Chuyên mục: "Tiếng nói từ cơ sở". Phường Quảng Thuận, ngày 20/5/2020

Thứ năm - 21/05/2020 15:25

Gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.

Là một trong những điển hình về tinh thần vượt khó vươn lên thoát nghèo, làm giàu tại quê hương, anh Trần Văn Năm ở TDP Thuận Bài phường Quảng Thuận đang làm chủ một mô hình chăn nuôi tổng hợp cho hiệu quả kinh tế cao.

  Từ năm 2014, anh Năm đã mạnh dạn vay vốn từ Hội Nông dân, Ngân hàng Chính sách xã hội... với số tiền 1 tỷ đồng để đầu tư xây dựng chuồng trại và chăn nuôi.  Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do thiên tai bão lũ nên thua lỗ, nhưng  bằng ý chí, nghị lực và bản chất cần cù, siêng năng, vợ chồng anh  Năm cùng động viên nhau vượt qua những khó khăn ban đầu và quyết tâm lao động sản xuất vươn lên làm giàu chính đáng. Trên diện tích 4 ha đất và mặt nước hồ, anh Năm đã nuôi các loại cá, gà, vịt, trâu. Trong đó, đàn trâu gồm 10 con được thả đồng ăn cỏ tự nhiên; 1.500 con vịt; hơn 300 con gà, ngan, ngỗng và hàng tấn cá các loại như cá lóc, thát lát, tôm. Hiện nay, sau khi trừ các khoản chi phí thì gia đình anh thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm. 
 Bên cạnh đó, anh Năm luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội do địa phương phát động, và luôn sẵn lòng giúp đỡ trao đổi kinh nghiệm làm ăn cho các hội viên nông dân có nhu cầu làm ăn phát triển kinh tế. Nhiều năm liền, anh được các cấp, các ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước.

Phường Quảng Thuận tổng kết mô hình “Cán cờ tuýp sắt”.

Vừa qua, UBND phường Quảng Thuận đã tổ chức hội nghị tổng kết mô hình thi đua “Cán cờ tuýp sắt”. Đây là mô hình điểm được phát động trên cơ sở Kế hoạch 59/KH-UBND ngày 10/01/2019 của UBND phường Quảng Thuận.
Theo đó, mô hình được xây dựng từ trục đường Lý Thường Kiệt, Đào Duy Từ ( TDP Cầu) về Cổng Làng Quảng Thuận. Qua quá trình triển khai đã lắp được hơn 700 cán cờ cho các hộ trên các trục đường chính, đường hẻm của các TDP trên địa bàn phường. Nguồn kinh phí chủ yếu từ xã hội hóa. Hiện nay mô hình đang được nhân rộng trong các TDP.
Đây là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm, chào mừng Đại hội Đảng bộ phường lần thứ XXVII và Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020- 2025. Nhân dịp này, UBND phường đã khen thưởng cho TDP Thuận Bài và TDP Đồng Môn vì đã có thành tích trong việc vận động nhân rộng mô hình “ Cán cờ tuýp sắt” trên địa bàn toàn phường.
 

Phường Quảng Thuận đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ gia đình


      Thời gian qua, Phường Quảng Thuận đã tập trung tìm giải pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ gia đình. Đặc biệt, phường đã chú trọng đến việc phát triển trồng trọt và chăn nuôi nhằm đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi ở địa phương, qua đó, tạo động lực đẩy nhanh tiến độ giảm nghèo, cải thiện đời sống cho người dân.
      Để các mô hình phát triển sản xuất mang lại hiệu quả, phường Quảng Thuận đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện phong trào thi đua sản xuất giỏi. Phường đã tích cực phối hợp với các đoàn thể để tổ chức các buổi tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật; tạo cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển đối với các hộ nông dân. Đồng thời liên kết với các doanh nghiệp hỗ trợ người dân về con giống, thức ăn chăn nuôi và hỗ trợ bao tiêu sản phẩm. Nhờ vậy, nhiều hộ đã đổi mới tư duy, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, đa dạng các loại cây trồng, vật nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế theo hướng đa canh, đa con, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào chăn nuôi, sản xuất. Phường cũng khuyến khích tạo mọi điều kiện để người dân được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn để làm ăn kinh tế, đầu tư mở rộng các gia trại. Nhờ vậy mà tỷ lệ hộ nghèo của phường đến nay còn 48 hộ, chiếm 2,5%; số hộ khá, giàu ngày càng tăng; thu nhập bình quân đầu người đạt 50 triệu đồng/người/năm.
        Trong thời gian tới, địa phương tiếp tục tạo điều kiện cho các hộ phát triển kinh tế thông qua các hội, đoàn thể liên kết với các ngân hàng hỗ trợ nguồn vốn vay; tập trung phát triển những cây trồng, vật nuôi phù hợp với lợi thế ở địa phương theo hướng sản xuất hàng hóa.

Đảng bộ phường Quảng Thuận - Dấu ấn một nhiệm kỳ.

Với lợi thế là một trong 06 phường trung tâm của thị xã Ba Đồn, 5 năm qua, Đảng bộ phường Quảng Thuận đã phát huy nội lực, đoàn kết thống nhất, tập trung trí tuệ, tranh thủ nguồn lực, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2015- 2020 đã đề ra.
          Phường Quảng Thuận hôm nay khoác trên mình chiếc áo mới với những đổi thay rõ nét về cơ sở hạ tầng, cảnh quan môi trường, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên. Điều đó tạo đà cho cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương thực hiện thắng lợi những mục tiêu lớn hơn trong nhiệm kỳ mới.
Trong nhiệm kỳ qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, song nhờ có nhiều giải pháp đồng bộ trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ nên tốc độ phát triển kinh tế xã hội của  Quảng Thuận có những đổi thay, bứt phá đáng tự hào. Các chỉ tiêu Nghị quyết đại hội XXVI đề ra cơ bản hoàn thành, nhiều chỉ tiêu vượt cao.
Nhiệm kỳ qua tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 11%, tiểu thủ CN, ngành nghề truyền thống đạt 35,72%; dịch vụ thương mại chiếm 51,24 %, thu nhập bình quân đầu người đến cuối năm 2019 đạt trên 51 triệu đồng/ người/ năm. Thu ngân sách trên địa bàn hàng năm tăng 28,3%.
Với nhiều chính sách thu hút đầu tư địa phương đã huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội, quy hoạch phát triển đô thị với số tiền trên 41 tỷ đồng. Hoạt động thương mại- dịch vụ trên địa bàn tiếp tục phát triển về số lượng, loại hình và quy mô sản xuất, đáp ứng được nhu cầu thị trường và người dân.
       Cùng với đó, các lĩnh vực văn hóa- xã hội đạt kết quả tốt. Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục - thể thao phát triển rộng khắp, thu hút đông đảo người dân tham gia.  Tổ chức thực hiện tốt phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá", tỷ lệ gia đình văn hóa hàng năm đạt trên 87%. Cơ sở vật chất trường lớp tiếp tục được quan tâm đầu tư xây mới. Duy trì trường Mầm Non và Trường Tiểu Học đạt chuẩn Quốc gia, giữ vững phổ cập THCS trên địa bàn. Nhờ huy động sức mạnh của toàn xã hội cho công tác giảm nghèo nên đời sống của nhân dân đã được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ hộ khá, giàu ngày càng tăng, đưa tỷ lệ hộ nghèo từ 4,8% trong năm 2015, thì đến năm 2020 giảm xuống còn 2,5%. Công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân được quan tâm chú trọng. Quốc phòng an ninh được giữ vững.
       Nhìn lại nhiệm kỳ  2015- 2020, cùng với những nỗ lực trong phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ phường Quảng Thuận đã tăng cường mở rộng dân chủ, phát huy sự đoàn kết, thống nhất trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Đảng bộ phường đã thường xuyên quán triệt Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI) về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay". Nhờ vậy năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng không ngừng được nâng lên.  Ban chấp hành Đảng bộ  phường Quảng Thuận đã xây dựng Quy chế làm việc và tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ theo quy chế, phân công cụ thể cho từng đồng chí Ủy viên Ban thường vụ, Ban Chấp hành phụ trách từng lĩnh vực, các chi bộ. Qua đó đã phát huy được vai trò tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách. Trong nhiệm kỳ, đã kết nạp mới 35 đảng viên. Đến nay, Đảng bộ phường có 13 chi bộ trực thuộc, với tổng số 391 đảng viên.  Chất lượng đội ngũ đảng viên ngày một nâng lên. Nhiều năm liên tục, Đảng bộ phường đạt trong sạch vững mạnh.
Với tinh thần Dân chủ - Đổi mới – Đoàn kết - Phát triển,  nhiệm kỳ 2020- 2025, Đảng bộ phường Quảng Thuận tiếp tục xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, đổi mới; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của toàn Đảng bộ; chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên; phát huy tinh thần, ý thức, trách nhiệm, hiệu quả trong công tác của cán bộ, công chức, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đẩy mạnh phát triển kinh tế theo cơ cấu: tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ, và ngành nghề truyền thống; đồng thời huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực đầu tư xây dựng đô thị văn minh. Bằng những giải pháp đổi mới mạnh mẽ trong tư duy và hành động, phường Quảng Thuận sẽ hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020- 2025 đã đề ra. 

Tác giả bài viết: Việt Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập56
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm50
  • Hôm nay15,522
  • Tháng hiện tại15,522
  • Tổng lượt truy cập8,683,866
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây