Thị xã Ba Đồn: Nỗ lực giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương

Thứ hai - 24/02/2020 13:43
Để góp phần ổn định đời sống nhân dân, phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương, nhất là khu vực nông thôn, vấn đề giải quyết việc làm là yêu cầu cấp thiết. Thời gian qua, thị xã Ba Đồn đã giành nhiều sự quan tâm tạo việc làm cho lao động nông thôn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.
Mọt lớp dạy nghề sửa chữa điện dân dụng tại xã Quảng Trung
Mọt lớp dạy nghề sửa chữa điện dân dụng tại xã Quảng Trung
Thời gian qua, trên địa bàn thị xã Ba Đồn, công tác đào tạo nghề cho lao động luôn được chú trọng. Chất lượng và hiệu quả đào tạo nghề cho lao động nông thôn cơ bản đáp ứng nhu cầu học nghề của người lao động và thị trường lao động, phục vụ sản xuất, phát triển kinh tế. Một số ngành, nghề sau đào tạo đáp ứng yêu cầu về thị trường lao động, nâng cao tay nghề, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Công tác dạy nghề đã giúp lao động nông thôn tham gia các khóa học nghề hoặc tiếp cận với các ngành nghề mới, tạo thêm cơ hội có việc làm, ổn định cuộc sống, tạo điều kiện cho nhiều hộ vươn lên thoát nghèo.
Để thực hiện có hiệu quả công tác giải quyết việc làm, năm 2019, thị xã Ba Đồn đã tổ chức được 12 lớp đào tạo nghề cho 415 lao động nông thôn; trong đó 03 lớp nông nghiệp và 9 lớp phi nông nghiệp chủ yếu tập trung đào tạo các nghề như: xây dựng, sửa chữa điện lãnh, điện dân dụng, may công nghiệp, nghiệp vụ nhà hàng….
Chị Đoàn Thị Oanh- thôn Vân Trung, xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn chia sẻ: “Hiện tại tôi chưa có việc làm, nhưng nhờ thông qua Hội Liên hiệp Phụ nữ, UBND xã Quảng Hải giới thiệu lớp đào tạo nghề may mặc nên tôi muốn học xong lớp này, có chứng chỉ để xin việc ở các công ty may mặc để phụ giúp kinh tế gia đình đỡ một phần khó khăn hơn”.
NGHE MAY
Đào tạo nghề may mặc tại xã Quảng Hải
Xác định hoạt động của các doanh nghiệp góp phần to lớn trong việc giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương. Thị xã Ba Đồn đã có nhiều cơ chế, chính sách thông thoáng nhằm thu hút các doanh nghiệp đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh duy trì và phát triển hoạt động sản xuất. Nhờ vậy, nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư và mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương. Đặc biệt, UBND thị xã chỉ đạo phòng Lao động, Thương binh và xã hội, các xã, phường phối hợp với các trung tâm đào tạo xuất khẩu lao động của tỉnh để đẩy mạnh tuyên truyền, mở các buổi hội thảo tư vấn xuất khẩu lao động. Chỉ đạo Ngân hàng Chính sách Xã hội thị xã, UBND các xã, phường, các tổ tiết kiệm và vay vốn hướng dẫn các đối tượng tham gia xuất khẩu, tu nghiệp sinh ở các nước hoàn thiện các thủ tục hồ sơ để thực hiện vốn vay ưu đãi của tỉnh. Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, nhận thức người dân dần thay đổi, tay nghề lao động được nâng lên, thị trường xuất khẩu lao động đi các nước ngày càng được mở rộng. Ngoài ra, nhằm tạo việc làm tại chỗ cho người lao động, thị xã Ba Đồn đã ưu tiên, tạo điều kiện để các địa phương mở rộng, phát triển các làng nghề thủ công như: Nghề rèn đúc ở Quảng Hòa, Mây tre đan ở Quảng Thọ, nghề nón lá ở Quảng Thuận, Quảng Hải, Quảng Tân, nghề mặt mây ở thôn La Hà xã Quảng Văn....
Nhờ đó, số lao động sau khi học nghề phát triển sản xuất chăn nuôi, trồng trọt của hộ gia đình có hiệu quả; số hộ mở rộng sản xuất, chăn nuôi theo hướng hàng hóa với quy mô, năng suất, thu nhập... Học viên lớp Nghiệp vụ nhà hàng được các siêu thị mới mở và các nhà hàng tiệc cưới trên địa bàn tiếp nhận, học viên lớp nghề kỹ thuật xây dựng, thêu trên nón, điện dân dụng... được nâng cao tay nghề, tự thành lập các tổ, nhóm, hợp tác xây dựng, sửa chữa điện, thêu nón chất lượng cao cung cấp cho các chợ, siêu thị trong tỉnh...
Bà Trương Thị Thanh Quỳnh cho biết: “Việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn trong những năm qua đều được thị xã hết sức quan tâm, đã triển khai và thực hiện đạt được nhiều kết quả quan trọng. Hàng năm, trên cơ sở, kế hoạch của UBND tỉnh, phòng Lao động Thương binh và Xã hội đã tham mưu cho UBND thị xã ban hành quyết định giao nhiệm vụ cho Trung tâm dạy nghề của thị xã. Đồng thời, hợp đồng, trách nhiệm với các đơn vị đào tạo trên địa bàn tỉnh có đủ khả năng, năng lực để đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn. Phần lớn các đối tượng lao động nghề sau khi được đào tạo đều tham gia vào tìm kiếm việc làm ổn định hoặc tham gia vào phát triển sản xuất và kinh doanh đạt được nhiều kết quả”.
Qua nhiều năm triển khai thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp về công tác Lao động, việc làm trên địa bàn thị xã. Bên cạnh những thuận lợi cơ bản để thúc đẩy kinh tế của thị xã phát triển. Với những nỗ lực đó, công tác giải quyết việc làm và giảm nghèo của thị xã có những chuyển biến rõ nét, đến nay tỷ lệ hộ nghèo đã giảm xuống 2,87%.
Để tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động, trong thời gian tới, thị xã Ba Đồn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về chương trình giải quyết việc làm, tư vấn giới thiệu việc làm, học nghề và xuất khẩu lao động có thời hạn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để thực hiện có hiệu quả lĩnh vực  lao động, việc làm và dạy nghề, đặc biệt chú trọng dạy nghề phù hợp với sự phát triển KT-XH trên địa bàn thị xã. Tập trung đào tạo nghề cho lao động nông thôn để góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động .
Tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện chương trình MTQG về giảm nghèo bền vững; triển khai có hiệu quả các chương trình, dự án phát triển sản xuất, tạo các mô hình hay, hiệu quả trong sản xuất - kinh doanh, nhân rộng và phát triển ở các địa phương; tạo điều kiện cho các hộ nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội. Tích cực tạo vốn, giới thiệu xuất khẩu lao động có thời hạn ở nước ngoài. Tổ chức điều tra, xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo đảm bảo công khai, dân chủ, chính xác, để làm cơ sở thực hiện các chính sách an sinh xã hội và đánh giá kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo của từng địa phương và toàn xã hội.

Tác giả bài viết: Lan Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập48
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm43
  • Hôm nay3,498
  • Tháng hiện tại50,550
  • Tổng lượt truy cập8,718,894
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây