Gương hội viên công giáo tiêu biểu trong phát triển kinh tế và tham gia công tác xã hội.

Thứ bảy - 07/07/2018 15:55
Về với Chi hội Nông dân thôn Vĩnh Phước Đông, xã Quảng Lộc, thị Xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình. Chúng ta không thể không biết đến mô hình: Sản xuất mộc mỹ nghệ; sản xuất vật liệu xây dựng (gạch không nung); phát triển chăn nuôi lợn; trồng và thu mua ớt xuất khẩu của hội viên Nguyễn Văn Hùng, một hội viên công giáo tiêu biểu trong phát triển kinh tế và tham gia công tác xã hội.
Một góc xưởng sản xuất mộc mỹ nghệ của anh Nguyễn Văn Hùng
Một góc xưởng sản xuất mộc mỹ nghệ của anh Nguyễn Văn Hùng
   Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, sau khi rời quân ngũ về địa phương xây dựng gia đình. Anh suy nghĩ và trăn trở, phải làm cách nào để phát triển sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm, ổn định được cuộc sống cho gia đình và bà con làng xóm ngay tại xã nhà mà ngành nghề chủ yếu là sản xuất nông nghiệp.
          Thực hiện chủ trương, đường lối đổi mới của Đảng là xoá bỏ nền kinh tế bao cấp chuyển sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, phát triển các thành phần kinh tế trong đó có kinh tế tư nhân; năm 1992, được sự giúp đỡ của chính quyền, sự động viên giúp đỡ của các cấp Hội Nông dân; hưởng ứng phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát động, anh đã bàn bạc, thống nhất với gia đình quyết định thuê khu đất hoang xa khu dân cư, rộng 2.650m2 để sản xuất mộc mỹ nghệ, phát triển ngành nghề, xây dựng trang trại chăn nuôi, quyết tâm mở hướng sản xuất mới, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương mình. Năm 2002, gia đình anh xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn siêu nạc, rộng 300 m2, nuôi 200 con lợn siêu nạc, nguồn vốn đầu tư là 250 triệu đồng cho thu nhập ổn định.  Năm 2005, anh mở thêm xưởng đóng gạch không nung và nhận thầu xây dựng các công trình dân dụng, trường học. Diện tích xưởng đóng gạch không nung là 700 m2, mua sắm 2 máy đóng gạch, xây dựng nhà xưởng, mua xe vận chuyển và các vật dụng khác trị giá 750 triệu đồng. Từ năm 2005 đến nay, bình quân hàng năm, xưởng đóng gạch đã xuất bán 1,4 triệu viên gạch, trị giá 1,7 tỷ đồng/năm.
          Ngoài việc sản xuất, chăn nuôi, gia đình anh đã mạnh dạn đứng ra thu mua ớt cho bà con nông dân trong xã, ký kết hợp đồng với Công ty rau quả Hải Dương để bán sản phẩm ớt xuất khẩu cho bà con nông dân trong xã. Từ năm 2007–2010, anh đã vận động nhân dân ở địa phương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sản xuất ớt xuất khẩu. Ban đầu, diện tích trồng ớt của bà con ở trong xã khoảng 20 ha, đến năm 2017, diện tích ớt của bà con nông dân toàn xã Quảng Lộc đã phát triển được trên 50 ha. Từ năm 2010 đến năm 2017, bình quân thu mua được 1.600 tấn ớt/năm để xuất khẩu cho bàn con nông dân.
          Năm 2016, gia đình anh tập trung đầu tư, phát triển 2 lĩnh vực chính, đó là sản xuất mộc mỹ nghệ và sản xuất vật liệu xây dựng (gạch không nung). Tổng doanh thu bình quân của gia đình anh đạt 3,5- 4 tỷ đồng/năm. Lãi thu được sau khi đã trừ cho phí là 300-450 triệu đồng/năm. Mô hình sản xuất, kinh doanh của gia đình anh đã từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu, không những đủ ăn mà còn có vốn tích luỹ, xây dựng nhà cửa, xưởng sản xuất, mua sắm tiện nghi trong gia đình và đã đã đứng vững được trong cơ chế thị trường hiện nay.
          Hàng năm, Mô hình SXKD của anh đã giải quyết việc làm cho 18 lao động có việc làm thường xuyên, mức lương trung bình là 6.000.000đ/người/tháng. Ngoài ra, từ khi mở thêm nghề thầu xây dựng đến nay, gia đình anh đã giải quyết việc làm cho hàng chục lao động, tạo việc làm mùa vụ cho 30 lao động, có thu nhập khá. Bên cạnh đó, gia đình anh còn giúp đỡ một số gia đình gặp khó khăn, cho mượn vốn để làm ăn, số tiền bình quân 30 triệu đồng/năm, đồng thời hướng dẫn cách làm ăn cho các hộ khó khăn, giúp đỡ họ vươn lên trong sản xuất kinh doanh và ổn định cuộc sống. Cách làm trên của gia đình anh Nguyễn Văn Hùng đã trở thành mô hình cho hội viên nông dân ở địa phương học tập, làm theo và phổ biến rộng rãi trong địa phương và các xã lân cận.
           Cùng với phát triển kinh tế, gia đình anh luôn gương mẫu và vận động bà con nông dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các chỉ thị nghị quyết của cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương và Điều lệ, Nghị quyết của Hội. Thực hiện tốt nghĩa vụ của người công dân, nghĩa vụ người hội viên, nộp thuế cho Nhà nước đầy đủ. Có ý thức xây dựng Hội vững mạnh, hăng hái tham gia các hoạt động xã hội, luôn có tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong sản xuất kinh doanh để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho hội viên nông dân. Tích cực đóng góp ngày công, tiền để xây dựng nông thôn mới và các hoạt động xã hội khác, bình quân số tiền 10 triệu đồng/năm. Hàng năm, bản thân và gia đình đã đóng góp xây dựng quỹ Hỗ trợ nông dân, đóng góp xây dựng Quỹ Hội, số tiền 1.000.000đ. Tích cực vận động nông dân tự nguyện vào Hội.   
         Với những thành tích trên bản thân anh được Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã Ba Đồn, UBND thị xã, Hội nông dân các cấp, UBND Tỉnh và Thủ Tướng Chính phủ tặng nhiều bằng khen, giấy khen; năm 2017 được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng III.
         Những việc làm của hội viên Nguyễn Văn Hùng đã được cán bộ hội viên, nông dân trong toàn thị xã ghi nhận, là một người Công giáo thực hiện tốt lời răn của chúa, "sống tốt đời, đẹp đạo”, "sống phúc âm trong lòng dân tộc”.                                                                                  

Tác giả bài viết: CTV: Nguyễn Quốc Đồng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập76
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm73
  • Hôm nay15,457
  • Tháng hiện tại777,823
  • Tổng lượt truy cập10,983,159
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây