Vị Linh mục kính chúa yêu nước

Thứ sáu - 22/11/2019 17:16
Tháng 02/2017, Linh mục Hồ Thái Bạch được Tòa giám mục giáo phận Vinh phân công về quản xứ Nhà thờ chuẩn giáo xứ Thanh Hà-thôn Minh Tiến-xã Quảng Minh (Thị xã Ba Đồn). Thời điểm này, linh mục đã ngoài 76 tuổi, mặc dù tuổi cao những vẫn nhận phụ trách giáo họ nơi địa bàn heo hút. Một lòng hướng Đảng, -kính Chúa-yêu nước, sống và hành đạo, linh mục Hồ Thái Bạch là biểu hiện sinh động cho tấm lòng “kính Chúa yêu nước” và sống “tốt đời, đẹp đạo” khi đưa công giáo gắn bó chặt chẽ với đất nước, với người dân.
      Thời gian gần đây, tình hình an ninh tôn giáo trên địa bàn tỉnh Quảng Bình nói chung và thị xã Ba Đồn nói riêng hết sức phức tạp, tuy nhiên - tại giáo họ Đồng Đưng - thuộc thôn Minh Tiến, xã Quảng Minh, miền quê nơi đây vẫn từng ngày thay da đổi thịt, bởi bà con lương giáo luôn chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, vận động quần chúng tham gia phát triển kinh tế, giữ gìn ANTT ở địa phương. Hơn 30 năm làm mục vụ từ vùng heo hút núi cao đến vùng đồng bằng ven sông, ven biển, những nơi linh mục Hồ Thái Bạch đến đều được nhân dân trên địa bàn hết sức tin yêu.
       Thôn Minh Tiến-xã Quảng Minh hiện có 320 hộ với gần 1.500 khẩu và hơn 85% giáo dân sống ở vùng cồn bãi, giữa bốn bề sông nước sông Gianh. Chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, đời sống người dân gặp rất nhiều khó khăn. Toàn thôn hiện có 47 ha đất nông nghiệp, trong đó có 22 ha đất trồng lúa. Giao thông đi lại rất khó khăn, toàn thôn chỉ có 2km đường bê tông, nhiều đoạn đường lầy lội trong mùa mưa lũ. Thôn có 5 xóm, trong đó 1 xóm chưa có nước sạch…Với vai trò là quản xứ, Linh mục Bạch tiếp tục phát huy những đức tính tốt đẹp của mình. Không chỉ động viên và giúp đỡ bà con giáo dân thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo mà linh mục Hồ Thái Bạch luôn nhắc nhở bà con giáo dân “sống tốt đời đẹp đạo”, “kính chúa yêu nước”. Chấp hành mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Ông đã vận động giáo dân chung sức mở đoạn đường nối xóm Hòn Vàng; một số xóm chưa có nước sạch để uống, ông đầu tư hệ thống máy lọc nước, tự vận hành và cung cấp nước uống cho bà con - mỗi lượt lấy nước sẽ tự ý thức để lại 5 nghìn đồng, điều này đã giáo dục được cho người dân tinh thần tự giác, trung thực; nhà phòng mới được xây dựng ngoài mục đích làm nơi sinh hoạt, ông cũng bố trí để làm nơi tránh lũ cho bà con. Cùng với giáo dân tăng gia sản xuất, trong mỗi buổi học giáo lý, ông luôn động viên giáo dân tích cực lao động, thực hành tiết kiệm, sống tình liên đới, bác ái yêu thương.
     Ghi nhận sự đóng góp của linh mục Hồ Thái Bạch, năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã tặng linh mục bằng khen trong phong trào thi đua “Người công giáo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Nhưng hơn tất cả, với phong cách sống giản dị, gần gũi, ở tuổi xưa nay hiếm, linh mục Hồ Thái Bạch xứng đáng là một người công giáo “kính Chúa, yêu nước”.
   Trong thời điểm an ninh tôn giáo đâu đó vẫn còn có những diễn biến phức tạp về những thái độ và việc làm thiếu trách nhiệm của các vị chức sắc tôn giáo nhũng nhiễu, đi ngược lại với chủ trương của Đảng và Nhà nước. Thì ở giáo họ Đồng Đưng, tình hình an ninh trật tự được giữ vững, giáo dân hăng say thi đua lao động sản xuất, bảo vệ cuộc sống bình yên.
 

Tác giả bài viết:     Lệ Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập50
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm48
  • Hôm nay2,857
  • Tháng hiện tại58,086
  • Tổng lượt truy cập9,216,223
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây