CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH “TIẾNG NÓI TỪ CƠ SỞ”  DO ĐÀI TRUYỀN THANH PHƯỜNG QUẢNG PHONG THỰC HIỆN       

Thứ tư - 29/08/2018 06:05
Quảng Phong chỉ đạo sản xuất vụ hè thu năm 2018

Nhằm đẩy mạnh sản xuất kinh tế trên tất cả các lĩnh vực, trong năm qua, Đảng Uỷ, UBND phường Quảng Phong tăng cường chỉ đạo nhân dân tiếp tục sản xuất nông nghiệp, trong đó tập trung duy trì sản xuất vụ Hè-Thu.
Vụ hè thu năm 2018, phường Quảng phong gieo cấy 137,5 hec ta lúa. Nhờ công tác chỉ đạo của Ban Kinh tế, nên bà con nhân dân đã gieo cấy hết diện tích. Gặp thời tiết thuận lợi, công tác điều tiết nước và bảo vệ đồng được chú trọng cộng với sự nổ lực chăm bón của bà con nên lúa phát triển tốt. Khi lúa bước vào thời kỳ đứng cái chuẩn bị làm đồng, sâu cuốn lá và Rầy lưng trắng phát triển mạnh, có nguy cơ lây lan trên diện rộng. Trước tình hình đó, Uỷ ban nhân dân phường đã kịp thời chỉ đạo Ban kinh tế, khuyến nông kiểm tra đồng rộng, phát động bàn con nhân dân chủ động phun thuốc phòng trừ. Với quyết tâm, không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, sau một thời gian phòng trừ kịp thời, hiện nay lúa hè thu trên địa bàn phường Quảng Phong phát triển tốt, đang bước vào thời kỳ chín rộ, chuẩn bị bước vào thu hoạch, hứa hẹn một vụ mùa bội thu.

 Phường Quảng Phong chuẩn bị cho lễ hội đua thuyền truyền thống thị xã Ba Đồn năm 2018.
Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 02-9, chào mừng kỷ niệm 5 năm ngày thành lập thị xã Ba Đồn và thực hiện kế hoạch số 663/KH-UBND về việc tổ chức lễ hội đua thuyền truyền thống vào ngày 01/9/2018 của Uỷ ban nhân dân thị xã Ba Đồn, cán bộ và nhân dân phường Quảng Phong đã tích cực trong công tác chuẩn bị, sẵn sàng tham gia các hoạt động do thị xã tổ chức.
Cụ thể, Uỷ ban nhân dân phường đã chỉ đạo các ban ngành, đoàn hội lựa chọn, sắp xếp vận động viên, thành lập đội đua gồm 25 vận động viên đại diện cho phường Quảng Phong tham gia thi đấu tại giải, đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng ban, đoàn thể, tổ chức tại địa phương cùng phối hợp thực hiện.
Trong những ngày qua, các vận động viên đã tích cực tham gia tập luyện. Dù thời tiết không thuận lợi, nhưng các vận động viên vẫn không nản chí và quyết tâm thi đấu thật tốt, cố gắng đoạt giải trong lễ hội đua thuyền truyền thống do Uỷ ban nhân dân thị xã Ba Đồn tổ chức. 

Bài viết:
Hiệu quả từ mô hình tổ hợp tác đánh bắt xa bờ ở tổ dân phố Tân Xuân, phường Quảng Phong

      Những năm gần đây, hoạt động khai thác, đánh bắt hải sản trên địa bàn phường Quảng Phong ngày càng phát triển, nên việc thành lập các tổ đoàn kết, tổ hợp tác đánh bắt trên biển đã phát huy hiệu quả trong sản xuất và bảo vệ chủ quyền biển đảo
        Tổ dân phố Tân Xuân Trực thuộc phường Quảng Phong có 142 hộ với 615 nhân khẩu, người dân chủ yếu đánh bắt thuỷ hải sản. toàn tổ dân phố hiện có 87 tàu thuyền trong đó có 44 tàu trên 90cv. Những năm qua, nhờ việc thực hiện hỗ trợ phát triển sản xuất, khuyến khích ngư dân đầu tư đóng mới, nâng cấp tàu cá công suất lớn nên cơ cấu tàu thuyền từng bước chuyển đổi theo hướng đánh bắt xa bờ. Trong năm 2017, người dân tiến hành đóng mới thêm 02 tàu ,18 tàu cải hoán, đa số tàu đóng mới và cải hoán đều có công suất từ 500CV trở lên. Hiện tại tổ dân phố Tân Xuân có 6 tổ hợp tác đoàn kết trên biển với 44 tàu cá khai thác xa bờ, trong đó có 40 tàu tham gia khai thác vùng biển xa.                          .
       Thông qua mô hình Tổ hợp tác, tổ đoàn kết đã giúp ngư dân hỗ trợ nhau mọi mặt, từ việc tìm ngư trường đánh bắt, phân công nhau đưa cá về đất liền cũng như hỗ trợ về ngư cụ sản xuất, góp phần giảm chi phí nhiên liệu và nâng cao hiệu quả sản xuất. Đặc biệt, trong năm 2017, các tổ đoàn kết, tổ hợp tác đã kết nối ngư dân liên kết thành các Tổ biển xa để phát huy vai trò trong việc hỗ trợ sản xuất, cứu hộ cứu nạn, hạn chế các rủi ro nguy hiểm khi hoạt động khai thác tại các vùng biển xa. Hiện các tổ hợp tác và tổ đoàn kết đã liên kết thành lập 2 Tổ biển xa với 40 tàu cá tham gia, chủ yếu là các tàu tham gia khai thác tại các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa, Vịnh Bắc bộ.

          Đồng chí Phạm Văn Khánh, Bí thư Chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố Tân Xuân cho biết: “Trước đây, khi chưa thành lập tổ, thì các anh em chủ tàu chơi thân với nhau thường đi biển thành từng nhóm. Đánh bắt gần nhau, nên qua hệ thống liên lạc để giúp đỡ nhau khi hoạn nạn, hay thông báo cho nhau khu vực có nhiều cá, nhiều ghẹ để đến đánh bắt. Nhưng 4 năm nay, tổ đoàn kết thành lập, các tàu thành viên hỗ trợ với nhau tốt hơn, giúp đỡ nhau trong cứu hộ cứu nạn trên biển được kịp thời. Khi một tàu bị nạn như hỏng máy, hay bị va chìm thì có 3-4 tàu khác dừng đánh bắt để hỗ trợ, kể cả kéo tàu bị nạn vào bờ, vùng đánh cá chung vịnh Bắc bộ...”
Ngoài việc hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong đánh bắt, việc hình thành các tổ đoàn kết, tổ sản xuất giúp các tàu cá hỗ trợ nhau vươn khơi được xa hơn, chuyến đi biển được dài ngày hơn.                                      .
        Đồng chí Phạm Văn Khánh cho biết thêm “đánh bắt trên biển xa, giờ có tàu hậu cần ra thu mua cung ứng dầu đèn tận nơi. Nên để tàu thu mua ra tận các ngư trường xa, thì các tàu phải họat động trong một khu vực gần nhau, và cùng tham gia khai thác cùng loại hải sản, lúc đó quảng đường tàu thu mua hoạt động ít hơn thì giá thu mua hải sản ngoài biển cũng cao hơn. Khi gặp thời tiết bất lợi, các tàu thành viên tổ đoàn kết cũng hỗ trợ thông tin từ trạm bờ cho nhau, nên cập nhật kịp thời để cùng nhau tránh trú an toàn”..
         Nhờ liên kết sản xuất, sản lượng khai thác của ngư dân luôn ổn định. Năm 2017, tổng sản lượng khai thác thủy sản ở gần bờ và xa bờ đạt 800 tấn, được Nhà nước hổ trợ tiền dầu gần 16 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 45 triệu đồng/người/năm. Bên cạnh đó, thông qua tổ đoàn kết sản xuất trên biển, ngư dân đã từng bước nâng cao tinh thần hỗ trợ nhau trong sản xuất cũng như trách nhiệm trong bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc.

Tính đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo tại Tổ dân phố Tân Xuân giảm xuống còn 4 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 2,8%, 3 hộ cận nghèo chiếm tỷ lệ 2,1%. Hộ giàu trên địa bàn tổ dân phố chiếm tỷ lệ 20%, hộ khá 40%. Nhân dân tích cực hăng say sản suất tăng thu nhập cho gia đình và xã hội.
Với những chủ trương sát đúng của Đảng, Chính phủ, các cấp địa phương chỉ đạo sát, đúng tình hình thực tế trong đánh bắt thuỷ hải sản hiện nay, cùng sự cố gắng nỗ lực của lãnh đạo và bà con ngư dân trong tổ dân phố, hy vọng rằng, trong năm 2018, các mô hình tổ hợp tác, tổ đoàn kết trong đánh bắt thuỷ hải sản ở tổ dân phố Tân Xuân phường Quảng Phong sẻ thu được nhiều thắng lợi trên lĩnh vực đánh bắt thuỷ sản và góp phần vào việc bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập33
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay3,893
  • Tháng hiện tại277,519
  • Tổng lượt truy cập2,806,155
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây