Thị xã Ba Đồn: 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 13/08/2019 06:13
Thị xã Ba Đồn được thành lập theo Nghị quyết số 125/NQ- CP ngày 20 tháng 12 năm 2013 của Chính phủ về việc chia tách địa giới hành chính huyện Quảng Trạch để thành lập thị xã Ba Đồn. Gồm có 16 xã, phường, diện tích tự nhiên 162,3 km2, dân số hơn 109.000 nhân khẩu. Sau khi được thành lập, thị xã Ba Đồn có 10 xã thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, từ năm 2010 đến nay đã gặp không ít khó khăn. Song được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các Sở, ban ngành cấp tỉnh; Thị ủy Ba Đồn, HĐND thị xã, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự cố gắng nổ lực của cấp ủy, chính quyền nhân dân các xã. Do đó, từ năm 2010 đến nay, nền kinh tế- xã hội tiếp tục ổn định qua hằng năm, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, thu nhập của lao động ở khu vực nông thôn tăng lên, các hoạt động văn hóa xã hội được duy trì và chuyển biến tích cực, tình hình an ninh quốc phòng được giữ vững, các chính sách phát triển sản xuất nông nghiệp cũng đã được triển khai về tận người dân, tạo điều kiện cho người dân tham gia sản xuất. Công tác xây dựng nông thôn mới được thực hiện theo lộ trình, kế hoạch đề ra, bộ mặt nông thôn mới có nhiều khởi sắc.
Thời gian qua, kế thừa và phát huy kết quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự đồng tình hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân. Các cấp Mặt trận đã phối hợp với các tổ chức thành viên vận động các tầng lớp nhân dân đoàn kết giúp nhau về nguồn vốn, cây trồng, con giống, hình thành các tổ hùn vốn, tổ tương trợ trong nhân dân; hướng dẫn các tầng lớp nhân dân vận dụng và phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần tăng năng suất lao động, khôi phục và phát huy các làng nghề truyền thống. Các cấp Mặt trận tích cực phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện tốt công tác quản lý và chỉnh trang đô thị, đóng góp vật chất, ngày công, hiến đất, hiến tài sản để xây dựng các công trình thiết yếu tại nông thôn với tổng giá trị hơn 44 tỷ đồng, trong đó: hiến hơn 5.000 m2 đất, 2.200 m hàng rào, 128 cổng hàng rào, 13.100 cây trồng các loại và 15.300 ngày công để góp phần thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới.
Việc vận động giúp đỡ người nghèo và công tác cứu trợ tiếp tục được triển khai và đạt nhiều kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, tạo được sự đồng tình hưởng ứng của các tầng lớn nhân dân và sự quan tâm phối hợp của cả hệ thống chính trị. Với phương châm mỗi đơn vị, doanh nghiệp gắn với một địa chỉ cụ thể, Ủy ban Mặt trận TQVN thị xã đã triển khai nhiều phương thức vận động hiệu quả, tăng cường kết nối, cung cập địa chỉ các gia đình khó khăn cần giúp đỡ cho các cơ quan thông tin đại chúng để huy động sự đóng góp từ các nguồn lực trong xã hội, nhất là các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài thị xã cùng chung tay vì người nghèo. Tháng cao điểm “Vì người nghèo” được tổ chức hàng năm trở thành hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thu hút đông đảo các cấp, các ngành, tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp hưởng ứng tham gia. Công tác quản lý Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ Cứu trợ được thực hiện chặt chẽ, đảm bảo đúng quy định. Từ các nguồn quỹ huy động được, đã xây dựng được 240 căn nhà đại đoàn kết, sửa chữa hàng trăm nhà ở cho hộ nghèo, hỗ trợ học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ phát triển sản xuất, giúp đỡ các bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo, hỗ trợ nhân dân bị ảnh hưởng thiên tai, sự cố môi trường biển, chăm lo Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. UBMT thị xã đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị và địa phương tổ chức bình xét, trao trặng 190 con bò giống lai sinh sản cho hộ nghèo với số tiền 2,85 tỷ đồng, góp phần giảm nghèo ở các địa phương.
 Các hoạt động an sinh xã hội đã được Ủy ban Mặt trận TQVN thị xã triển khai thực hiện đạt được nhiều kết quả tích cực. Cùng với nguồn đóng góp của nhân dân và hỗ trợ của chính quyền địa phương, UBMT thị xã đã huy động được 4,27 tỷ đồng và gần 400 tấn xi măng từ các nguồn tài trợ để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa, mua sắm cơ sở vật chất phục vụ cho dạy và học, các thiết chế văn hóa, trạm y tế, các công trình phúc lợi tại các địa phương. Các hoạt động văn hóa- xã hội được Mặt trận, các tổ chức thành viên phối hợp và tham gia tích cực. Phong trào văn hóa văn nghệ - TDTT được tổ chức sôi nổi, sâu rộng và duy trì thường xuyên. Phong trào xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa được các cấp, các ngành, các địa phương, các tầng lớp nhân dân quan tâm và đạt được những kết quả đáng phấn khởi. Các hoạt động nhân đạo, từ thiện, y tế, giáo dục, thực hiện chính sách dân số - gia đình và trẻ em, bảo vệ môi trường, phòng chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, cảm hóa giáo dục người lầm lỡ tại cộng đồng, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội đa trở thành việc làm thường xuyên của Mặt trận cơ sở và Ban công tác Mặt trận các khu dân cư.
Thời gian tới, các cấp chính quyền thị xã sẽ tập trung chỉ đạo xã Quảng Thủy hoàn thành các tiêu chí đạt xã nông thôn mới; các xã còn lại như: Quảng Minh, Quảng Lộc, Quảng Sơn phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu và vượt chỉ tiêu giao thực hiện trong năm 2019. Thực hiện tốt đề án “chương trình mục tiêu quốc gia mỗi xã một sản phẩm”, Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững đến năm 2020. Tăng cường việc chỉnh trang khu dân cư, vận động hướng dẫn người dân tham gia tu sửa nhà cửa, công trình phụ, hàng rào... Bảo đảm cảnh quan môi trường nông thôn xanh- sạch- đẹp.

 

Tác giả bài viết: Lan Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIỚI THIỆU TỔNG QUAN WEBSITE BADONTV.VN - TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP ĐÀI TRUYỀN THANH - TRUYỀN HÌNH THỊ XÃ BA ĐỒN

Địa chỉ Website: badontv.vn Tên gọi: BĐRT (BaDon Radio Television) Trang thông tin điện tử tổng hợp Đài Truyền thanh - Truyền hình thị xã Ba Đồn. Tôn chỉ, mục đích: Website được xây dựng, hoạt động nhằm đăng tải, lưu trữ các văn bản bao gồm tin tức, sự kiện, chuyên mục...; các hình thức thông...

Thống kê
  • Đang truy cập41
  • Hôm nay920
  • Tháng hiện tại424,214
  • Tổng lượt truy cập7,139,181
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây