Chuyên mục "Tiếng nói từ cơ sở" Phường Quảng Long, ngày 13/11/2019

Thứ tư - 13/11/2019 17:11
Gương sáng về tấm lòng từ thiện
            Trong xã hội hiện nay có rất nhiều tấm lòng nhân ái, luôn động viên, chia sẻ, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống bằng cả tấm lòng của mình. Bác Trần Huy Hoàng ở TDP Thủy Sơn - hội viên Hội NCT phường Quảng Long là một người như vậy.
Hiện nay, bác đã 60 tuổi, với dáng người tuy nhỏ bé nhưng nhanh nhẹn, hoạt bát, miệng luôn tươi cười và với tấm lòng từ thiện, nhân ái “Thương người như thể thương thân” của mình bác đã giúp đỡ, động viên, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, đau ốm.
          Hàng ngày, với chiếc xe đạp củ kỹ, bác cẩn thận nhặt từng chiếc chai, mảnh bìa về gom lại rồi bán. Từ số tiền thu được, bác tìm hiểu những hoàn cảnh khó khăn, đau ốm và đã đến tận nhà tặng quà, động viên họ. Từ đầu năm 2019 đến nay, bác đã thăm được 38 người với số tiền 4.100.000đ. Số tiền tuy nhỏ bé nhưng chứa đựng trong đó là cả tấm lòng nhân ái.
          Nói về bác, là một gia đình thuộc diện có thu nhập thấp, hoàn cảnh gia đình khá khó khăn, 02 vợ chồng không có nghề nghiệp ổn định, hiện tại còn nuôi 01 đứa con 30 tuổi bị tàn tật, 01 đứa cháu nội mới 04 tuổi. Tuy vậy, bác vẫn không quản ngại khó khăn, vất vả, vượt lên hoàn cảnh để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn khác.
          Trong thời gian tới, bác sẽ cùng với các cụ trong Hội người cao tuổi phường tìm hiểu những hoàn cảnh cần sự giúp đỡ. Bác Trần Huy Hoàng thật xứng đáng là một tấm gương về lòng từ thiện, nhân ái và mong muốn ngày càng có nhiều hơn nữa những tấm lòng như thế.

Hội đồng NVQS phường Quảng Long triển khai công tác
tuyển quân năm 2020.
         
Phát huy những kết quả đạt được từ những năm trước, năm 2020, Hội đồng NVQS phường Quảng Long tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được nhằm hoàn thành chỉ tiêu cấp trên giao.

Năm 2019, do làm tốt các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ nên phường Quảng Long đã hoàn thành 100% chỉ tiêu cấp trên giao. Theo chỉ tiêu năm 2020, phường Quảng Long được giao sẽ tuyển chọn, gọi 12 nam công dân lên đường nhập ngũ. Tất cả các chỉ tiêu phải đảm bảo các điều kiện về tiêu chuẩn chính trị, sức khỏe, đạo đức, văn hóa theo quy định.
Để triển khai nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2020 đạt kết quả tốt nhất, phường Quảng Long đã kiện toàn HĐNVQS phường và kiện toàn Hội đồng khám tuyển NVQS phường, phân công nhiệm vụ cho các thành viên, đặc biệt chú trọng việc sâu sát, nắm bắt tình hình cơ sở đảm bảo đảm bảo đúng nguyên tắc, đúng quy trình, quy định của pháp luật trong quá trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự, tăng cường giáo dục truyền thống quê hương, nghĩa vụ của công dân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; xử lý nghiêm các đối tượng chống đối Luật nghĩa vụ quân sự.
Theo kế hoạch, thời gian sơ tuyển khám sức khỏe công dân sẵn sàng nhập ngũ ở cơ sở diễn ra vào ngày 16/11, dự kiến thời khám tuyển tại thị xã từ ngày 01-10/12/2019.


Nông dân Quảng Long xuống giống rau, hoa phục vụ Tết nguyên đán

Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, trên các cánh đồng của phường nhà lại nở rộ những bông hoa với nhiều màu sắc làm cho không khí mùa xuân thêm vui tươi và ấm áp.

Quảng Long là phường thuộc trung tâm của thị xã Ba Đồn, nghề nghiệp chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, dịch vụ và buôn bán. Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 45 triệu đồng/người/năm.
Vụ đông xuân năm nay, nông dân phường nhà tiếp tục đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, trong đó chú trọng phát triển các loại rau, hoa phục vụ thị trường dịp Tết nguyên đán, tổng diện tích trồng các loại rau, hoa ước tính trên 50 ha. Về các loại rau tập trung chủ yếu các loại như: dưa chuột, mướp đắng, mướp ngọt, rau cần, rau cải, ngò, hành….Đối với các loại hoa thì tập trung trồng các loại như: hoa cúc, hoa ly, hoa hướng dương, hoa mào gà,….
Bên cạnh đó đã đưa vào thử nghiệm phát triển mô hình nhà lưới trồng rau công nghệ cao với 1.000m2, trong đó trồng các loại rau là mướp đắng, dưa chuột và dưa lưới.
Trong thời gian tới, phường tiếp tục chỉ đạo bà con nông dân phát triển thêm các loại rau, hoa để phục vụ thị trường, trong đó đặc biệt chú trọng việc sản xuất theo mô hình VIETGAP nhằm đem đến cho người dân sản phẩm an toàn và chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

 “PHƯỜNG QUẢNG LONG ĐẨY MẠNH XÂY DỰNG XÃ HỘI HỌC TẬP”

Một trong những nhu cầu phát triển tất yếu của con người đó là phát triển văn hóa, trong đó phải kể đến nhu cầu được học tập. Với mục tiêu đó, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền phường nhà đã tăng cường chỉ đạo các biện pháp để phát triển giáo dục bằng nhiều hình thức và công tác xây dựng xã hội học tập chính là thước đo trình độ văn hóa của mỗi địa phương.
Xã hội học tập là một xã hội mà trong đó, mọi người dân có nhu cầu học tập đều được đáp ứng và đều có nghĩa vụ học tập. Xã hội tạo cơ hội và điều kiện để công dân nào cũng được học tập. Trong xã hội học tập, ai cũng được học hành, học thường xuyên, học suốt đời, trong đó ý thức tự học và học một cách tự giác là yếu tố quyết định nhất.
Chỉ thị số 11-CT/TW ngày 13/4/2007 của Bộ Chính trị nêu rõ: Quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X của Đảng về ''chuyển dần mô hình giáo dục hiện nay sang mô hình giáo dục mở - mô hình xã hội học tập'' và tư tưởng Hồ Chí Minh về học tập suốt đời nhằm nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực, đào tạo nhân tài, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và Kết luận số 49-KL/TW của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11 của Bộ chính trị. Để triển khai có hiệu quả công tác xây dựng xã hội học tập, ngày 25/02/2019, Đảng ủy phường đã ban hành Nghị quyết số 21-NQ/ĐU về tiếp tục đẩy mạnh xã hội học tập và Công văn số 81 ngày 16/8/2019 về tiếp tục thực hiện Kết luận số 49-KL/TW của Ban Bí thư. Cơ quan tham mưu trực tiếp trong công tác xây dựng xã hội học tập là Hội khuyến học phường. Thực hiện Quyết định số 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020, Hội tiếp tục phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền về xây dựng xã hội học tập, về mô hình học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ và cộng đồng. Chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức bằng nhiều hình thức, vận động mọi tổ chức, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động  và nhân dân tham gia phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ và cộng đồng góp phần xây dựng xã hội học tập trên địa bàn.
Ngay từ đầu năm, Hội đã tham mưu cho UBND phường xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai cho các khu dân cư, các gia đình, dòng họ trên toàn phường đăng ký thực hiện các tiêu chí xây dựng gia đình học tập, cộng đồng học tập, đơn vị học tập, kết quả có 04/04 khu dân cư, 08/11 đơn vị, LG, DH đạt đơn vị, LG, DH học tập đạt cộng đồng, đơn vị học tập, có 1.407/1.589 gia đình đạt gia đình học tập chiếm tỷ lệ 88,54%. Đồng thời, đã tổ chức ký cam kết phối hợp với các cơ quan, đơn vị và các TDP, các ban ngành, đoàn thể nhằm tuyên truyền trong đoàn viên, hội viên và toàn dân ý thức được việc tham gia thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Bên cạnh đó đã tham mưu phân công cho các đ/c trong Ban chỉ đạo phụ trách các tiêu chí phù hợp với lĩnh vực phụ trách. Qua rà soát, đánh giá cuối năm đạt 90,5/100 điểm.
Năm 2020 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và cũng là năm cuối thực hiện Nghị quyết đại hội Hội khuyến học phường lần thứ  IV nhiệm kỳ 2015 - 2020, cấp ủy đảng, chính quyền phường nhà đẩy nhanh tiến độ hoàn thành đạt và vượt mức các chỉ tiêu trên các lĩnh vực hoạt động, phấn đấu xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị trong thời gian sớm nhất.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay2,283
  • Tháng hiện tại92,567
  • Tổng lượt truy cập8,760,911
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây