Dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới ở Thị xã Ba Đồn

Thứ sáu - 09/03/2018 05:29
      Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp ở thị xã Ba Đồn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, huy động tối đa mọi nguồn lực và đạt được một số kết quả quan trọng. Trong đó có vai trò quan trọng của công tác vận động quần chúng và xây dựng các mô hình 'Dân vận khéo' trong XDNTM ở địa phương.
      Để chương trình XDNTM có sức lan tỏa mạnh mẽ trong nhân dân, cấp ủy, chính quyền xã Quảng Hải luôn xác định công tác dân vận phải đi trước một bước. Vì vậy, hàng tháng, cán bộ xã phải trực tiếp xuống cơ sở họp với dân để cùng giải quyết những khó khăn, vướng mắc ngay từ cơ sở, đồng thời tuyên truyền ý nghĩa to lớn của chương trình XDNTM, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. Để tạo bước đột phá trong XDNTM, cấp ủy, chính quyền xác định phải làm những gì nhân dân đang cần, sau khi khảo sát nhận thấy hệ thống đường giao thông thôn, xã xuống cấp, nhiều năm người dân đi lại sinh hoạt gặp nhiều khó khăn, đảng ủy xã đã tổ chức, huy động các nguồn lực để làm đường giao thông nông thôn, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế địa phương. Được sự đồng thuận nhất trí cao của nhân dân, cấp ủy, chính quyền xã Quảng Hải đã lồng ghép các chương trình, dự án, hỗ trợ của Nhà nước và sự đóng góp của nhân dân, xã đã đổ bê tông thôn các tuyến đường giúp bà con đi lại thuận tiện. Sau thành công trong triển khai làm đường giao thông, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể xã đã vận động bà con chỉnh trang lại nhà cửa, cải tạo vườn tạp; áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, đưa các loại cây, con có hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất, nâng cao thu nhập. Đến nay diện mạo nông thôn mới đã thay đổi khang trang, sạch đẹp hơn.
          Không chỉ ở xã Quảng Hải mà công tác dân vận đã được cấp ủy, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể ở các xã, phường trên địa bàn thị xã Ba Đồn coi là giải pháp có tính quyết định cần thường xuyên quan tâm, chú trọng. Trên cơ sở Bộ tiêu chí quốc gia về XDNTM, cấp ủy, chính quyền đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể với chức năng, nhiệm vụ cụ thể hóa bằng việc xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động để hội viên, đoàn viên và nhân dân hiểu rõ quyền lợi, trách nhiệm trong việc đóng góp sức người, sức của cùng tham gia XDNTM. Ban chỉ đạo XDNTM của các địa phương đã lồng ghép nội dung XDNTM vào các cuộc hội họp, sinh hoạt của các chi tổ hội, đoàn thể, các đợt tập huấn cho cán bộ, hội viên, từ đó nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận và quyết tâm trong lãnh đạo, tổ chức thực hiện, huy động được sự tham gia của cả hệ thống chính trị từ thị xã đến cơ sở. Trong quá trình triển khai công tác dân vận, các cấp ủy đảng, chính quyền, hệ thống dân vận trong thị xã luôn chú trọng phát huy quy chế dân chủ ở cơ sở, tổ chức để nhân dân tham gia ý kiến vào việc xây dựng đề án, quy hoạch tổng thể; các dự án phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nhằm thực hiện các mục tiêu của chương trình XDNTM; đóng góp ý kiến vào việc xây dựng cơ chế huy động sự đóng góp, tham gia của nhân dân với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Từ đó nhận thức của người dân về XDNTM đã được nâng lên rõ rệt và tạo sự chuyển biến tích cực, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, đoàn viên tham gia. Năm 2017, các xã đã tập trung phát triển sản xuất, đẩy mạnh cơ giới hóa trong nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân, hoàn thiện hệ thống giao thông thủy lợi, nhà văn hóa và các công trình trường học nhằm bảo đảm bảo các tiêu chí đã đề ra, như: xây dựng mới trên 21km đường giao thông, 10km kênh mương, 8 công trình trường học; xây mới và sửa chữa 5 nhà văn hoá thôn. Đến nay, thị xã có 5 xã hoàn thành xây dựng NTM (tăng 1 xã so với năm 2016), gồm: Quảng Hòa, Quảng Tiên, Quảng Hải, Quảng Tân và Quảng Trung) tăng 1 xã so với năm 2016; có 1 xã đạt 16 tiêu chí (Quảng Văn) và 4 xã đạt 13-14 tiêu chí (Quảng Lộc, Quảng Sơn, Quảng Thủy, Quảng Minh).
      Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân và đặc biệt là hiệu quả từ công tác dân vận khéo, Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM trên địa bàn thị xã Ba Đồn đã được triển khai đồng bộ với nhiều nội dung phong phú, cách làm sáng tạo, trở thành phong trào sâu rộng trong toàn dân, có sức lan tỏa và hiệu ứng xã hội, làm thay đổi cơ bản diện mạo nông thôn ở địa phương.

Tác giả bài viết:      Lệ Hằng ​​​​​​​

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIỚI THIỆU TỔNG QUAN WEBSITE BADONTV.VN - TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP ĐÀI TRUYỀN THANH - TRUYỀN HÌNH THỊ XÃ BA ĐỒN

Địa chỉ Website: badontv.vn Tên gọi: BĐRT (BaDon Radio Television) Trang thông tin điện tử tổng hợp Đài Truyền thanh - Truyền hình thị xã Ba Đồn. Tôn chỉ, mục đích: Website được xây dựng, hoạt động nhằm đăng tải, lưu trữ các văn bản bao gồm tin tức, sự kiện, chuyên mục...; các hình thức thông...

Thống kê
  • Đang truy cập24
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm23
  • Hôm nay17,250
  • Tháng hiện tại318,456
  • Tổng lượt truy cập3,885,453
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây