Thị xã Ba Đồn nỗ lực thực hiện công tác giảm nghèo.

Thứ hai - 10/12/2018 04:12
Công tác giảm nghèo gắn với mục tiêu xây dựng nông thôn mới được thị xã Ba Đồn coi là nhiệm vụ trọng tâm, trước mắt và lâu dài để đảm bảo an sinh xã hội và đạt được nhiều kết quả tích cực. Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, thị xã Ba Đồn là một trong những địa phương trong tỉnh làm tốt công tác giảm nghèo, hỗ trợ hiệu quả để người dân thoát nghèo bền vững. Đầu năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của thị xã là 5,8%, đến nay đã giảm xuống còn dưới 5,0 %.
Để đẩy mạnh công tác xóa đói, giảm nghèo, ngay  từ đầu năm 2018, thị xã Ba Đồn đã tập trung kiện toàn lại hệ thống ban chỉ đạo giảm nghèo các cấp, xây dựng kế hoạch thực hiện công tác giảm nghèo với nhiều giải pháp thiết thực như giao chỉ tiêu giảm nghèo cho các xã, phường, huy động sự vào cuộc của các cấp, ngành và phân công các thành viên ban chỉ đạo bám sát địa bàn…
 Đặc biệt, tại các địa phương sau khi triển khai kế hoạch đã vận dụng các cơ chế, chính sách đặc thù trên địa bàn triển khai thực hiện đảm bảo nguyên tắc công khai, dân chủ có sự bàn bạc thống nhất thông qua các cuộc họp cộng đồng, hỗ trợ đúng đối tượng, nội dung hỗ trợ dựa trên điều kiện từng xã, phường để định hướng cho các xã, phường  đầu tư hợp lý và có hiệu quả, theo đúng quy định của Nhà nước.
Trong năm 2018, thị xã đã phối hợp mở được 07  lớp dạy nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956 của Chính phủ với hơn 210 học viên tham gia. Các nghề được đào tạo chủ yếu như: kỹ thuật chăn nuôi gà, trồng rau, kỹ thuật chăn nuôi - thú y… Song song với đó, thông qua Đề án hỗ trợ nhà ở cho người dân thuộc diện hộ nghèo, đến nay thị xã Ba Đồn đã có hơn 1000 hộ được phê duyệt hỗ trợ nhà ở, trong đó có 347 nhà ở đã được cấp kinh phí và hoàn thành việc xây dựng. Chính sách hỗ trợ giáo dục cho học sinh thuộc diện hộ nghèo cơ bản đáp ứng yêu cầu của chính sách giảm nghèo, nhờ đó, tỷ lệ học sinh đến trường luôn được đảm bảo, không có học sinh bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn. Từ năm 2014 đến nay, thị xã đã cấp bù học phí cho hơn 25.300 em học sinh với số tiền hơn 3 tỷ đồng, hỗ trợ chi phí học tập gần 12.500 học sinh với tổng kinh phí gần 4,9 tỷ đồng. Thực hiện cấp hơn 88.800 thẻ BHYT, trong đó 18.449 thẻ cho hộ nghèo, 7.557 thẻ cho hộ cận nghèo. Ngân hàng Chính sách Xã hội thị xã đã thực hiện giải ngân hơn 712 tỷ đồng cho 1.803 lượt hộ nghèo và 4.515 cận nghèo vay vốn để sản xuất, chăn nuôi, phát triển kinh tế.
Một trong những địa phương của thị xã làm tốt công tác giảm nghèo trong thời gian qua phải kể đến xã Quảng Trung, Quảng Thủy, Quảng Tiên, Quảng Tân, phường Ba Đồn, phường Quảng Thọ, Quảng Phúc.... Với các chính sách hỗ trợ  và sự phát triển kinh tế - xã hội của thị xã, từ đầu năm đến nay, thị xã  đã có trên 300 hộ thoát nghèo, giảm 1,2% so với năm 2017.
Với những giải pháp cụ thể, sát với thực tiễn địa phương, tin tưởng rằng, thời gian tới công tác giảm nghèo của thị xã Ba Đồn sẽ đạt kết quả cao hơn nữa. Góp phần tích cực phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.

Tác giả bài viết: Trường Giang- Hồng Sâm- Hải Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch phát thanh hàng ngày

- Buổi sáng (từ thứ 3 đến thứ 7): + Từ 5h10 phút đến 5h30 phút: Phát lại chương trình truyền thanh chiều hôm trước của Đài TT-TH thị xã. + Từ 5h30 phút đến 6h00 phút: Tiếp âm Đài phát thanh - Truyền hình Quảng Bình; + Từ 6h00 phút đến 6h30 phút: Tiếp âm Đài tiếng nói Việt Nam. - Buổi trưa...

Thống kê
  • Đang truy cập30
  • Hôm nay17,250
  • Tháng hiện tại318,708
  • Tổng lượt truy cập3,885,705
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây