Thị xã Ba Đồn hướng đến sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ

Thứ tư - 26/02/2020 08:20
    Sản xuất nông nghiệp hữu cơ là một xu hướng tất yếu nhằm nâng cao chất lượng nông sản và giảm thiểu tác động tiêu cực đến sức khỏe cộng đồng cũng như môi trường sống. Thời gian qua, thị xã Ba đã triển khai có hiệu quả việc tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, đồng thời hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
Thị xã Ba Đồn hướng đến sản xuất nông nghiệp sạch,  nông nghiệp hữu cơ
    Mới đây, UBND thị xã Ba Đồn đã ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ theo chuỗi giá trị với Tập đoàn Quế Lâm (T.P Hồ Chí Minh). Thị xã Ba Đồn vinh dự là địa phương được ký kết hợp tác thỏa thuận làm nông nghiệp sạch với Tập đoàn Quế Lâm-một trong những Tập đoàn nổi tiếng làm nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ. Đặc biệt, tại lễ ký kết này, đồng chí Trương An Ninh-UVTV Tỉnh ủy-Bí thư Thị ủy Ba Đồn đã cảm ơn sự quan tâm của Tập đoàn Quế Lâm đã có hoạt động xúc tiến đầu tư tại thị xã. Đồng chí Bí thư Thị ủy đề nghị chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị chuyên môn của thị xã phối hợp cùng tập đoàn Quế Lâm xây dựng các chương trình truyền thông về sản xuất nông nghiệp hữu cơ, tuyên truyền, vận động bà con nông dân sử dụng có hiệu quả các loại phân bón hữu cơ vi sinh cao cấp và các chế phẩm sinh học của tập đoàn vào các mô hình; Tập đoàn Quế Lâm phối hợp với UBND thị xã bắt tay ngay vào xây dựng mô hình trình diễn ngay sau lễ ký kết, bảo đảm tính mùa vụ; mở rộng xây dựng các chuỗi sản xuất hữu cơ trong trồng trọt và chăn nuôi, đối với các chủ hộ có đủ điều kiện. Cấp ủy, chính quyền các xã, phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin, truyền thông về các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ; rà soát, quy hoạch diện tích trồng trọt, chăn nuôi đủ điều kiện sản xuất các mô hình nông nghiệp hữu cơ tập trung; khuyến khích các HTX, người dân nông thôn áp dụng quy trình sản xuất hữu cơ nhằm tăng giá trị sản phẩm, phát triển kinh tế bền vững. Các HTX, hộ chăn nuôi thực hiện đúng các điều khoản ký kết với Tập đoàn Quế Lâm; tổ chức thực hiện có hiệu quả mô hình, có trách nhiệm bảo vệ thương hiệu sản phẩm.
        Ông Nguyễn Hồng Lam - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Quế Lâm đã khẳng định sẽ bắt tay ngay công tác tuyên truyền để thay đổi tư tưởng của người dân, để người dân nhận thức được tầm quan trọng, lợi ích của sản xuất hữu cơ. Tiếp đó sẽ lựa chọn bước đi phù hợp, hợp tác từng mô hình…
       Mục đích của thỏa thuận hợp tác nhằm xây dựng cơ sở pháp lý khung để hai bên xây dựng các chương trình, kế hoạch dự án về sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn thị xã Ba Đồn. Hai bên sẽ hợp tác đào tạo, tập huấn cho cán bộ và nông dân tham gia về quy trình kỹ thuật sản xuất nông nghiệp hữu cơ; cung cấp, hướng dẫn bà con nông dân sử dụng có hiệu quả các loại phân bón hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ vi sinh cao cấp ông Lam, phân hữu cơ khoáng, các chế phẩm sinh học mang thương hiệu Quế Lâm trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Trên cơ sở vùng sản xuất nông nghiệp đã có quy hoạch, hai bên cùng hợp tác đầu tư  phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ đối với một số cây trồng vật nuôi chủ yếu: cây lúa 5 ha tạị xã Quảng Hòa và 2 mô hình nuôi lợn hữu cơ tại xã Quảng Tiên. Hai bên cùng nhau xây dựng và phát triển thị trường tiêu thụ các nông sản hữu cơ trên địa bàn. Cùng với đó, thành lập các chuỗi chế biến, tiêu thụ các sản phẩm nông sản hữu cơ trên địa bàn thị xã; đồng thời, hợp tác tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ của thị xã Ba Đồn đến các tỉnh thành khác trong cả nước.
lua 3
      Hiện tại, thị xã Ba Đồn đang hoàn thiện kế hoạch sản xuất Lúa và chăn nuôi lợn hữu cơ trên địa bàn nhằm hướng đến một nền nông nghiệp sạch. Theo đó, thị xã  tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các tổ chức, cá nhân về sản xuất nông nghiệp hữu cơ và theo hướng hữu cơ; tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của người sản xuất về sản xuất nông  nghiệp sạch, cải tạo đất, bảo vệ môi trường sinh thái; Đồng thời đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại những nơi có đủ điều kiện trên địa bàn thị xã Ba Đồn theo quy định tại Nghị định số 109/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018 của Chính phủ về nông nghiệp hữu cơ và bộ tiêu chuẩn quốc gia có liên quan; Hình thành và phát triển và nhân rộng các mô hình sản xuất lúa và chăn nuôi lợn hữu cơ theo hướng chuyên canh, sản xuất hàng hóa, phù hợp với điều kiện khí hậu, thời tiết, đất đai của địa phương; áp dụng khoa học công nghệ; đẩy mạnh liên kết sản xuất, gắn với thu mua, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất; tạo các sản phẩm hàng hóa chất lượng cao cung cấp cho thị trường, qua đó tăng thu nhập cho người dân trên cùng một đơn vị sản xuất.
      Để sản xuất nông nghiệp hữu cơ, thị xã đưa ra các giải pháp như: Tổ chức rà soát, tổng hợp nhu cầu phát triển và điều kiện tự nhiên đáp ứng yêu cầu về sản xuất xuất lúa và chăn nuôi lợn hữu cơ. Trên cơ sở đăng ký của UBND các xã, phường để xây dựng các mô hình điểm về sản xuất xuất lúa và chăn nuôi lợn định hướng phát triển theo hình thức hữu cơ; Các mô hình điểm phải được xây dựng khép kín theo chuỗi giá trị từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ; Thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Kế hoạch Sản xuất lúa và chăn nuôi lợn hữu cơ trrên địa bàn thị xã Ba Đồn; Trên cơ sở đăng ký của UBND các xã, phường. UBND thị xã Ba Đồn tổ chức Hội nghị ký cam kết thỏa thuận giữa UBND thị xã với Công ty THHH MTV Quế Lâm Miền Trung thuộc Tập đoàn Quế Lâm về định hướng phát triên sản xuất lúa và chăn nuôi lợn hữu cơ. Liên kết với Tập đoàn Quế lâm để sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cho người dân;  Khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư phát triển cơ giới hóa, trong khâu thu hoạch, làm đất, gieo cấy, xây dựng các xưởng chế biến đối với sản xuất lúa hữu cơ; Ứng dụng tự động hóa trong chăn nuôi đối với chăn nuôi lợn hữu cơ; Tổ chức tập huấn về kỹ thuật, kỹ năng, nhận thức, hiểu biết về quy định, tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ đến các hộ nông dân, chủ cơ sở và người sản xuất trực tiếp trong vùng sản xuất lúa và chăn nuôi lợn hữu cơ; Có chính sách hỗ trợ cho người nông dân…vv….
        Có thể nói, trước nhu cầu đảm bảo an ninh lương thực, việc lạm dụng phân bón và hoá chất bảo vệ thực vật nhằm nâng cao năng suất cây trồng đang trở thành vấn đề cần được quan tâm cải thiện. Bên cạnh việc bảo đảm mục tiêu an ninh lương thực, rất cần chú ý phát triển nền nông nghiệp sạch nhằm đóng góp vào việc cung cấp các sản phẩm an toàn phục vụ cho nhu cầu người dân. Tin rằng, với sự hợp tác cùng Tập đoàn Quế Lâm sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn, nền nông nghiệp của thị xã Ba Đồn trong thời gian tới sẽ có nhiều khởi sắc.
 

Tác giả bài viết: Lệ Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay15,592
  • Tháng hiện tại15,592
  • Tổng lượt truy cập8,683,936
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây