Thị xã Ba Đồn: Nhiều chuyển biến trong phát triển kinh tế

Thứ năm - 26/12/2019 14:03
Trong năm 2019, trên địa bàn thị xã Ba Đồn xuất hiện Dịch tả lợn Châu Phi diễn ra trên diện rộng, cùng với nắng nóng kéo dài; nguồn vốn đầu tư từ Ngân sách Nhà nước còn hạn chế... làm ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh và đời sống của nhân dân. Tuy nhiên, với quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra, ngay từ đầu năm UBND thị xã đã chỉ đạo, triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh, thị xã về nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019. Nhờ vậy, tình hình phát triển KT-XH phát triển ổn định, an ninh, quốc phòng được giữ vững.
Ngay từ đầu năm, Thị xã Ba Đồn đã tập trung chỉ đạo và triển khai thực hiện quyết liệt, toàn diện các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra. Trong đó, chủ động đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội; tận dụng thời cơ, phát huy sức mạnh nội lực, lợi thế và huy động tốt các nguồn lực cho phát triển sản xuất và đầu tư cơ sở hạ tầng; kết hợp hài hoà giữa đầu tư phát triển kinh tế gắn với phát triển văn hoá, y tế, giáo dục và bảo đảm an sinh xã hội...Vì vậy thời gian qua, dù phải đối mặt với không ít khó khăn do xuất hiện Dịch tả lợn Châu Phi diễn ra trên diện rộng, thời tiết nắng nóng kéo dài gây ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của người dân, nhưng một số chỉ tiêu thế mạnh của thị xã đã đạt và vượt kế hoạch đề ra. Giá trị sản xuất công nghiệp, ngành nghề nông thôn đạt hơn 1.144 tỷ đồng, tăng 11,46% so với cùng kỳ năm 2018; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt gần 3.168 tỷ đồng, tăng 15,42% so với cùng kỳ, tổng sản lượng lương thực đạt hơn 28.000 tấn, đạt 100,2% KH; tổng sản lượng hải sản đánh bắt và nuôi trồng đạt gần 14.000 tấn; trong năm đã giải quyết việc làm cho 4.700 lao động; Nổi bật là công tác thu ngân sách trên địa bàn đạt khá với tổng thu gần 476 tỷ đồng. Một số khoản thu đạt khá như thu từ quỹ đất, phí, lệ phí trong cân đối, tiền sử dụng đất, thuế môn bài...
Trong năm, các cấp, các ngành đã triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển ngành nghề nông thôn và cùng với sự nỗ lực cố gắng của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh, nên công nghiệp trên địa bàn tiếp tục duy trì và phát triển. Hiện tại, các dự án sản xuất TTCN đã đi vào sản xuất ổn định và mang lại hiệu quả kinh tế cao như: Mộc dân dụng và mỹ nghệ tại xã Quảng Lộc và Quảng Hòa, dây đai nẹp nhựa phường Quảng Thuận, rèn đúc ở Quảng Hòa, mây xiên ở Quảng Văn, nón lá ở các xã Quảng Tân, Quảng Hải, phường Quảng Thuận…đã giải quyết việc làm cho nhiều lao động và bà con nông dân lúc nông nhàn. Đặc biệt đã xuất hiện các nghề mới như: Cơ khí nông nghiệp, cơ khí phụ trợ nông nghiệp và các nghề dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp khác. Để thúc đẩy ngành sản xuất TTCN và nghành nghề nông thôn trên địa bàn ngày càng phát triển, thị xã Ba Đồn đã quan tâm thực hiện chính sách hỗ trợ cho ngành nghề nông thôn, nghề truyền thống, làng nghề và làng nghề truyền thống. Thị xã ưu tiên đẩy mạnh phát triển thương mại- dịch vụ nhằm tăng thu nhập cho người dân. Các loại hình dịch vụ có bước phát triển nhanh.
Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng sự đồng thuận trong nhân dân, tin chắc rằng, thị xã Ba Đồn sẽ tiếp tục gặt hái nhiều kết quả quan trọng hơn nữa về tình hình phát triển kinh tế-xã hội thời gian tới.
 

Tác giả bài viết: Lan Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập49
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm46
  • Hôm nay15,792
  • Tháng hiện tại15,792
  • Tổng lượt truy cập8,684,136
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây