Người giáo dân gương mẫu

Thứ ba - 10/04/2018 13:41
      Đông Thành, xã Quảng Minh (thị xã Ba Đồn) là một trong những thôn cồn bãi nằm giữa sông Gianh nên đời sống của người dân còn lắm khó khăn. Để giúp người dân có nơi sinh hoạt cộng đồng, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các đoàn thể có nơi hội họp,.. năm 2017, ông Hoàng Công Sự, một giáo dân, đã tự nguyện bỏ ra 600 triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa thôn.
Người giáo dân gương mẫu
      Đón chúng tôi ở bến đò ngay đầu thôn, ông Hoàng Công Sự chia sẻ là người sinh ra trên mảnh đất Đông Thành nên ông sớm thấu hiểu những vất vả bộn bề của bà con. Những tháng ngày tuổi trẻ, ông là cán bộ biệt phái tỉnh Bình Trị Thiên (cũ) tăng cường vào miền Nam để hỗ trợ xây dựng sau giải phóng. Năm 42 tuổi, sau khi trở về quê hương, ông được người dân tin tưởng bầu làm trưởng thôn Đông Thành.
       Theo nhận xét của người dân địa phương, đối với việc làng việc xóm, ông Sự không quản khó khăn vất vả, nhiệt tình tuyên truyền, vận động đồng bào công giáo trong thôn tích cực phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa. Năm 2008, ông Sự tiếp tục nhận được sự kỳ vọng của người dân nên được cử làm Phó Chủ tịch Mặt trận xã Quảng Minh. Ông Sự tâm niệm rằng là đảng viên, lại là người công giáo nên phải sống “tốt đời, đẹp đạo, người công giáo tốt phải là người công dân tốt, luôn luôn góp sức để xây dựng quê hương.
          Ông thường xuyên nghiên cứu các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là các quy định trong Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo để tuyên truyền, vận động bà con lương dân, giáo dân tự giác chấp hành và tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, qua đó phát huy vao trò tích cực của đồng bào công giáo trong thực hiện nhiệm vụ ở địa phương.
Từ thực tiễn của thôn Đông Thành, mỗi lần tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ hay hội họp đều phải đi nhờ nhà người dân, ông Sự rất trăn trở. Ông bàn bạc với gia đình, đến đầu năm 2017, ông và gia đình đã tự nguyện đóng góp 600 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa thôn khang trang.
      Nhìn ngôi nhà văn hóa thôn Đông Thành xây dựng cao ráo, kiên cố với diện tích mặt sàn hơn 100m2 đầy đủ các thiết chế văn hóa phục vụ sinh hoạt của cộng đồng, người dân trong thôn phấn khởi bởi đã có nơi hội họp, tổ chức các hoạt động kỷ niệm của quê hương, đất nước…
Không chỉ gương mẫu đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới, ông Hoàng Công Sự luôn luôn vận động nhân dân tham gia phong trào “Người công giáo chung tay xây dựng nông thôn mới” với nhiều việc làm cụ thể như đóng góp ngày công, kinh phí, hiến đất làm đường làng, ngõ xóm sạch đẹp. Đến nay, 100% đường liên thôn ở Đông Thành đã được bê tông hóa với số tiền trên 220 triệu đồng; các trục đường liên xóm đang được nhân dân tiếp tục bê tông hóa. Ông còn đi đầu tham gia các hoạt động xã hội; các hoạt động trong xây dựng giáo xứ, giáo họ ở địa phương. Ngoài ra, gia đình ông Sự còn thường xuyên giúp đỡ nhiều hộ nghèo trong thôn mua giống sản xuất, chăn nuôi; lợp lại mái nhà trước mùa mưa bão. Ông Sự xứng đáng với lời khen ngợi của bà con trong thôn: người giáo dân gương mẫu.                                        
 

Tác giả bài viết: Tân Bình (Báo Quảng Bình)

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập116
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm114
  • Hôm nay14,106
  • Tháng hiện tại776,472
  • Tổng lượt truy cập10,981,808
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây