Phụ nữ Ba Đồn gắn thực hiện “5 không, 3 sạch” với phong trào xây dựng NTM

Thứ sáu - 06/03/2020 10:13
   Những năm qua, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Hội LHPN thị xã Ba Đồn triển khai đã đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả rõ nét. Cùng với việc hỗ trợ hội viên xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, xây dựng văn minh đô thị, các cấp hội đã thể hiện vai trò tiên phong của mình, cùng với Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể các cấp đẩy nhanh lộ trình xây dựng NTM của thị xã.
Chị em phụ nữ hưởng ứng cuộc vận động 5 không 3 sạch
Chị em phụ nữ hưởng ứng cuộc vận động 5 không 3 sạch
        Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, các cấp Hội Phụ nữ thị xã đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của phong trào, vai trò của phụ nữ đối với việc hoàn thành các tiêu chí, những chính sách về dồn điền, đổi thửa, chú trọng giáo dục truyền thống, phẩm chất lối sống, đạo đức, tiêu chí người phụ nữ Việt Nam thời kỳ CNH, HĐH đất nước, thực hiện nếp sống văn hóa ở khu dân cư, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Vai trò của tổ chức hội trong tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ tham gia xây dựng NTM được thể hiện ở việc các cấp hội đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương; phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn tích cực tuyên truyền đến cán bộ, hội viên, phụ nữ về chương trình xây dựng NTM. Đồng thời, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình, Hội đã vận dụng linh hoạt việc tổ chức thực hiện các nội dung trong chương trình gắn với việc triển khai các nhiệm vụ thường xuyên của Hội, đặc biệt là cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”.
      Từ khi triển khai cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, chị em phụ nữ đã thay đổi cách nghĩ, cách làm từ trong sinh hoạt gia đình đến cách nuôi dạy con cái. Các gia đình thực hiện tốt việc giữ gìn vệ sinh từ nhà ra ngõ, tập trung đốt rác thải đúng nơi quy định; chú ý xử lý chất thải trong chăn nuôi bằng việc xây dựng mô hình hầm biogas... Những việc làm này không chỉ nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi nguời dân trong việc bảo vệ môi trường, mà còn góp phần thực hiện hiệu quả công tác xây dựng văn minh đô thị.
        Thực tế cho thấy, các tiêu chí trong cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” rất gần gũi với đời sống hội viên, phụ nữ nên đã tạo được sức lan toả rộng khắp. Các gia đình sau khi tham gia mô hình “5 không, 3 sạch” đều biết cách tổ chức cuộc sống gia đình; việc học hành của con em đã được quan tâm hơn. Hàng năm, các cấp hội đã tổ chức tuyên truyền thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM gắn với “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” tới 100% hội viên. Trò chuyện với chúng tôi, chị Trần Thị Hới-Chi hội trưởng Hội Phụ nữ phường Quảng Thọ cho biết: “ Chúng tôi đã triển khai đến từng hội viên để các chị em hiểu rõ cuộc vận động “5 không, 3 sạch” để từ đó cùng bảo ban nhau thực hiện đồng bộ và có hiệu quả. Bước đầu, chúng tôi đã triển khai trồng hoa phủ dọc 2 bên đường và thường xuyên làm vệ sinh đường làng ngõ xóm, sạch đẹp, đồng thời vận động hội viên tự giác giữ gìn vệ sinh nhà cửa và khu vực xung quanh để bảo vệ môi trường sống được xanh-sạch-đẹp.”
chị em phụ nữ trên địa bàn thị xã Ba Đồn tiến hành làm vệ sinh đường sá
Tham gia làm vệ sinh ngõ xóm 
         Tham gia xây dựng NTM, các cấp Hội Phụ nữ thị xã luôn xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm là tìm các biện pháp để nâng cao thu nhập cho chị em, góp phần phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Để đạt được những mục tiêu đã đề ra, các cấp hội đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ chị em phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống gia đình.
Các cấp hội phối hợp tổ chức tập huấn kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi cho hội viên, đào tạo nghề cho chị em và giới thiệu việc làm cho lao động nữ; duy trì tốt phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, với nhiều hình thức như: hỗ trợ về khoa học kỹ thuật, giúp giống cây trồng, vật nuôi và hỗ trợ vốn vay không tính lãi.
        Phong trào thực hành tiết kiệm của các cấp Hội Phụ nữ cũng đã đi vào đời sống sinh hoạt hàng ngày của từng hội viên, gắn với việc giúp đỡ các hội viên nghèo, khó khăn có thêm điều kiện sản xuất, chăn nuôi, làm giàu chính đáng bằng chính sức lao động của mình. Nếu trước đây, các chị em có hoàn cảnh khó khăn phải đi vay vốn bên ngoài hay trông chờ vào các nguồn vốn ủy thác để phát triển kinh tế, thì kể từ khi có phong trào phụ nữ tiết kiệm, các hội viên đã thành lập được quỹ hội, giúp cho chị em nghèo có thêm một kênh vay vốn. Cùng với việc xây dựng các mô hình tiết kiệm, để giúp đỡ chị em phụ nữ nghèo, phong trào “Phụ nữ giúp nhau xóa đói giảm nghèo”, “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ” tiếp tục được các cấp hội quan tâm đẩy mạnh. Chị em không chỉ tích cực trong các phong trào do Hội phát động mà còn chủ động xây dựng nhiều mô hình hoạt động phù hợp với địa bàn, tạo điều kiện để chị em nghèo vươn lên. Chị Nguyễn Thị Hằng- Phó chủ tịch HLPN thị xã cho biết thêm: “Cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch” đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp hội viên phụ nữ thị xã Ba Đồn nhận thức rõ hơn vai trò, trách nhiệm, quyền bình đẳng của phụ nữ trong gia đình, xã hội. Qua đó, phát huy được vai trò của hội viên phụ nữ trong quá trình hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng NTM như tiêu chí số 2 về giao thông và tiêu chí số 17 về môi trường. Từ cuộc vận động này, vai trò của phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội đang dần được khẳng định, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”.
     Có thể khẳng định rằng, những kết quả đã đạt được cho thấy phong trào phụ nữ tham gia xây dựng NTM đã và đang lan tỏa sâu rộng; sự vào cuộc tích cực, năng động, sáng tạo của các cấp Hội Phụ nữ trong toàn thị xã đã góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, phát huy nội lực của cộng đồng trong tham gia xây dựng NTM. Phát huy vai trò của mình, các tầng lớp phụ nữ đã không ngừng tích cực học tập, lao động sáng tạo, đóng góp có hiệu quả trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí của mình trong công cuộc xây dựng NTM của địa phương. 

 

Tác giả bài viết: Hồng Sâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

GIỚI THIỆU TỔNG QUAN WEBSITE BADONTV.VN - TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP ĐÀI TRUYỀN THANH - TRUYỀN HÌNH THỊ XÃ BA ĐỒN

Địa chỉ Website: badontv.vn Tên gọi: BĐRT (BaDon Radio Television) Trang thông tin điện tử tổng hợp Đài Truyền thanh - Truyền hình thị xã Ba Đồn. Tôn chỉ, mục đích: Website được xây dựng, hoạt động nhằm đăng tải, lưu trữ các văn bản bao gồm tin tức, sự kiện, chuyên mục...; các hình thức thông...

Thống kê
  • Đang truy cập200
  • Máy chủ tìm kiếm17
  • Khách viếng thăm183
  • Hôm nay18,271
  • Tháng hiện tại148,598
  • Tổng lượt truy cập9,717,843
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây