CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN THANH “TIẾNG NÓI TỪ CƠ SỞ” DO ĐÀI TRUYỀN THANH XÃ QUẢNG SƠN THỰC HIỆN

Thứ tư - 12/09/2018 20:07
Hội chữ thập đỏ xã Quảng Sơn khởi công xây dựng mái ấm tình thương cho hội viên hội chữ thập đỏ .

       Vừa qua, Hội chữ thập đỏ xã Quảng Sơn  phối hợp với Hội chữ thập đỏ thị xã Ba Đồn tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà tình thương cho gia đình hội viên Trần Thị Luyên tại Thôn Diên Trường, xã Quảng Sơn thuộc diện hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.
Ngôi nhà được xây dựng với diện tích 50m2 có trị giá khoảng hơn 170 triệu đồng, trong đó, Hội chử thập đỏ thị xã Ba Đồn hỗ trợ 30 triệu đồng, công ty xổ số kiến thiết Quảng Bình ủng hộ 30 triệu đồng, công ty tài chính Lộc An hỗ trợ 60 triệu đồng và kêu gọi thêm nhiều tổ chức, cá nhân cùng chung tay, góp sức tài trợ thêm vật liệu xây dựng.
Đây là nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân đối với các gia đình nghèo, đối tương khuyết tật trên địa bàn thị xã, đồng thời giúp cho gia đình chị Luyên có chỗ ở ổn định, yên tâm lao động, sản xuất, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. 
 
Hội nghị truyền thông về sàng lọc trước và sơ sinh trên địa bàn xã Quảng Sơn

         Vừa qua, Ban Dân số KHHGĐ xã Quảng Sơn tổ chức hội nghị truyền thông sàng lọc trước sinh và sơ sinh tại nhà văn hoá thôn Thọ Hạ xã Quảng Sơn. Tới dự hội nghị có hơn 40 Hội viên Hội phụ nữ, cộng tác viên dân số trên địa bàn thôn Thọ Hạ.
         Hội nghị đã được nghe cán bộ chuyên trách dân số KHHGĐ xã truyền đạt các kiến thức về sàng lọc trước sinh nhằm giảm thiểu tối đa những dị tật ngoài mong muốn cho thai nhi thời kỳ trước sinh và cho trẻ thời kỳ sau sinh.
         Bất cứ cha mẹ nào cũng mong muốn con mình sinh ra trước tiên phải được lành lặn và khỏe mạnh. Thực hiện sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh giúp cho trẻ sinh ra đời phát triển bình thường hoặc tránh được những hậu quả nặng nề do dị tật bẩm sinh gây ra, giảm thiểu số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số. Sàng lọc trước sinh là việc sử dụng các biện pháp thăm dò đặc hiệu trong thời gian mang thai để chẩn đoán xác định các trường hợp bệnh do rối loạn di truyền nhiễm sắc thể ở thai.
        Giai đoạn trước sinh và sơ sinh là dấu mốc quan trọng cho bước đầu hình thành và phát triển của trẻ. Qua buổi truyền thông các đối tượng là hội viên phụ nữ từ 15 đến 49 tuổi đã nắm bắt được một số kiến thức và hiểu biết về sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Từ đó tham vấn cho gia đình chọn hướng xử trí thích hợp chấm dứt thai kỳ với mục đích không cho ra đời các trẻ bị bệnh, bị dị tật bẩm sinh về sau sẽ là gánh nặng cho gia đình và xã hội, để đảm bảo cuộc sống phát triển bình thường khoẻ mạnh cho trẻ, nhằm nâng cao chất lượng dân số./.


Hội  Liên hiệp phụ nữ xã Quảng Sơn tổ chức ra mắt mô hình “ phụ nữ sống tốt đời đẹp đạo” tại thôn Tân Sơn- xã Quảng Sơn

      Vừa qua, Ban Thường vụ Hội LHPN thị xã Ba Đồn chỉ đạo Hội LHPN xã Quảng Sơn ra mắt mô hình “ phụ nữ sống tốt đời đẹp đạo”. Về dự và chỉ đạo có đồng chí  Trần Thị Hường- Thị uỷ viên, chủ tịch Hội LHPH thị xã Ba Đồn; các đồng chí trưởng các ban, ngành, đoàn thể của xã, lãnh đạo cấp ủy thôn, xóm và 55 thành viên  là hội viên hội phụ nữ thôn Tân Sơn, xã Quảng Sơn 
         Với mục tiêu xây dựng người phụ nữ vùng giáo sống tốt đời đẹp đạo, tiếp tục phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, đưa các phong trào thi đua yêu nước của đồng bào công giáo gắn với 10 nội dung thi đua sống tốt đời đẹp đạo do Ủy ban đoàn kết công giáo Việt Nam phát động, Hội LHPN Quảng Sơn đã cụ thể hóa các nội dung gắn với các phong trào, các cuộc vận động như: phong trào xây dựng giáo xứ, họ đạo tiên tiến, gia đình công giáo gương mẫu, phong trào thi đua yêu nước và các nhiệm vụ chính trị của địa phương.
        Tại buổi ra mắt, mô hình đã thông qua Quyết định thành lập và quy chế hoạt động với hình thức 3 tháng sinh hoạt một lần, địa điểm tại nhà văn hóa. Các kỳ sinh hoạt tập trung tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ vùng giáo tích cực tham gia các phong trào của Hội. Mô hình hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản, dân chủ, thảo luận, hợp tác thống nhất theo khuôn khổ pháp luật, tự chủ và tự chịu trách nhiệm về tài chính.
        Tại buổi ra mắt đồng chí Trần Thị Hường thị uỷ viên chủ tịch hội LHPN thị xã đã phát động phong trào phụ nữ vùng công giáo sống tốt đời đẹp đạo góp phần cùng các ban ngành đoàn thể và chính quyền địa phương tuyên truyền vận động nhân dân tuân thủ đúng các chủ trương của Đảng , chính sách pháp luật của Nhà nước , Đồng chí đã thay mặt thường trực hội LHPN thị xã trao tặng 200 con gà giống cho 10 chị phụ nữ nghèo trị giá 3 triệu đồng.

Bài:
“Phong Trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” ở thôn Minh Sơn từ các phong trào thi đua cơ sở

        Thôn Minh Sơn xã Quảng Sơn  là một thôn trung tâm về kinh tế, văn hoá của địa phương. Năm 2018 sau khi tách ra từ thôn Thọ Linh, thực hiện thông tư 04 TT/2002/MTTW ngày 4 tháng 4 năm 2002 của UBMTTWTQVN về mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư trong thời kỳ mới” thôn Minh Sơn, xã Quảng Sơn đã thành lập ban vận động do trưởng ban công tác mặt trận làm trưởng ban, ban vận động đã lên kế hoạch, nhiệm vụ cụ thể phù hợp với đặc thù của thôn để triển khai thực hiện.
         Thôn Minh Sơn có 112 hộ, 279 nhân khẩu, tỷ lệ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hoá tăng dần theo từng năm, qua kiểm tra kết quả tại khu dân cư thôn Minh Sơn, năm 2017 tỷ lệ gia đình văn hoá đạt 95% tăng 5% so với năm 2016, các thiết chế văn hoá từng bước được cũng cố và hoàn thiện. với sự nỗ lực của cộng đồng dân cư cũng như các ban ngành đoàn thể trong thôn nhiều năm liền từ 2011-2017 thôn Minh Sơn luôn được công nhận thôn văn hoá cấp thị xã. Ban vận động rất tích cực, nhiệt tình trong công tác tuyên truyền, vận động gương mẫu đi đầu trong các phong trào, nhìn chung đa số người dân đều tự nguyện đóng góp và thực hiện tốt các nghĩa vụ của công dân, huy động đóng góp xây dựng sân, hàng rào nhà văn hoá thôn, mua sắm trang thiết bị phục vụ sinh hoạt cộng đồng dân cư, công tác khuyến học, y tế, quốc phòng anh ninh luôn được chú trọng.
          Xác định giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo là một trong tiêu chí quan trọng trong xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư nên ban vận động đã tích cực vận động nhân dân đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững. Thôn đã mạnh dạn đưa các giống lúa có năng suất cao vào gieo trồng và đã chỉ đạo nhân dân gieo cấy hết 100% diện tích, đúng thời vụ đạt hiệu quả năng suất cao, đời sống kinh tế phát triển từng năm. Năm 2017 năng suất lúa 55tạ /ha đến năm 2018 đạt 57 tạ/ha thu nhập bình quân năm 2017 đạt 35,5 triệu/ người/năm. số hộ nghèo giảm còn 8 %.
         Phát huy vai trò của nhân dân trong khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” gắn với xây dựng nông thôn mới, như phong trào xây dựng kết cấu hạ tầng, các công trình phúc lợi công cộng, đường giao thông nông thôn phát triển mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư, trên cơ sở thực hiện quy chế dân chủ và hương ước quy ước của thôn, nhân dân đã bàn bạc và quyết định nâng cấp các trục đường ngang dọc trong thôn, dự tính đầu tháng 10 năm 2018 sẽ nâng cấp và làm mới 1,5km đường bê tông trị giá hơn 2 tỷ đồng, đồng thời thực hiện công tác dồn điền đổi thửa thôn đã quy hoạch lại bờ vùng, bờ thửa mở rộng nhiều tuyến giao thông nội đồng, rộng 3-4m nâng cấp và mở rộng kênh tưới, tiêu và đã lắp đặt các loại ống cống qua đường, qua mương để tạo thuận lợi cho việc tưới tiêu, thôn thường xuyên tổ chức phát động và hưởng ứng phong trào làm vệ sinh thôn xóm mỗi gia đình có một hố rác tại gia, các tổ tự quản vận động nhân dân đóng góp tiền, công để xây dựng thắp sáng đường điện trong thôn xóm.
        Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong thực hiện cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” đã góp phàn không nhỏ tạo nên sức mạnh tổng hợp để mọi người dân thôn Minh Sơn cùng đoàn kết xây dựng đời sống kinh tế, văn hoá, xã hội , quốc phòng an ninh ngày càng phát triển.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập50
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm41
  • Hôm nay3,763
  • Tháng hiện tại277,389
  • Tổng lượt truy cập2,806,025
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây