Thị xã Ba Đồn đẩy mạnh chương trình xóa đói, giảm nghèo góp phần xây dựng NTM.

Thứ tư - 03/10/2018 01:14
Để hoàn thành mục tiêu xây dựng thành công xã đạt chuẩn nông thôn mới, xác định cùng với việc từng bước xây dựng và hoàn thiện kết cấu hạ tầng nông thôn, cần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, trong đó tỷ lệ hộ nghèo phải được giảm nhanh và bền vững. Chính vì vậy, thời gian qua, Ban chỉ đạo giảm nghèo các địa phương đều có sự phối hợp tốt với Mặt trận và các đoàn thể trong việc tập trung tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các kế hoạch, chương trình giảm nghèo tại địa phương.
    Trên cơ sở đó, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp cụ thể hóa bằng những chương trình hành động cho từng thời kỳ nhằm đẩy nhanh tốc độ xóa đói giảm nghèo; phát huy tốt vai trò của Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể các cấp tích cực vận động các tầng lớp nhân dân tham gia thực hiện chương trình giảm nghèo, thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên tiêu chí hộ nghèo vẫn là tiêu chí khó thực hiện và cần thời gian lâu dài, phải làm sao tránh tình trạng thoát nghèo rồi lại tái nghèo. Tính đến nay, trong 10 xã xây dựng NTM trên địa bàn thị xã có 6 xã: Quảng Tân, Quảng Trung, Quảng Tiên, Quảng Hải, Quảng Hòa và trong năm 2018 này có xã Quảng Văn đạt tiêu chí hộ nghèo theo chuẩn bộ tiêu chí NTM.
Từ định hướng nói trên mà các chương trình xóa đói giảm nghèo đang ngày càng đi vào cuộc sống, huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sự tham gia của các doanh nghiệp, các tầng lớp dân cư và người nghèo, hộ nghèo. Nhiều tấm gương quyết tâm thoát nghèo vươn lên làm giàu xuất hiện ở hầu hết các địa phương, tạo được phong trào xóa đói giảm nghèo lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội đã góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên toàn địa bàn thị xã.
Bộ mặt các xã nghèo, xã đặc biệt khó khăn đã có sự thay đổi rõ rệt, nhất là về hạ tầng cơ sở phục vụ cho việc sản xuất hàng hóa; chất lượng cuộc sống của nhân dân từng bước được nâng cao, nhất là nhóm hộ nghèo. Tính đến cuối năm  2017, tỷ lệ hộ nghèo toàn thị xã giảm xuống còn 5,8%,  hoàn thành tốt chỉ tiêu kế hoạch xóa đói giảm nghèo của thị xã. Trong 6 tháng đầu năm 2018, thị xã Ba Đồn giải quyết việc làm mới cho hơn 2.400 lao động, đạt 51,06% KH.
Bên cạnh đó, để thực hiện đề án giảm nghèo bền vững theo tiêu chí đa chiều, thị xã Ba Đồn đã xây dựng cơ chế phối hợp và giao cho các cơ quan, đơn vị phụ trách các xã xây dựng chỉ tiêu, kế hoạch giảm nghèo cụ thể. Tuyên truyền, vận động nhân dân nhằm chuyển biến nhận thức, khơi dậy ý chí chủ động, vươn lên của người dân. Gắn công tác đào tạo nghề với việc tư vấn, giới thiệu, giải quyết việc làm để lao động sau đào tạo có việc làm ổn định. Thị xã đã phát huy tốt vai trò tham gia của hệ thống các ngân hàng, nhất là Ngân hàng Chính sách Xã hội thị xã trong việc cho vay tín dụng ưu đãi, xác định đúng đối tượng và mục đích sử dụng vốn vay, trong đó ưu tiên cho phát triển sản xuất, giải quyết việc làm, đối tượng học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở với tổng dư nợ gần 390 tỷ đồng. Đồng thời, kết hợp làm tốt công tác khuyến nông, hướng dẫn kỹ thuật và cách thức làm ăn cho hộ vay đối với các hộ nông dân, đặc biệt là các hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn. Trong năm 2018, thị xã đã trích kinh phí 1,2 tỷ đồng để hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, trong đó lĩnh vực trồng trọt  hỗ trợ trên 750 triệu đồng bao gồm trợ giá giống lúa chất lượng; hỗ trợ lúa sản xuất tại chỗ và sản xuất tập trung vụ hè-thu; hỗ trợ chuyển đổi cây trồng trên đất trồng lúa kém hiệu quả, hỗ trợ kinh phí mua cây ăn quả. Lĩnh vực chăn nuôi đã hỗ trợ trên 154 triệu đồng, lĩnh vực thủy sản đã hỗ trợ trên 290 triệu đồng; trong đó: hỗ trợ kinh phí mua giống gà, hỗ trợ cải tạo ao hồ cho người dân bị ảnh hưởng dịch bệnh do thiên tai, mua giống cá, tôm thả tái tạo nguồn lợi thủy sản, hỗ trợ mua giống cá nuôi thử nghiệm.
Các cấp chính quyền, hội-đoàn thể cũng vận động chủ doanh nghiệp, chủ hộ kinh doanh bảo trợ, nhận người nghèo vào làm việc để có thu nhập ổn định. Đa số lao động nghèo sau khi học nghề xong đã nắm bắt được những kiến thức và kỹ năng cơ bản để áp dụng vào thực tế sản xuất, góp phần tăng thu nhập kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Từ sự hỗ trợ đầu tư của nhiều nguồn kinh phí, những năm qua Thị xã Ba Đồn đã có những bước tiến đáng kể trong công tác xóa đói, giảm nghèo, tạo nên diện mạo mới cho vùng khó khăn, vùng bãi ngang và vùng nông thôn. Khuyến khích các hộ nghèo phát huy nội lực, tự lực vươn lên xóa bỏ mặc cảm tự ti, tránh trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước, phấn đấu, nỗ lực hơn nữa trong phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo, sớm hoàn thành tiêu chí nông thôn mới về hộ nghèo, xây dựng thành công xã nông thôn mới.

Tác giả bài viết: Hồng Sâm ​​​​​​​

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập24
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm14
  • Hôm nay17,250
  • Tháng hiện tại318,642
  • Tổng lượt truy cập3,885,639
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây