Thị xã Ba Đồn phát triển chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

Thứ hai - 06/08/2018 06:33
Trong những năm qua, chăn nuôi ở thị xã Ba Đồn đã có bước phát triển khá, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống cho nông dân. Điểm đáng chú ý là trong phát triển chăn nuôi, Ba Đồn luôn quan tâm thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường để đảm bảo tiêu chí môi trường, góp phần xây dựng thành công các tiêu chí trong xây dựng Nông thôn mới bền vững.
    Tổng đàn gia súc toàn thị xã đến nay có 29.672 con, trong đó đàn trâu có: 1.170con, tăng 0,43%, đàn bò 7.300 con, tăng 3,91% so với cùng kỳ năm 2017, đàn lợn có 21.202 con; Tổng đàn gia cầm: 227.720 con, tăng 12,59% so với cùng kỳ năm 2017. Qua khảo sát thực tế cho thấy, bà con chủ yếu vẫn giữ thói quen chăn nuôi truyền thống, làm chuồng trại ngay trong phần đất của gia đình hoặc thả rong. Một số địa phương, gia đình vì lợi ích kinh tế mà quên đi trách nhiệm đối với những người xung quanh, để chất thải chăn nuôi tác động và gây ô nhiễm nghiêm trọng đến môi trường sống. Trong đó, không khí và nguồn nước là yếu tố bị ảnh hưởng nhiều nhất, gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe cũng như tạo ra những hệ lụy tiêu cực trong đời sống hàng ngày. Để khắc phục tình trạng này, thị xã Ba Đồn đã triển khai các giải pháp xây dựng khu chăn nuôi tập trung xa dân cư để bảo vệ môi trường.
      Trong những năm qua, bộ mặt nông thôn mới của các xã về đích nông thôn mới tại thị xã Ba Đồn đã có bước chuyển mình mạnh mẽ, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao, môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp. Đó cũng là một cách để duy trì và giữ vững các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
     Xác định phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm bảo đảm vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Chính vì thế, thị xã đã chỉ đạo các ban, bộ phận, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn nông dân sử dụng các chế phẩm sinh học, hạn chế dùng hóa chất hoặc thuốc kháng sinh trong chăn nuôi. Đồng thời, hướng dẫn người dân thu gom, xử lý hợp vệ sinh đối với các loại chất thải chăn nuôi nhằm giảm ô nhiễm môi trường. Đáng chú ý, việc triển khai mô hình xây dựng các khu chăn nuôi tập trung xa khu vực dân cư được thị xã quyết tâm thực hiện.
       Để tạo sự đồng thuận trong nhân dân và triển khai hiệu quả việc phát triển chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường, các địa phương đã đẩy mạnh công tác truyền thông trên hệ thống loa truyền thanh của xã; phường, chỉ đạo các đoàn thể, đoàn viên, hội viên và nhân dân tăng cường công tác vệ sinh môi trường, giữ vững môi trường trong sạch, lành mạnh. Đồng thời, tổ chức cho các hộ dân có chăn nuôi gia súc, gia cầm ký cam kết không để xảy ra tình trạng gây ô nhiễm môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, thường xuyên chú trọng công tác kiểm tra, nhắc nhở, xử lý kịp thời những vi phạm trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh, sử dụng thức ăn chăn nuôi. Theo đó, Thị xã đã thành lập các đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra, nhắc nhở các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm trong khu dân cư không sử dụng hóa chất trong chăn nuôi, giữ gìn vệ sinh môi trường sống.
     Một số chủ trang trại chăn nuôi lợn có quy mô lớn của thị xã cho biết: Ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi luôn là một thách thức đối với những người nông dân. Bởi chất thải chăn nuôi không chỉ ảnh hưởng tới môi trường sống dân cư mà còn gây ô nhiễm nguồn nước, đất, làm phát sinh dịch bệnh, ảnh hưởng lớn đến hiệu quả chăn nuôi. Ý thức được điều này, ngay từ ngày khởi nghiệp, chúng tôi đã luôn tìm hiểu để ứng dụng khoa học công nghệ, xử lý chất thải và các vấn đề môi trường trong quy trình chăn nuôi. Đặc biệt, khâu vệ sinh được thực hiện thường xuyên, chất thải của vật nuôi được phân loại để xử lý riêng, trong đó phân vật nuôi được thu gom bán lại cho những hộ nông dân tận dụng để bón cây, còn lại toàn bộ nước thải, nước tắm, rửa chuồng của vật nuôi được chảy qua hệ thống rãnh kín đưa về các bể bi-ô-ga xử lý rồi mới xả thải ra môi trường.
      Để đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường, trong thời gian tới, thị xã Ba Đồn sẽ tiếp tục hoàn thiện các quy hoạch nông nghiệp, nông thôn gắn với việc bảo vệ môi trường; tăng cường áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới trong chăn nuôi để hạn chế, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tạo ra các sản phẩm sạch, chất lượng cao và giảm phát thải các khí độc gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời, thị xã sẽ có các giải pháp hữu hiệu để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nông thôn. Phát huy vai trò chủ thể của cộng đồng dân cư cùng với tăng cường các biện pháp quản lý và chế tài xử phạt nhằm hạn chế hoạt động gây ô nhiễm môi trường nông thôn. Xây dựng cơ chế chính sách khuyến khích các tổ chức, cá nhân làm tốt công tác bảo vệ môi trường nông nghiệp gắn với triển khai chương trình xây dựng Nông thôn mới bền vững và phát triển từ nay đến năm 2020.

Tác giả bài viết: Lệ Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập54
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm45
  • Hôm nay3,781
  • Tháng hiện tại277,407
  • Tổng lượt truy cập2,806,043
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây