CÔNG TÁC KÊ KHAI KẾ TOÁN THUẾ &TIN HỌC TẠI CHI CỤC THUẾ THỊ XÃ BA ĐỒN

Thứ năm - 28/06/2018 10:46
Công tác kê khai, kế toán thuế và tin học là nguồn dữ liệu đầu vào quan trọng để quản lý số lượng người nộp thuế, bảo đảm nguồn thu cho ngân sách Nhà nước . Vì vậy nâng cao chất lượng hiệu quả nhằm đãm bảo hệ thống cơ sỡ dự liệu được chuẩn xác. Từ đó góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu Ngân sách Nhà nước. Thời gian qua Chi cục thuế Thị xã Ba Đồn đã tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tin học nhằm thực hiện công tác Kê khai, kế toán thuế và tin học.
   Theo đó, việc kết hợp cấp mã số thuế giữa cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan Thuế thành một mã số doanh nghiệp duy nhất theo cơ chế “một cửa liên thông”  đã được áp dụng, từ đó rút ngắn thời gian cấp mã số thuế từ 5 ngày xuống còn 3 ngày. Đến nay hầu hết người nộp thuế đã sử dụng tờ khai mã vạch hai chiều trong kê khai thuế hằng tháng, kết nối thông tin nộp thuế với Kho bạc Nhà nước, và các tổ chức Ngân hàng trên địa bàn kê khai thuế điện tử, kết nối với cơ quan cấp giấy phép kinh doanh tạo thuận lợi cho việc quản lý số lượng người nộp thuế… Chi cục thuế thị xã cũng thường xuyên phối hợp với UBND xã, Phường  tăng cường kiểm tra để quản lý các cơ sở, hộ sản xuất kinh doanh tạm nghỉ kinh doanh, ngừng kinh doanh, giải thể, di chuyển địa bàn; chủ động phát hiện kịp thời những cơ sở đang kinh doanh nhưng không có đăng ký kinh doanh để đưa vào diện quản lý thuế. Chỉ tính 5 tháng đầu năm 2018, ngành chức năng đã cấp 302 mã số thuế mới, trong đó có 32 mã số thuế đơn vị doanh nghiệp, mã số thuế thu nhập cá nhân 244 cấp trực tiếp trang web, mã số thuế hộ kinh doanh cá thể 26. Công tác quản lý, cấp mã số thuế, kê khai thuế, theo dõi biến động đối tượng nộp thuế đã được hiện đại hóa bằng công nghệ thông tin nên ngày càng chặt chẽ và có những chuyển biến tích cực. Tờ khai phải nộp, đã nộp, nộp đúng hạn tăng lên cả về số lượng và chất lượng, thể hiện ý thức chấp hành kê khai thuế của người nộp thuế nâng lên rõ rệt. Cùng với đó, công tác kê khai thuế qua mạng internet, nộp thuế điện tử được ngành Thuế triển khai quyết liệt nên đã tạo được bước tiến đột phá trong việc thực hiện quản lý  thu NSNN. Tính đến ngày 31-5-2018, tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn toàn chi cục thuế Thị xã là 399 doanh nghiệp, trong đó đã có 100% doanh nghiệp đã thực hiện đăng ký nộp thuế điện tử; 100% số doanh nghiệp đã thực hiện đăng ký kê khai qua mạng internet. Toàn chi cục thuế thị xã có 377 doanh nghiệp phải nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2017; đến nay có 367 doanh nghiệp đã nộp, đạt 97,3%; trong đó số nộp tờ khai là 1.946  đúng hạn 1.895 đạt 97,38%. Thuế giá trị gia tăng là loại thuế có số lượng tờ khai thuế lớn, việc khai và nộp tờ khai thuế này được thực hiện đúng hạn, ít sai sót, bảo đảm khả năng huy động nguồn thu lớn vào NSNN. 5 tháng đầu năm 2018, số phải nộp tờ khai toàn Chi cục thuế tại thị xã Ba Đồn  là 1.946 tờ khai, đã nộp 1.946 tờ khai, đạt tỷ lệ 100%. Trong đó 1.912 tờ khai nộp đúng hạn, đạt tỷ lệ 98,25%. Công tác đôn đốc khai thuế và kế toán thuế đã thực hiện khai tren mạng  nhanh chóng, kịp thời theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp , vượt qua khó khăn, tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh.
       Tuy nhiên, trong công tác đăng ký cấp mã số thuế thu nhập cá nhân, mã số thuế cho người phụ thuộc, việc trùng thông tin trên giấy tờ tùy thân của người nộp thuế và người phụ thuộc còn nhiều khó khăn. Tình trạng kê khai sai chỉ tiêu trên tờ khai thuế của người nộp thuế còn nhiều dẫn đến chất lượng tờ khai chưa đảm bảo. Tình trạng không nộp, chậm nộp tờ khai vẫn còn xảy ra do đó việc xử phạt vi phạm hành chính về nộp chậm hồ sơ khai thuế đang còn nhiều nhiều doanh nghiệp vẫn cồn tái phạm.  Việc nộp thuế điện tử của người nộp thuế thông qua hệ thống ngân hàng còn sai sót dẫn đến việc phải điều chỉnh. Hiện nay mạng quản lý thuế tập trung (TMS) không thực hiện bù trừ được theo mã số thuế người nộp thuế đối với Thuế Sử dụng đất phi nông nghiệp như các sắc thuế khác dẫn đến việc phải bù trừ thủ công giữa tờ khai và từng chứng từ nộp của người nộp thuế mất nhiều thời gian. Việc kết xuất các báo cáo kế toán trên mạng TMS còn chậm…
      Để khắc phục những tồn tại trên, thời gian tới Chi cục thuế thị xã Ba Đồn tăng cường đôn đốc người nộp thuế bổ sung các thông tin đăng ký thuế một cách chính xác, đầy đủ và kịp thời. Tăng cường kiểm tra rà soát tình hình kê khai thuế của các tổ chức, cá nhân, đảm bảo người nộp thuế nộp tờ khai đúng hạn, chất lượng tờ khai đảm bảo, phát hiện kịp thời các trường hợp kê khai không đúng, không đủ số thuế phải nộp để có các biện pháp chấn chỉnh, xử phạt. Áp dụng các biện pháp đồng bộ trong việc đôn đốc, xử phạt các trường hợp kê khai chậm, không nộp tờ khai, nộp tờ khai còn có nhiều sai sót. Thực hiện công khai thông tin rủi ro về người nộp thuế trong các trường hợp không kê khai thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng và trang thông tin điện tử của ngành. Tích cực hướng dẫn người nộp thuế kịp thời thực hiện việc kê khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử; phấn đấu hết năm 2018 có 100% số doanh nghiệp kê khai nộp thuế điện tử. Tiếp tục chuẩn hóa hệ thống TMS, nâng cao hiệu quả khai thác ứng dụng TMS phục vụ cho công tác phân tích dữ liệu, phân tích rủi ro trong quản lý thuế. Cập nhật và xử lý các lỗi ứng dụng trên hệ thống TMS gắn với chế độ kế toán thuế nội địa. Tăng cường phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh trong công tác quản lý đăng ký thuế và thực hiện giảm bớt thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế. Chi cục thuế tiếp tục triển khai nhiều chính sách mới thực hiện chương trình quản lý thuế tập trung. Nâng cao hiệu quả công tác kê khai và kế toán thuế, thời gian vừa qua, Chi cục thuết ập trung rà soát công tác đăng ký thuế, phối hợp với các bộ phận liên quan để giải quyết mã số thuế của người nộp thuế ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh, bỏ trốn, mất tích và các trường hợp xin tạm nghỉ kinh doanh đã hết thời hạn đúng theo các quy định hiện hành. Bên cạnh đó tăng cường thực hiện công tác kiểm tra, xử lý hồ sơ khai thuế theo đúng quy định; thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác kê khai và kế toán thuế, trong đó chú trọng bồi dưỡng kỹ năng phân tích, xử lý ban đầu về hồ sơ khai thuế và kỹ năng nhập, xử lý dữ liệu trong các ứng dụng; thực hiện kiểm tra, kịp . Đồng thời triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản liên quan đến công tác kê khai và kế toán thuế đến các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người nộp thuế thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Tập trung nâng cao chất lượng hiệu quả công tác kế toán thuế. Thực hiện đúng, đầy đủ, kết xuất các báo cáo kế toán theo quy định, đảm bảo đúng thời gian gửi báo cáo về Cục thuế và Tổng cục thuế . Xử lý kịp thời những sai sót khi người nộp thuế lập giấy nộp tiền sai mục lục ngân sách. Thường xuyên phối hợp các tổ chức Ngân hàng với KBNN trong việc rà soát bảng kê luân chuyển chứng từ thu nộp NSNN./.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập38
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay4,150
  • Tháng hiện tại263,954
  • Tổng lượt truy cập5,289,583
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây