Có một người phụ nữ công giáo như thế

Thứ năm - 02/08/2018 16:10
Đối với đồng bào theo đạo Thiên Chúa ở Việt Nam từ lâu đã thấm nhuần phương châm “kính chúa, yêu nước” để sống “tốt đời, đẹp đạo”. “Kính chúa, yêu nước” không chỉ thể hiện trân trọng niềm tin, sự biết ơn, lòng thành kính dành cho đấng tối cao đã ban phước lành cho bà con giáo dân, mà còn thể hiện bổn phận thiêng liêng của người công dân luôn đồng hành cùng dân tộc, gắn bó với quê hương, Tổ quốc. Chị Trương Thị Nga, một hội viên phụ nữ chi hội Nhân Thọ thuộc Hội LHPN Phường Quảng Thọ là một trong những điển hình như thế.
Có một người phụ nữ công giáo như thế
       Tổ dân phố Nhân Thọ, phường Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn có tỷ lệ giáo dân 100% theo Đạo Thiên chúa, đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào ngư nghiệp.  Là một hội viên phụ nữ sinh ra và lớn lên trên vùng quê đầy nắng và gió, lớn lên trong một gia đình chủ yếu là nghề đánh cá nên chị Trương Thị Nga luôn thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của một gia đình nghèo. Vì thế chị luôn tìm cách để đưa kinh tế gia đình đi lên, tạo điều kiện cho các con ăn học. Với bản tính cần cù, chịu khó và ước muốn cho các con ăn học đến nơi đến chốn, ý nghĩ làm giàu luôn trỗi dậy và thôi thúc chị. Không quản ngại khó khăn, chị Nga đã đi nhiều nơi, đến nhiều chỗ để học cách làm ăn từ bạn bè và những người có kinh nghiệm đi trước. Mới đầu làm ăn cần phải có vốn nhiều để đầu tư nhưng thẻ đỏ nhà lại không có để cầm cố, qua sinh hoạt Hội Phụ nữ chị được Hội phổ biến về các nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội vay bằng tín chấp, phong trào “Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế giỏi” nên chị đã mạnh dạn vay vốn để chuyển đổi sang một nghề mới phù hợp với tính cách của chị, chồng và các con chị phụ giúp được. Chị chuyển sang nghề mua bán và chế biến thuỷ hải sản ngay tại nơi mình sinh ra. Mọi vất vả rồi cũng qua, việc kinh doanh của chị ngày càng thuận lợi và có quy mô hơn, lâu dần chị có nhiều mối quan hệ trong làm ăn, chị mạnh dạn vay vốn qua kênh Hội Phụ nữ xây dựng kho chứa hàng đông lạnh số lượng lớn. 
        Là một hội viên phụ nữ, chị luôn ý thức sắp xếp công việc khoa học, tích cực tham gia phong trào của Hội. Bản thân và gia đình chị luôn chấp hành tốt đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, tích cực ủng hộ các phong trào quyên góp ở địa phương. Bản thân là người theo đạo chị luôn hiểu rằng sống “kính chúa, yêu nước” là việc nên làm của mỗi giáo dân, từ suy nghĩ này, chị chịu khó trong việc tìm hiểu, đi đầu và tích cực vận động bà con nhân dân hiểu cũng như thực hiện đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước và những quy định của địa phương, phát huy truyền thống đoàn kết của cha ông sống tốt đời đẹp đạo, kính chúa yêu nước. Tại các buổi sinh hoạt chi hội chị luôn chia sẻ kinh nghiệm làm ăn của mình để chị em học tập, nhiều chị từ học hỏi mô hình SXKD của chị Nga đã có thể thoát nghèo vươn lên làm giàu cho gia đình. Theo chị, không có cách tuyên truyền, vận động nào thuyết phục bằng bản thân phải “nói được, làm được”.
       Chia sẻ về công việc của mình, chị Nga cho hay, ngoài các buổi sinh hoạt chi hội, các cuộc họp Tổ dân phố những lúc rảnh rỗi hoặc ngày cuối tuần đi nhà thờ, chị đều dành thời gian để gặp gỡ, trò chuyện, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của chị em hội viên. Nhờ đó, chị có thể nắm bắt được nhu cầu, nguyện vọng của hội viên để có hướng giải quyết, đồng thời cũng tranh thủ tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ nâng cao tinh thần cảnh giác, yên tâm làm ăn, chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cái... Nhờ vậy mà trong nhiều năm qua, hội viên phụ nữ trong Tổ dân phố Nhân Thọ đều hăng hái lao động sản xuất, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và tích cực giúp nhau thoát nghèo.
        Mặt khác, ý thức rõ về trách nhiệm cộng đồng trong bảo vệ môi trường, chị đã vận động chị em trong tổ dân phố ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thực hiện tốt cuộc vận động “5 không, 3 sạch”. Tổ nhóm phụ nữ thu gom rác thải được thành lập trên địa bàn tổ dân phố . Đến nay, chi hội đã duy trì được việc tập trung chị em phụ nữ dọn dẹp đường làng, ngõ xóm vào các ngày cuối tuần 
Những đóng góp của chị đã được các cấp Hội ghi nhận. Năm 2017 chị vinh dự được nhận giải thưởng Doanh nhân vi mô Citi Việt Nam.
        Với chị “đạo” và “đời” luôn thống nhất làm một, “kính chúa yêu nước” là trách nhiệm và bổn phận của mỗi giáo dân để xây dựng nên xứ đạo bình yên.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hằng - Hội LHPN thị xã

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIỚI THIỆU TỔNG QUAN WEBSITE BADONTV.VN - TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP ĐÀI TRUYỀN THANH - TRUYỀN HÌNH THỊ XÃ BA ĐỒN

Địa chỉ Website: badontv.vn Tên gọi: BĐRT (BaDon Radio Television) Trang thông tin điện tử tổng hợp Đài Truyền thanh - Truyền hình thị xã Ba Đồn. Tôn chỉ, mục đích: Website được xây dựng, hoạt động nhằm đăng tải, lưu trữ các văn bản bao gồm tin tức, sự kiện, chuyên mục...; các hình thức thông...

Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm40
  • Hôm nay1,645
  • Tháng hiện tại56,874
  • Tổng lượt truy cập9,215,011
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây