
Một số giống lúa chất lượng cao, ngắn và cực ngắn ngày đang được doanh nghiệp tiếp tục theo dõi, đánh giá để bổ sung vào sản xuất và làm thủ tục công nhận giống mới, như: SV186, SV189, nhằm giúp nông dân sử dụng thay thế các giống lúa đã tồn tại nhiều năm bị thoái hoá làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng.
Chính vì vậy, trong những năm qua, số lượng giống lúa xác nhận mà các địa phương đăng ký mua tại Trạm giống thị xã giảm nhiều. Số lượng người nông dân tham gia công tác trao đổi giống sau thu hoạch đạt tỷ lệ cao, góp phần đưa tỷ lệ giống mới vào sản xuất trên địa bàn đạt trên 95%; trong đó mua tại Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Quảng Bình trên 55%, còn lại qua trao đổi của người dân từ nguồn giống sản xuất tại chỗ. Việc chủ động nguồn giống thông qua mô hình sản xuất tại chỗ đã giúp người dân giảm chi phí sản xuất, tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích vì giá lúa giống qua trao đổi chỉ bằng 1/3 giá giống nguyên chủng.
Từ những nỗ lực triển khai các chính sách, giải pháp về công tác giống, những năm gần đây, cơ cấu giống lúa trên địa bàn thị xã đã có sự chuyển dịch mạnh mẽ theo xu hướng giảm dần các giống dài ngày, chuyển dần sang các giống trung ngày chất lượng, có năng suất cao, như: P6,GL105, XT28...
Nhiều địa phương đã tập trung sản xuất các giống lúa ngắn ngày và cực ngắn để kịp thời thu hoạch trước mùa mưa lũ, như: PC6, SV181, HT1. 10 xã vùng Nam đã không sử dụng các loại giống dài ngày 100% diện tích như trước đây, mà chủ yếu sản xuất giống lúa ngắn ngày và trung ngày, các giống lúa thuần thâm canh để phục vụ sản xuất bún, bánh, thực phẩm phục vụ chăn nuôi.
Đến nay, các giống lúa chất lượng, chất lượng cao, như: P6, HT1, XT28, PC6, SV181, chiếm khoảng 55-60% diện tích gieo cấy toàn thị xã; các giống lúa thuần thâm canh: Xi23, KD18, DV108 chiếm 30-35%; còn lại khoảng 5-10% diện tích gieo cấy các giống lúa thuần không phổ biến hoặc các giống đang khảo nghiệm, trình diễn nhỏ lẻ, như: GL105, QX2, HN6, SV189.
Thời gian tới, thị xã Ba Đồn tiếp tục chuyển đổi mạnh cơ cấu giống lúa theo hướng nâng cao giá trị, chất lượng, có khả năng chống chịu với sâu bệnh và các điều kiện ngoại cảnh.
Về thời gian sinh trưởng, thị xã tập trung mở rộng bộ giống có thời gian sinh trưởng trung và ngắn ngày trong vụ đông-xuân, ngắn và cực ngắn vụ hè-thu. Bên cạnh đó, thị xã vẫn duy trì khoảng 35-40% diện tích sản xuất các giống có năng suất cao, như: DV108, KD18, GL105, Xi23, để phục vụ chế biến thực phẩm, bún bánh, thức ăn chăn nuôi. Số lượng giống lúa chủ lực cho sản xuất có 7-8 giống; trong đó có 2-3 giống trung ngày cho sản xuất vụ đông-xuân, 3-4 giống ngắn và cực ngắn ngày cho cả 2 vụ đông-xuân, hè-thu.
Thị xã Ba Đồn tiếp tục duy trì chính sách hỗ trợ giá giống cho những giống lúa chất lượng, chất lượng cao có tiềm năng và mũi nhọn cho giá trị kinh tế, thu nhập của người dân; đồng thời nhân rộng diện tích sản xuất lúa giống tại chỗ với các loại giống mới ở các thôn, TDP và các xã, phường khác chưa sản xuất mô hình lúa giống.

Tác giả bài viết: Hồng Sâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập66
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm64
  • Hôm nay9,726
  • Tháng hiện tại31,928
  • Tổng lượt truy cập9,190,065
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây