Xã Quảng Thủy huy động mọi nguồn lực về đích nông thôn mới

Thứ ba - 19/03/2019 11:31
Là một trong những xã đăng ký đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) năm 2019, đến nay, xã Quảng Thủy-thị xã Ba Đồn đã hoàn thành 16/19 tiêu chí. Hiện tại, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đang tập trung nguồn lực, gấp rút thực hiện 3 tiêu chí còn lại để cán đích nông thôn mới theo đúng lộ trình đề ra.
           Quảng Thủy là địa phương chủ yếu phát triển kinh tế Nông nghiệp nên đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Với xuất phát điểm thấp, lúc bắt tay thực hiện xây dựng NTM, Quảng Thủy mới chỉ đạt 5/19 tiêu chí, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, thu nhập bình quân đầu người thấp, cơ sở hạ tầng yếu kém....Đây chính là nguyên nhân khiến cho việc thực hiện NTM Quảng Thủy gặp không ít khó khăn.
      Thời gian này, xã đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm làm cho nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa chương trình. Đến nay, toàn xã có hàng trăm hộ hiến đất, hiến tài sản và đóng góp hàng ngàn ngày công lao động để xây dựng NTM… Bên cạnh đó, xã cũng tập trung mọi nguồn lực với phương châm huy động nội lực, kết hợp với kêu gọi sự ủng hộ, giúp đỡ từ bên ngoài, lồng ghép linh hoạt nguồn vốn các chương trình, dự án, hoàn thành từng tiêu chí NTM.
      Hiện nay, xã Quảng Thủy đang huy động mọi nguồn lực để thực hiện 3 tiêu chí chưa đạt là: giao thông, Trường học và cơ sở vật chất văn hóa. Trong đó, tiêu chí giao thông được xem là tiêu chí khó thực hiện nhất bởi cần nhiều vốn. Tổng số km đường trục xã, đường từ trung tâm xã đến đường thôn là 6.1km, trong đó đã nhựa hóa, bê tông hóa 4,9km, chiếm 70%. Tổng số km đường trục thôn, đường liên thôn là 3km, trong đó đã được cứng hóa là 0,6km; Tổng số km đường ngõ, xóm sạch sẽ và không lầy lội vào mùa mưa là 4,5km, trong đó đã được cứng hóa 2,8km. Để thực hiện tốt tiêu chí này, hiện xã đang nỗ lực tuyên truyền vận động người dân tự nguyện hiến đất để xây dựng các công trình giao thông nông thôn. Ngoài ra, xã cũng đang đầu tư xây dựng các tuyến đường liên thôn, đường dân sinh, trục chính nội đồng để tiêu chí này hoàn thành trong thời gian sớm nhất.
        Để đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2019, xã Quảng Thủy sẽ tiếp tục tranh thủ sự hỗ trợ của trung ương, tỉnh, thị xã theo các chương trình chính sách, cơ chế để xây dựng NTM, đồng thời tăng cường nguồn thu ngân sách xã, chủ động xây dựng phương án tạo nguồn kinh phí từ quỹ đất trên địa bàn xã để đầu tư xây dựng hạ tầng, hoàn thiện các tiêu chí còn lại và củng cố các tiêu chí đã đạt.
    Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai, nhưng với những cách làm hay và định hướng cụ thể của cấp ủy, chính quyền xã, đặc biệt là sự đoàn kết, phát huy nội lực trong nhân dân, xã Quảng Thủy đã và đang phấn đấu thực hiện hiệu quả các tiêu chí xây dựng NTM, từng bước làm thay đổi diện mạo của quê hương.

Tác giả bài viết: Lệ Hằng 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập84
  • Máy chủ tìm kiếm21
  • Khách viếng thăm63
  • Hôm nay9,387
  • Tháng hiện tại31,589
  • Tổng lượt truy cập9,189,726
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây