Chương trình truyền thanh “Tiếng nói từ cơ sở” do Đài truyền thanh xã Quảng Hòa thực hiện.

Thứ tư - 21/11/2018 07:27
Phụ nữ xã Quảng Hòa thực hiện tốt mô hình trồng hoa thay thế cỏ dại

Nhằm phát huy vai trò của cán bộ, hội viên phụ nữ trong xây dựng, bảo vệ môi trường, cảnh quan nông thôn, năm 2018, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Quảng Hòa đã triển khai mô hình “Trồng hoa thay thế cỏ dại”.
Đến nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã triển khai đến 5/5 chi hội cơ sở, Để thực hiện hiệu quả mô hình, mỗi chi hội đã khảo sát các tuyến đường giao thông nông thôn, nhất là tại các đoạn đường có nhiều cỏ dại mọc, bị xả rác bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan để "Trồng hoa thay thế cỏ dại”. Bên cạnh đó, các chi hội Hội phụ nữ trong toàn xã thường xuyên lồng ghép công tác tuyên truyền về mô hình của Hội bằng nhiều hình thức.
Sau 9 tháng triển khai mô hình "Trồng hoa thay thế cỏ dại", đến nay đã có 100% chi hội triển khai Kế hoạch tận cán bộ, hội viên phụ nữ. Và đã thực hiện trồng hoa, chăm sóc hoa thay thế cỏ dại, dần hình thành những con đường hoa, những bồn hoa khoe sắc, tạo cảnh quan môi trường tươi mới, giàu sức sống.
Nhờ sự đồng thuận của các cấp chính quyền và hội viên phụ nữ từ xã đến thôn hầu hết các trường học, khuôn viên nhà văn hóa thôn các tuyến đường phụ nữ tự quản...lâu nay cỏ dại mọc nay được thay thế bằng những vạt hoa, đường hoa xinh tươi. Nhiều đơn vị đã có cách làm linh hoạt, phù hợp với địa bàn mình, huy động được đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ và đặc biệt có sự tham gia nhiệt tình của nhân dân trong việc quyên góp giống hoa, làm cỏ, cuốc đất, trồng, chăm sóc hoa tại địa bàn, khu dân cư mình sinh sống.

Quảng Hòa tập trung phát triển các mô hình kinh tế.

Thời gian qua, xã Quảng Hòa-thị xã Ba Đồn đã tìm giải pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ gia đình. Đặc biệt, xã đã chú trọng đến việc phát triển trồng trọt,  chăn nuôi và các ngành dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp nhằm đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi và các sản phẩm riêng có ở địa phương.
 Để các mô hình phát triển sản xuất mang lại hiệu quả, địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện phong trào thi đua sản xuất giỏi. Xã đã tích cực phối hợp với các đoàn thể để tổ chức các buổi tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật; tạo cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển đối với các hộ nông dân. Đồng thời liên kết với các doanh nghiệp hỗ trợ người dân con giống, thức ăn chăn nuôi và hỗ trợ bao tiêu sản phẩm. Nhờ vậy, nhiều hộ đã đổi mới tư duy, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, đa dạng các loại cây trồng, vật nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế theo hướng đa canh, đa con, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào chăn nuôi, sản xuất. Xã cũng khuyến khích tạo mọi điều kiện để người dân được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn để làm ăn kinh tế, đầu tư mở rộng các ngành nghề kinh doanh.
Nhờ vậy mà tỷ lệ hộ nghèo của xã hiện chỉ còn 90 hộ, chiếm 3.7%, số hộ khá, giàu ngày càng tăng, thu nhập bình quân đầu người đạt 39 triệu đồng/người/năm.
        Trong thời gian tới, địa phương tiếp tục tạo điều kiện cho các hộ phát triển kinh tế thông qua các hội, đoàn thể liên kết với các ngân hàng hỗ trợ nguồn vốn vay; tập trung phát triển những cây trồng, vật nuôi phù hợp với lợi thế ở địa phương theo hướng sản xuất hàng hóa.


Bài viết: Đổi thay trên quê hương Quảng Hòa
        Về Quảng Hòa hôm nay, ai cũng có thể cảm nhận về sự đổi thay, một xã thuần nông giờ đã được khoác lên mình màu áo mới. Những con đường bê tông thoáng đãng, sạch sẽ nối dài đến ngõ từng hộ dân. Những ngôi nhà khang trang mọc lên san sát. Chợ, trường học, trung tâm y tế được xây dựng bề thế. Hệ thống kênh mương thủy lợi được đầu tư xây dựng đồng bộ, đưa nước về tận đồng ruộng các thôn xa trung tâm.
      Không chỉ có cơ sở hạ tầng hoàn thiện, trong phát triển kinh tế-xã hội, người nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương... Đó chính là kết quả của sự đồng lòng, chung sức; những quyết sách đúng đắn, kịp thời trong công tác chỉ đạo, điều hành của Đảng bộ, chính quyền xã. Mọi chủ trương, chính sách phát triển kinh tế-xã hội đều được chính quyền xã phổ biến và triển khai một cách minh bạch, dân chủ dưới sự theo dõi, đóng góp ý kiến của nhân dân theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân thực hiện, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”.
Hân hoan trước những lợi ích đem lại từ chương trình xây dựng nông thôn mới, anh Hoàng Ngọc Lâm, thôn Thanh Tân xã Quảng Hòa chia sẻ: “Giờ đây công việc đồng áng của chúng tôi đỡ vất vả đi nhiều vì kênh mương được cứng hóa thuận tiện cho việc tưới tiêu, đường giao thông nội đồng được xây dựng phục vụ sản xuất”.     Nhằm góp phần tạo sự chuyển mình đi lên cho địa phương, chính quyền xã Quảng Hòa đã tập trung chỉ đạo bà con đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chú trọng phát triển các ngành mũi nhọn trên cơ sở tận dụng mọi lợi thế sẵn có của địa phương kết hợp thu hút nguồn lực đầu tư từ nhiều phía. Nhờ đó, thời gian qua, Quảng Hòa đã tạo được “bước đệm” khá vững chắc trên con đường phát triển kinh tế-xã hội.
         Năm 2014, Quảng Hòa đã được công nhận là xã nông thôn mới với cơ sở vật chất và hệ thống kết cấu hạ tầng được xây dựng khá đồng bộ. Đây là nền tảng vững chắc để địa phương khai thác tiềm năng, thế mạnh, đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các tầng lớp nhân dân. Trước khi, tiến hành xây dựng nông thôn mới, kinh tế Quảng Hòa chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Nhằm giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao đời sống cho bà con, Đảng bộ, chính quyền xã đã tập trung chỉ đạo, vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển sản xuất; tích cực tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; phát triển kinh tế hộ gia đình; xây dựng nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao.
       Xác định thế mạnh của địa phương là phát triển tiểu thủ công nghiệp, NNNT, các ngành nghề dịch vụ được chính quyền xã chú trọng phát triển nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho nhân dân địa phương. Nhiều cơ sở dịch vụ, buôn bán, sản xuất vật liệu xây dựng, mộc, xay xát, cơ khí, nhôm kính, sản xuất nón lá... đã hình thành và bước đầu làm ăn có hiệu quả.
Nhiệm vụ phát triển nông nghiệp và kinh tế nông thôn mà địa phương đặt ra trong thời kỳ mới là xây dựng nền nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, nâng cao chất lượng sản phẩm. 
Những giống cây trồng mới có tiềm năng, năng suất cao, chất lượng tốt phù hợp với điều kiện địa phương được đưa vào sản xuất bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều mô hình được xây dựng thành công và nhân rộng như: mô hình SRI thực nghiệm giống lúa mới, dưa lê siêu ngọt, cà chua trái vụ… 

     Ngoài phát triển kinh tế, việc đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Quảng Hòa luôn chú trọng. Với tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm, xã đã phát động nhân dân các thôn đóng góp để xây dựng nhà văn hoá tại các thôn; vận động doanh nghiệp đóng trên địa bàn xã bàn ủng hộ thông qua nhiều hình thức (hỗ trợ vật liệu, kinh phí...) để xây dựng các công trình...Phát huy nội lực, 6 tháng đầu năm 2018, bà con địa phương đã đóng góp được gần 200 ngày công và gần 200 triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa; nhiều hộ gia đình đã bỏ vốn tự xây dựng nhà ở, cổng, hàng rào và các công trình phụ khác ước tính trên 20 tỷ đồng.
        Có thể thấy, từ chỗ hạ tầng cơ sở chắp vá, thiếu thốn, đến nay, xã đã hoàn thiện được nhiều công trình giao thông; đường dân sinh; kiên cố hoá hệ thống kênh mương, đê điều phục vụ sản xuất nông nghiệp; xây dựng trường tiểu học và trường mẫu giáo...
      Với những nỗ lực đáng ghi nhận, Quảng Hòa hôm nay đang thay da đổi thịt từng ngày, bức tranh kinh tế-xã hội đang bừng lên những mảng màu tươi sáng, hòa nhịp cùng sự phát triển, đi lên của thị xã. Trong niềm phấn khởi ấy, ông Hoàng Văn Đồng-Chủ tịch UBND xã Quảng Hòa khẳng định: “Trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Hòa sẽ luôn vững tin, nguyện đồng sức, đồng lòng phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, thử thách, phát huy nội lực, xây dựng quê hương ngày càng phát triển, đi lên”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

QUY ĐỊNH Chức năng, nhiệm vụ của Đài Truyền thanh - Truyền hình Ba Đồn

QUY ĐỊNH Chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức, biên chế  của Đài Truyền thanh - Truyền hình Ba Đồn (Ban hành theo Quyết định số: 3217/2015/QĐ-UBND, ngày 30/12/2015 của Ủy ban nhân dân thị xã Ba Đồn )       Chương I VỊ TRÍ, CHỨC...

Thống kê
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay17,250
  • Tháng hiện tại318,468
  • Tổng lượt truy cập3,885,465
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây