CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN THANH “TIẾNG NÓI TỪ CƠ SỞ” DO ĐÀI TRUYỀN THANH PHƯỜNG QUẢNG THỌ THỰC HIỆN

Thứ tư - 26/09/2018 08:08
 Phường Quảng Thọ đẩy mạnh phát triển thương mại - dịch vụ

       Với vị trí địa lý thuận lợi, có Quốc Lộ 1A đi qua và giao nhau với Quốc Lộ 12A, thời gian qua, phường Quảng Thọ-Thị xã Ba Đồn đã và đang tập trung đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ, góp phần tăng thu ngân sách, nâng cao đời sống người dân, xây dựng bộ mặt đô thị ngày càng phát triển.
     Theo thống kê, trên địa bàn phường Quảng Thọ hiện có 598 hộ tham gia kinh doanh với đa dạng các ngành nghề như: vật liệu xây dựng, hàng tạp hóa, kinh doanh ăn uống, nhà hàng, khách sạn…Có 1.248 cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn. Nhiều cơ sở làm ăn hiệu quả cho thu nhập cao. Các hoạt động kinh doanh, buôn bán đã đóng góp tích cực vào tăng thu ngân sách của địa phương. Cụ thể, thu ngân sách hàng năm tăng từ 10-15%, năm 2017, tổng thu ngân sách của phường đạt trên 11tỷ đồng . Sự phát triển phong phú, đa dạng các ngành nghề kinh doanh, dịch vụ đã làm cho bộ mặt đô thị phường Quảng Thọ ngày càng sầm uất.
          Tuy còn gặp không ít khó khăn, hạn chế trong quá trình thực hiện, nhưng những kết quả về thương mại, dịch vụ trên địa bàn phường Quảng Thọ trong thời gian qua đã khẳng định phát triển thương mại-dịch vụ là hướng đi đúng của phường nhằm thu hút lao động, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân, góp phần đắc lực cho phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

GƯƠNG PHỤ NỮ SỐNG “TỐT ĐỜI ĐẸP ĐẠO”

        TDP Nhân Thọ - Phường quảng thọ là TDP có 100% dân số theo đạo Thiên chúa giáo, đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào ngư nghiệp. Là một hội viên phụ nữ sinh ra và lớn lên ở vùng quê ở vùng quê này và trong một gia đình chủ yếu là nghề đánh cá nên chị Trương Thị Nga luôn thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của một gia đình nghèo. Vì thế chị luôn tìm cách để đưa kinh tế gia đình đi lên, tạo điều kiện cho các con ăn học. Mới đầu làm ăn cần phải có vốn nhiều để đầu tư nhưng thẻ đỏ nhà lại không có để cầm cố, qua sinh hoạt Hội Phụ nữ chị được Hội phổ biến về các nguồn vốn vay như, nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội vay bằng tín chấp, phong trào “Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế giỏi” nên bản thân chị đã mạnh dạn vay vốn để chuyển đổi sang một nghề mới. Chị chuyển sang nghề mua bán và chế biến thuỷ hải sản. Việc kinh doanh của chị ngày càng thuận lợi và có quy mô hơn, thu hút số lao động không thường xuyên có khi lên tới 30 chị. Thu nhập hàng tháng mỗi chị 3-4 triệu đồng. Thu nhập của xưởng lợi nhuận trên 300triệu đồng/năm. Là một hội viên phụ nữ, chị luôn ý thức sắp xếp công việc khoa học, tích cực tham gia phong trào của Hội. Bản thân và gia đình chị luôn chấp hành tốt đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, tích cực ủng hộ các phong trào quyên góp ở địa phương. Những đóng góp của chị đã được các cấp Hội ghi nhận. Năm 2007 chị vinh dự được nhận giải thưởng Doanh nhân XITI Việt Nam.

Trường Tiểu học Quảng Thọ  đẩy mạnh chất lượng giáo dục

       Với danh hiệu trường đạt chuẩn Quốc Gia giai đoạn 2, trường Tiểu học, Quảng Thọ đã có nhiều đổi thay về cảnh quan trường lớp, về chất lượng học lực cũng như hạnh kiểm của học sinh.
      Toàn trường có 36 cán bộ, giáo viên và 628 học sinh. Với phương châm “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, tập thể HĐSP trường và các em học sinh đã nổ lực vượt qua mọi khó khăn, đoàn kết, thi đua dạy tốt, học tốt. Cụ thể, kết quả tham gia hội thi các cấp năm học 2017 – 2018 như sau: Giáo viên dạy giỏi cấp thị xã: 06 đ/c; Học sinh đạt giải viết chữ đẹp cấp thị: 06 giải; HS giỏi năng khiếu cấp thị: 03 giải; HS giỏi văn hóa cấp tỉnh: 01 giải; HS giỏi năng khiếu văn hóa cấp tỉnh: 01 giải. Ngoài ra, hàng năm vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Đoàn 26/3 nhà trường đều tổ chức hội thi “Rung chuông vàng”. Đây thực sự là một sân chơi lành mạnh, bổ ích, giúp các em học sinh phát huy được tài năng của bản thân.
Bên cạnh đó, nhà trường rất chú trọng công tác giáo dục đạo đức học sinh; quan tâm, động viên những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, quyên góp sách ủng hộ bạn nghèo,…nhằm giúp các em có điều kiện vươn lên trong học tập. Với  những thành tích đã đạt được trong năm học vừa qua,Trường  Tiểu học Quảng Thọ được UBND tỉnh  tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc.

       HỘI PHỤ NỮ PHƯỜNG QUẢNG THỌ THỰC HIỆN TỐT CÔNG TÁC UỶ THÁC CỦA NHCS XÃ HỘI THỊ XÃ BA ĐỒN

      Hội phụ nữ phường Quảng Thọ có trên 1.600 hội viên phụ nữ trong độ tuổi lao động. Do vậy, nhu cầu vay vốn để sản xuất là rất lớn, trước nhu cầu đó, Hội phụ nữ phường đã thực hiện ký kết liên tịch, phối hợp với NHCSXH Thị xã, thành lập các tổ vay vốn, chỉ đạo tổ trưởng các tổ vay vốn tập trung thực hiện tốt hoạt động uỷ thác cho phụ nữ nghèo vay vốn NHCSXH. Thông qua các kênh cho vay để phát triển kinh tế, sản xuất kinh doanh, chăn nuôi, chế biến.... đem lại hiệu quả kinh tế đáng kể.
       Từ đầu nhiệm kỳ(2016-2021) đến nay, Hội phụ nữ phường Quảng Thọ đã đứng ra tín chấp giải ngân trên 2.5 tỷ đồng các nguồn vốn vay nhằm tạo điều kiện cho hội viên làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Riêng từ đầu năm 2018 đến nay, Hội phụ nữ phường Quảng Thọ đã phối hợp giải ngân trên 850 triệu đồng nguồn vốn vay từ NHCSXH Thị xã, cho 15 hộ vay, bao gồm: cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo, học sinh - sinh viên. Giải quyết việc làm, nâng tổng dư nợ lên trên 4.1 tỷ đồng  cho 128 hộ vay. Trong đó, vốn vay hộ nghèo có tổng dư nợ cao nhất, với trên 1.2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Hội phụ nữ phường còn vận động được 4/4 tổ tiết kiệm, với trên 120 hộ tham gia, với tổng số tiền tiết kiệm được đến nay trên 179 triệu đồng.
       Nhìn chung, hoạt động uỷ thác cho vay vốn ở Hội phụ nữ phường Quảng Thọ đã tác động tích cực trong việc tạo nguồn vốn giúp hộ nghèo phát triển kinh tế. Qua kiểm tra đánh giá của NHCSXH Thị xã, các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, phát huy được đồng vốn vay, đem lại hiệu quả tích cực, tạo công ăn việc làm tăng thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn phường. Đồng thời, nhờ nguồn vốn vay ủy thác từ NHCSXH mà nhiều gia đình hội viên có thêm điều kiện nuôi con em ăn học thành đạt, xây dựng nhà cửa khang trang.
        Song song với công tác giải ngân, Hội phụ nữ phường còn đặc biệt chú trọng đến công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay. Hội phụ nữ phường thường xuyên kiểm tra vốn vay kết hợp kiểm tra phong trào định kỳ. Hội thường xuyên phối hợp với NHCSXH Thị xã tổ chức kiểm tra, đối chiếu 4/4 tổ vay vốn. Qua kiểm tra giúp cho Hội nắm đựơc tình hình thực tế tại chi hội nhằm cập nhật thông tin, những vấn đề phát sinh để có kế hoạch chỉ đạo giải quyết kịp thời. Các tổ trưởng tổ vay vốn đều thực hiện đúng quy trình cho vay của NHCSXH Thị xã. Coi trọng chất lượng tín dụng, công tác tập huấn nâng cao nghiệp vụ, công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý sử dụng vốn, thu hồi vốn, công tác khen thưởng động viên thường xuyên được quan tâm. 
    Thông qua chương trình vốn vay ủy thác với NHCSXH, không chỉ tạo điều kiện giải quyết việc làm cho hội viên, phụ nữ mà còn làm cơ sở thu hút tập hợp chị em phụ nữ tham gia tổ chức Hội, tạo được sự đoàn kết trong chị em. Đối với chị em được vay vốn đã chủ động tạo công ăn việc làm, từ đó vai trò vị trí của chị em được nâng lên trong gia đình và xã hội. Không những vậy, thông qua chương trình vốn vay ủy thác Hội phụ nữ phường Quảng Thọ đã tập hợp chị em để tổ chức tuyên truyền hướng dẫn kiến thức về Chăm sóc sức khoẻ, nuôi dạy con tốt, tích cực xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, góp phần thực hiện phong trào thi đua “ Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”.         

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

QUY ĐỊNH Chức năng, nhiệm vụ của Đài Truyền thanh - Truyền hình Ba Đồn

QUY ĐỊNH Chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức, biên chế  của Đài Truyền thanh - Truyền hình Ba Đồn (Ban hành theo Quyết định số: 3217/2015/QĐ-UBND, ngày 30/12/2015 của Ủy ban nhân dân thị xã Ba Đồn )       Chương I VỊ TRÍ, CHỨC...

Thống kê
  • Đang truy cập16
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm15
  • Hôm nay17,250
  • Tháng hiện tại318,446
  • Tổng lượt truy cập3,885,443
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây