Thị xã Ba Đồn: Nỗ lực cho mục tiêu xây dựng nông thôn mới

Thứ sáu - 15/11/2019 13:44
Thị xã Ba Đồn có 10 xã thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM). Đến nay, đã có 6/10 xã hoàn thành chương trình. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Ba Đồn trong 10 năm qua đã xác định sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự cố gắng nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và đồng sức, đồng lòng của nhân dân chính là giải pháp hữu hiệu để xây dựng NTM. Với những kết quả đã đạt được, Thị xã Ba Đồn đang phấn đấu cho mục tiêu hoàn thành xây dựng NTM trên địa bàn.
Theo kế hoạch, xã Quảng Thủy sẽ về đích Nông thôn mới vào cuối năm 2019 này. Để thực hiện mục tiêu trở thành xã Nông thôn mới, ngay từ đầu năm, Quảng Thủy đã huy động mọi nguồn lực tập trung thực hiện 3 tiêu chí còn lại đó là tiêu chí Giao thông, cơ sở vật chất văn hóa và trường học. Là địa phương có xuất phát điểm thấp, nguồn đầu tư có hạn, vì vậy, xã đã từng bước xây dựng cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý; gắn nông nghiệp phát triển nhanh với công nghiệp, dịch vụ để nâng cao đời sống người dân. Đồng thời sử dụng có hiệu quả số vốn trên 50 tỷ đồng từ các nguồn trung ương, tỉnh, địa phương và đóng góp của người dân để xây dựng các tiêu chí. Đến thời điểm này, 2 tiêu chí là cơ sở vật chất văn hóa và giao thông cơ bản đã hoàn thành. Tuy nhiên, tiêu chí Trường học, do nguồn vốn gặp khó khăn, không bố trí được sớm kinh phí để xây dựng trường mầm non theo đúng chuẩn, nên đến nay, trường chỉ mới bắt tay vào xây dựng hệ thống nhà  tầng với 6 phòng học và phòng chức năng.
          10 xã vùng Nam của thị xã Ba Đồn khi mới bắt tay vào xây dựng nông thôn mới đều gặp không ít khó khăn, bởi các xã hầu hết là thuần nông, sản xuất nông nghiệp chưa phát triển. Bên cạnh đó, 10/10 xã đều chưa đạt chuẩn về tiêu chí quy hoạch, giao thông, thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa. Trước khó khăn đó, thị xã Ba Đồn xác định phải huy động được sức mạnh nội lực, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ thị xã xuống cơ sở và sự tham gia tích cực của người dân. Bên cạnh đó, quá trình thực hiện phải bám sát với đặc thù, điều kiện thực tiễn của địa phương và nguyện vọng của nhân dân. Từ cách làm này, đến nay, Sau 10 năm xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn trên địa bàn thị xã Ba Đồn đã có sự chuyển biến rõ nét: sản xuất phát triển ổn định; kết cấu hạ tầng kinh tế -xã hội đồng bộ; đời sống của người dân ngày càng được nâng cao.
Xác định giao thông chính là “chìa khóa” để nâng cao đời sống và xây dựng NTM trên địa bàn, thị xã đã chú trọng đầu tư hệ thống đường giao thông nông thôn. Từ năm 2010 đến nay, đã bê tông hóa, cứng hóa 71km đường thôn xóm, 95km đường ngõ xóm và cứng hóa 37km đường trục chính nội đồng. Phát huy chủ thể của mình, người dân cũng đã đóng góp trên 44 tỷ đồng cho xây dựng NTM. Cùng với đó, bà con đã thay đổi cách thức sản xuất nông nghiệp, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp hiệu quả góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn. Đến nay, Ba Đồn có 6/10 xã về đích xây dựng NTM là Quảng Hòa, Quảng Tiên, Quảng Tân, Quảng Hải, Quảng Trung và Quảng Văn. Kết quả đó cũng là tiền đề để Ba Đồn tiếp tục nỗ lực vì mục tiêu 10/10 xã đạt chuẩn NTM vào năm 2021.
Chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, nhưng tin rằng, với sự hỗ trợ của các cấp, quyết tâm của chính quyền địa phương và sự đồng thuận từ nhân dân, Thị xã Ba Đồn sẽ đạt chuẩn NTM đúng kế hoạch đặt ra.
 

Tác giả bài viết: Hồng Sâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập48
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm46
  • Hôm nay15,580
  • Tháng hiện tại15,580
  • Tổng lượt truy cập8,683,924
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây