Chuyên mục "Tiếng nói từ cơ sở" - Xã Quảng Hòa, ngày 18/3/2020

Thứ tư - 18/03/2020 14:07

Quảng Hòa bước đầu xây dựng thương hiệu tỏi.

Với mục tiêu xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho sản phẩm tỏi; từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm, nhằm chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng hàng hóa và tạo đầu ra ổn định cho bà con nông dân. Thị xã Ba Đồn nói chung và xã Quảng Hòa nói riêng quyết tâm xây dựng thương hiệu cho sản phẩm tỏi. Điều này sẽ giúp người dân trồng tỏi nâng cao chất lượng và gia tăng giá trị kinh tế, tạo cơ hội quảng bá rộng rãi sản phẩm ra thị trường.

         Theo đó, vụ sản xuất 2019-2020,  xã Quảng Hòa có diện tích trồng tỏi là 6 ha chủ yếu ở thôn Thanh Tân và thôn Cao Cựu với 90 hộ tham gia. Trong năm 2019, Sở Nông nghiệp & PTNT Quảng Bình phối hợp với UBND thị xã Ba Đồn hỗ trợ kinh phí, hướng dẫn người dân trực tiếp sản xuất; kiểm tra mẫu đất, nước; lấy mẫu kiểm tra chất lượng sản phẩm tỏi; hướng dẫn các cơ sở sản xuất và kinh doanh tỏi, đăng ký xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; in ấn tem nhãn, bao bì; tổ chức hội nghị, hội thảo để liên kết sản xuất, kết nối cung cầu và tiêu thụ sản phẩm.

Đặc biệt, cây tỏi được trồng ở đây là giống tỏi tía bản địa củ chắc, có mùi thơm và vị cay nồng đặc trưng nên được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng, giá trị. Cùng với thời gian, sản phẩm này đã chiếm trọn tình cảm của người tiêu dùng và ngày càng khẳng định được chất lượng riêng của mình.
         Hi vọng với nỗ lực của chính quyền địa phương và người dân xã Quảng Hòa, tỏi Ba Đồn sẽ sớm xây dựng được thương hiệu trong thời gian tới, tăng thu nhập cho người dân nơi đây.


Xã Quảng Hòa chủ động làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Với vị trí trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, của vùng nam thị xã Ba Đồn, là khu vực đông dân cư, có số lao động đi làm ăn từ các nước trở về khi có dịch xảy ra. Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, xã Quảng Hòa đã nhanh chóng triển khai các phương án phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn nhằm ứng phó kịp thời.
Với phương châm “Chủ động ngăn ngừa dịch từ xa”, địa phương đã lập danh sách 85 người đã có di chuyển từ nước ngoài về, các trường hợp đi qua vùng dịch trở về địa phương. Các trường hợp đang được theo dõi chặt chẽ tại trạm y tế và hoàn toàn khỏe mạnh, một số trường hợp đã quá 14 ngày theo dõi được trở về sinh hoạt tại gia đình. Đồng thời, (ban chỉ đạo hay ai...???) liên tục cập nhật các thông tin và nội dung về tình hình, phương pháp chống lây nhiễm cũng như đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng tránh trên tinh thần để người dân nhận thức đầy đủ về nguy cơ dịch, không hoang mang và chủ động có sự phòng ngừa thích hợp.
         Bên cạnh đó, người dân cần cũng quan tâm đến vai trò của cộng đồng trong công tác phòng chống dịch; bảo vệ bản thân và gia đình; tham gia thực hiện các biện pháp phòng chống như tẩy trùng, vệ sinh khu vực; phát hiện và kịp thời thông báo về các trường hợp nghi lây nhiễm.

Xã Quảng Hòa đẩy mạnh phát triển các mô hình kinh tế hộ gia đình.

Thời gian qua, xã Quảng Hòa- thị xã Ba Đồn đã tìm giải pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ gia đình. Đặc biệt, xã đã chú trọng đến việc phát triển trồng trọt, chăn nuôi và các ngành dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp nhằm đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi và các sản phẩm riêng có ở địa phương.
Để các mô hình phát triển sản xuất mang lại hiệu quả, địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện phong trào thi đua sản xuất giỏi. Xã đã tích cực phối hợp với các đoàn thể để tổ chức các buổi tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật; tạo cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển đối với các hộ nông dân. Đồng thời liên kết với các doanh nghiệp hỗ trợ người dân con giống, thức ăn chăn nuôi và hỗ trợ bao tiêu sản phẩm. Nhờ vậy, nhiều hộ đã đổi mới tư duy, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, đa dạng các loại cây trồng, vật nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế theo hướng đa canh, đa con, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào chăn nuôi, sản xuất. Xã cũng khuyến khích tạo mọi điều kiện để người dân được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn để làm ăn kinh tế, đầu tư mở rộng các ngành nghề kinh doanh.
Nhờ vậy mà tỷ lệ hộ nghèo của xã hiện chỉ còn 64 hộ, chiếm 2,68%; số hộ khá, giàu ngày càng tăng, thu nhập bình quân đầu người đạt 40 triệu đồng/người/năm.
        Thời gian tới, địa phương tiếp tục tạo điều kiện cho các hộ phát triển kinh tế thông qua các hội, đoàn thể liên kết với các ngân hàng hỗ trợ nguồn vốn vay; tập trung phát triển những cây trồng, vật nuôi phù hợp với lợi thế ở địa phương theo hướng sản xuất hàng hóa.

Công an chính quy về xã phát huy vai trò đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã Quảng Hòa.

       Cùng với nhiều địa phương trên địa bàn thị xã Ba Đồn thực hiện chủ trương tăng cường lực lượng Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, đến nay, xã Quảng Hòa đã có 4 cán bộ Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã.

Là xã vùng nam của thị xã Ba Đồn với mật độ dân số đông, nhận thức của người dân địa phương chưa đồng đều, việc tiếp thu có chọn lọc về thông tin của người dân còn có những hạn chế nhất định, số lượng lớn công nhân, lao động tự do tập trung về đây để làm ăn, sinh sống nên tình hình ANTT trên địa bàn xã diễn biến phức tạp. Việc bố trí Công an chính quy về xã Quảng Hòa là việc làm cần thiết nhằm bảo đảm giải quyết tốt tình hình ANTT trên địa bàn. Với 4 đồng chí thuộc Công an thị xã Ba Đồn được điều động, bổ nhiệm các chức danh 1 Trưởng Công an xã, 1 Phó Trưởng Công an xã và 2 Công an viên. Mặc dù còn nhiều khó khăn về nơi ăn, chốn nghỉ cơ sở vật chất, trang thiết bị, địa bàn rộng và khá phức tạp là những thách thức lớn cho lực lượng Công an xã, nhưng khi xuống cơ sở, thế nhưng với tinh thần “Vì nhân dân phục vụ” Cán bộ chiến sỹ được điều động, bổ nhiệm đã phát huy tinh thần trách nhiệm, trình độ, chuyên môn nghiệp vụ, từng bước khắc phục  khó khăn để cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương chủ động giải quyết dứt điểm các vụ việc phát sinh tại cơ sở, đảm bảo bình yên trong mỗi thôn, xóm, từng bước tạo điểm tựa vững chắc niềm tin trong lòng quần chúng nhân dân.
Thiếu tá Mai Kiều Lộc – Trưởng Công an xã Quảng Hòa cho biết: “Trước khi được điều động về xã, mỗi đồng chí có chuyên môn nghiệp vụ khác nhau, khi về công tác tại xã, thời gian đầu, anh em cán bộ chiến sĩ còn nhiều bỡ ngỡ. Tuy nhiên, từng đồng chí đã tự nghiên cứu, học hỏi, cũng như được sự hỗ trợ của chính quyên địa phương và Công an thị xã nên đến nay hoạt động của Ban công an xã đã từng bước đi vào nề nếp”
Vừa làm, vừa nghiên cứu, học hỏi từ thực tế cơ sở, cán bộ chiến sĩ Công an xã đã ngày đêm bám địa bàn, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, nắm bắt những diễn biến tình hình ANTT ở từng thôn, xóm để kịp thời giải quyết. Lực lượng Công an xã cũng đã tham gia điều tra, làm rõ nhiều vụ trộm cắp tài sản, xử lý tốt các vụ việc về ANTT trên địa bàn. Điều quan trọng, với sự có mặt của cán bộ chiến sĩ Công an chính quy ở xã, người dân ở đây phần nào yên tâm hơn, an ninh trật tự được giữ vững, trộm cắp tài sản và các hành vi vi phạm pháp luật cũng giảm hẳn so với trước đó.
   Ông Hoàng Ngọc Lâm-  Trưởng thôn Thanh Tân vui vẻ cho biết: “Khi các anh công an chính quy về xã, bà con nhân dân rất tin tưởng, ví dụ như khi xảy ra đánh nhau, trộm cắp, người dân chỉ cần điện thoại là các anh Công an xã có mặt ngay để giải quyết”
  Ghi nhận về hoạt động của Công an xã, Ông Hoàng Văn Đồng, Chủ tịch UBND xã Quảng Hòa nói: “Các đồng chí Công an xã mặc dù về nhận công tác mới hơn 6 tháng nhưng các đồng chí đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, tích cực, chủ động trong tham mưu, giải quyết  các vấn đề liên quan đến ANTT tại địa phương, từ khi các đồng chí về xã, các vụ việc về ANTT được giải quyết kịp thời.”
Nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, thời gian qua, Công an xã Quảng Hòa đã tổ chức tuần tra đêm với hàng trăm lượt người tham gia theo nhằm chủ động phòng ngừa không để xảy ra các hoạt động tụ tập đông người ở nơi công cộng sau thời điểm 22h. Qua công tác tuần tra, kiểm soát Công an xã đã phát hiện, lập hồ sơ xử lý 01 vụ/05 đối tượng có hành vi đánh bạc trái phép; Phát hiện, lập hồ sơ xử lý 01 vụ/ 03 đối tượng về các hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy và nhiều vụ án phức tạp khác
Có thể nói, sự ghi nhận của chính quyền địa phương, sự tin tưởng của quần chúng nhân dân đối với Công an xã Quảng Hòa là động lực tinh thần rất lớn để CBCS Công an xã tiếp tục gắn bó, nỗ lực hết mình vì bình yên cuộc sống của nhân dân. Có thể khẳng định rằng những kết quả bước đầu đã trong công tác đảm bảo ANTT tại cơ sở của Công an xã Quảng Hòa nói riêng và nhiều xã đã thực hiện việc đưa Công an chính quy về xã trên địa bàn Thị xã Ba Đồn nói chung cho thấy chủ trương tăng cường Công an chính quy về xã là rất đúng đắn, đã tạo ra những chuyển biến tốt về công tác đảm bảo ANTT, nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân và chính quyền địa phương, phù hợp với công tác đảm bảo an ninh trật tự trong tình hình mới./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập48
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay15,781
  • Tháng hiện tại15,781
  • Tổng lượt truy cập8,684,125
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây