Xứ đạo Quảng Phúc vào xuân

Thứ hai - 27/01/2020 14:38
  Những ngày Tết, không khí se lạnh, phố xá tấp nập người qua lại, hàng hóa ngập tràn từ khắp nơi đổ về phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của nhân dân. Và trên những cánh đồng, bác nông phu cần mẫn cũng đã tạm gác việc cày bừa chuẩn bị thu dọn lại nhà cửa đón Tết… Trong không khí hân hoan của những ngày đầu năm mới, chúng tôi có dịp về với đồng bào Công giáo đón Tết. Tết cổ truyền đối với người theo đạo cũng là dịp để gia đình sum vầy, con cháu phương xa hội ngộ, người trẻ tưởng nhớ tổ tiên… , do đó với họ Tết cổ truyền thiêng liêng và nhiều ý nghĩa.
       Có dịp trở lại phường Quảng Phúc (thị xã Ba Đồn) trong những ngày đầu Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, ấn tượng đầu tiên mà chắc hẳn ai cũng cảm nhận được không khí mùa xuân đang tràn ngập trên làng biển này.
Anh Nguyễn Ngọc Cảnh - giáo dân TDP Tân Mỹ- phường Quảng Phúc-thị xã Ba Đồn cho biết: “Tôi là người dân phường Quảng Phúc-thị xã Ba Đồn, tôi thấy năm qua nhờ có sự phát triển kinh tế nên quê hương Quảng Phúc có nhiều đổi thay, nhà cửa được xây dựng khang trang, đường sá đi lại thuận tiện, bà con chúng tôi rất phấn khởi chào đón năm mới và tin rằng quê hương Quảng Phúc sẽ ngày càng tươi đẹp hơn mỗi dịp tết đến xuân về”.
       Phường Quảng Phúc hiện có hơn 1.800 hộ với gần 9.000 nhân khẩu, trong đó hơn 90% dân số theo đạo công giáo. Những năm trở lại đây, bằng sự nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, vùng quê xứ đạo này đang dần được "thay da đổi thịt". Tỷ lệ hộ nghèo ngày càng giảm xuống. Đời sống người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Đặc biệt, Đảng bộ xác định đẩy mạnh phát triển kinh tế biển là một trong những hướng đi đúng đắn và thích hợp giúp Quảng Phúc đổi mới.
Ông: Nguyễn Tiến Thành-Bí thư Đảng ủy phường Quảng Phúc nói: “Xác định kinh tế biển là tiềm năng, thế mạnh của địa phương, góp phần đem lại nguồn thu nhập chính cho nhân dân trong phường, Quảng Phúc đã chỉ đạo bà con ngư dân đầu tư phát triển đồng bộ trên cả ba lĩnh vực đánh bắt, nuôi trồng và chế biến thủy sản. Đảng bộ phường ban hành chương trình phát triển thủy sản giai đoạn 2015-2020; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ XXIV (nhiệm kỳ 2015-2020) tiếp tục xác định “Kinh tế biển là mũi nhọn, lao động xuất khẩu là động lực, để tạo tiền đề cho dịch vụ thương mại phát triển” trong đó tập trung vào việc động viên bà con ngư dân đầu tư vốn từ nhiều nguồn, như vốn vay từ các chương trình, từ ngân hàng để đóng tàu to, máy lớn, đủ sức vươn khơi đánh bắt xa bờ, bám biển dài ngày”.
      Đặc biệt nhờ thụ hưởng ưu đãi từ chính sách của Đảng và Nhà nước từ Quyết định số 48/2010/QĐ-TTg và Nghị định số 67/2013/NĐ-CP, nhân dân phường Quảng Phúc phấn khởi yên tâm đầu tư thêm tàu có công suất lớn vươn khơi bám biển. Nếu như năm 2010 toàn phường có 192 tàu thì đến nay con số đó đã tăng lên 227 tàu. Nhờ sự động viên kịp thời của Ban Thường vụ Đảng ủy phường, toàn phường có 16 gia đình ngư dân tham gia đóng mới tàu theo Nghị định số 67/2013/NĐ-CP, trong đó có 15 tàu vỏ gỗ, 01 tàu vỏ thép.
      Nhờ thực hiện nghiêm túc những quy định về khai thác, đánh bắt trên biển, mạnh dạn đầu tư tàu lớn, trang thiết bị hiện đại cho việc đánh bắt xa bờ, đồng thời đẩy mạnh khai thác hàng đặc sản xuất khẩu, nên những năm qua, nghề biển đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân Quảng Phúc. Tính riêng năm 2019, sản lượng đánh bắt thủy sản đạt gần 6000 tấn (đạt 103%KH), đạt doanh thu trên 211 tỷ đồng.
Chia sẻ với PV, anh Nguyễn Ngọc Cảnh-Ngư dân TDP Tân Mỹ-phường Quảng Phúc-Thị xã Ba Đồn nói: “Năm qua, ngư dân chúng tôi đã được Nhà nước quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để vươn khơi bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc. Chính nhờ sự quan tâm đó mà ngư dân chúng tôi thêm yêu nghề, yên tâm làm ăn phát triển kinh tế có hiệu quả cho thu nhập cao và giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Bước sang năm mới 2020, chúng tôi mong muốn Nhà nước tiếp tục quan tâm hỗ trợ vay vốn để đóng mới tàu thuyền, vươn khơi xa đánh bắt nhằm nâng cao thu nhập và tiếp tục bảo vệ biển đảo thiêng liêng của tổ quốc”.
     Bên cạnh đó, chính quyền địa phương đã tích cực chỉ đạo người dân tăng cường đầu tư thâm canh về nuôi tôm công nghiệp, phát triển thêm diện tích ao hồ nuôi cá nước ngọt. Tính đến nay, toàn xã có 47 ha diện tích nuôi trồng thủy hải sản, sản lượng nuôi trồng ước đạt thành tiền gần 3 tỷ đồng. Để giải quyết việc tiêu thụ sản phẩm cho các hộ đánh bắt, nuôi trồng, góp phần thu hút lao động, giải quyết việc làm, tăng thêm nguồn thu nhập cho bà con, nhiều cơ sở thu mua, chế biến hải sản mới được thành lập, đi vào hoạt động có hiệu quả bên cạnh các cơ sở đã có trước đây.
     Hiện nay, trên địa bàn phường có các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, tổ dịch vụ nước sạch và các cơ sở sản xuất đá lạnh, cơ sở thu mua chế biến thủy sản, có các công ty đóng mới và dịch vụ triền đà sửa chữa tàu thuyền, hàng chục cơ sở dịch vụ cung cấp thực phẩm, dụng cụ nghề biển, từ đó làm tăng nguồn thu nhập ngành nghề dịch vụ thương mại trên địa bàn, nên trong năm qua thu nhập từ ngành nghề thương mại dịch vụ đạt hơn 109 tỷ đồng, tạo cho bà con nhân dân có việc làm tại chỗ và góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
     Quảng Phúc xác định phát triển kinh tế biển phải gắn chặt với phát huy giá trị nguồn lợi hải sản của địa phương, tạo thêm nhiều việc làm cho ngư dân, giảm nghèo cho nhân dân vùng ven biển, bảo vệ tài nguyên biển, góp phần giữ vững an ninh, chủ quyền vùng biển của Tổ quốc. Hiện nay, phường có các tổ đoàn kết và tổ hợp tác trên biển, vừa tham gia khai thác, đánh bắt vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho hàng trăm lao động với thu nhập ổn định từ 7-8 triêu đồng/người/ tháng.
       Tuy nhiên, bên cạnh thuận lợi, chương trình phát triển thủy sản của Quảng Phúc cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, trở ngại. Tài nguyên thủy hải sản ngày càng khan hiếm, vì vậy chi phí cho một chuyến biển càng tăng cao, ngư trường tại các vùng chồng lấn còn có những tranh chấp nên không thuận lợi cho ngư dân yên tâm sản xuất. Toàn thị xã Ba Đồn có trên 900 tàu, thuyền trong đó trên 400 tàu đánh bắt xa bờ nhưng chưa có cầu cảng, hay cảng cá để tiêu thụ sản phẩm, cũng như tiếp nhiên liệu, thực phẩm cho chuyến biển mới; chưa có nơi neo đậu tàu thuyền khi mùa mưa bão đến. Đây chính là những “rào cản” đáng ngại trong việc phát triển thủy sản của địa phương.
Ông: Nguyễn Tiến Thành-Bí thư Đảng ủy phường Quảng Phúc, cho biết thêm:  “Để nâng cao hiệu quả Chương trình phát triển thủy sản của thị xã Ba Đồn nói chung, địa phương nói riêng, trong thời gian tới, cần tiếp tục động viên ngư dân thực hiện tốt Quyết định 48/2010/QĐ-TTg và Nghị định 67/2014/NĐ-CP để chuyển đổi ngành nghề từ câu, chụp truyền thống sang nghề vây rút đánh cá vùng biển xa, tạo điều kiện cho thủy sản ven bờ phát triển; mạnh dạn đóng tàu vỏ thép hoặc vỏ gỗ có công suất lớn để đi biển được dài ngày, giảm chi phí cho mỗi chuyến biển và an toàn khi có gió mùa, đồng thời góp phần cùng ngư dân cả nước khai thác đánh bắt trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Cần có những chính sách linh hoạt để hỗ trợ cho ngư dân trong tiêu thụ sản phẩm khi làm ra”.
         Một mùa xuân mới lại về trên quê hương Quảng Phúc tươi đẹp, con người và cảnh vật hòa quyện cùng sắc xuân làm say đắm lòng người. Trong niềm hân hoan, phấn khởi, rạo rực của năm mới, tin rằng bà con xứ đạo Quảng Phúc sẽ thắt chặt tình đoàn kết, hăng say thi đua lao động sản xuất. Chúc cho bà con đón một cái tết trọn vẹn, ấm cúng và đầy ý nghĩa với khởi đầu thành công. Trong niềm vui phấn khởi của mùa xuân, mỗi dịp Tết đến, xuân về, người dân xứ đạo Quảng Phúc có chung niềm vui trong ngày truyền thống dân tộc, đồng thời cũng là dịp để người dân nơi đây cầu nguyện cho một năm mới an lành, hạnh phúc.
 

Tác giả bài viết: Lệ Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập57
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm54
  • Hôm nay15,414
  • Tháng hiện tại15,414
  • Tổng lượt truy cập8,683,758
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây