Chuyên mục "Tiếng nói từ cơ sở" xã Quảng Lộc, ngày 20/11/2019

Thứ tư - 20/11/2019 14:08
Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc và ngày Hội văn hóa Quân- Dân năm 2019 tại thôn Vĩnh Lộc, xã Quảng Lộc

 Vừa qua, Khu dân cư thôn Vĩnh Lộc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc và ngày Hội văn hóa Quân- Dân năm 2019. Kỷ niệm 89 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930- 18/11/2019) và 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.
 Tại ngày hội, các đại biểu đã ôn lại lịch sử truyền thống vẻ vang của MTTQ Việt Nam 89 năm qua. Báo cáo thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2019.
Với 413 hộ dân, thời gian qua, cán bộ và nhân dân trong thôn đã đoàn kết nỗ lực khắc phục khó khăn, thực hiện có hiệu quả trên nhiều lĩnh vực. Toàn thôn hiện có 321 hộ gia đình văn hóa, đạt 77%, có 47 hộ gia đình văn hóa tiêu biểu. Ngoài ra, công tác đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, phong trào xây dựng nông thôn mới được nhân dân trong thôn quan tâm thực hiện tốt, an ninh trật tự trên địa bàn luôn giữ vững.
Dịp này, lãnh đạo địa phương đã tặng 6 suất quà cho các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Một tấm gương người khuyết tật vươn lên từ nghị lực

Sinh ra và lớn lên không may mắn khi cơ thể bị khuyết tật. Tuy nhiên, không vì vậy mà buông xuôi, phó mặc cho số phận mà luôn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống đời thường, trở thành người có ích cho xã hội và tấm gương về nghị lực sống. Đó là tấm gương anh Nguyễn Văn Hình ở thôn Vĩnh Phước Nam, xã Quảng Lộc.
Anh Nguyễn Văn Hình (sinh năm 1985) tại thôn Vĩnh Phước Nam, xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn; ngay từ khi sinh ra, do ảnh hưởng của chất độc màu da cam để lại sau chiến tranh, anh đã bị khuyết tật, không có chân như người bình thường, gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Vì mặc cảm, tự ti với các bạn đồng trang lứa, nên anh đã thôi học từ năm lớp 9. Tưởng chừng như chỉ dừng lại ở đó phó mặc cho số phận, nhưng với nghị lực vượt khó cùng sự giúp đỡ của bạn bè và bà con lối xóm. Anh Hình đã quyết tâm tìm tòi, học hỏi qua sách báo, xem những người thợ chính rồi vận dụng vào thực tế. Đến năm 2002, anh xin một ít vốn của gia đình để mua sắm một số dụng cụ phục vụ cho việc sửa chữa hàng điện tử tại nhà.
Không biển quảng cáo, nhưng do trình độ tay nghề cao, giá cả lại phải chăng, nên tiếng lành đồn xa, người đến sửa chữa ngày càng đông; thu nhập bình quân trên 5 triệu đồng/ tháng. Nhờ vậy, không chỉ tự làm nuôi sống bản thân và giúp bố mẹ già nuôi em, mà còn tích cóp để xây dựng được ngôi nhà cấp 4 khang trang, sạch đẹp; nuôi dạy 2 con ăn học đàng hoàng.
Tấm gương anh Nguyễn Văn Hình là gương sáng trong phong trào người khuyết tật vươn lên từ nghị lực để động viên hội viên làm theo.

Làm giàu từ nghề sản xuất bột sợi gạo.

Nhờ nhạy bén trong sản xuất kinh doanh, ông Hoàng Thanh Quý (thôn Vĩnh Phước Đông, xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn) hiện là chủ của xưởng sản xuất bột gạo cho thu nhập từ 250- 300 triệu đồng/ năm.
Năm 2013, với số vốn ít ỏi ban đầu hai vợ chồng tích góp, ông bà chỉ mua 1 máy để làm sợi, sau một thời gian nhận thấy nhu cầu thị trường rất lớn  nên  ông bà đã mạnh dạn mua thêm máy móc, trang thiết bị. Hiện nay, xưởng của ông bà có 6 máy nhồi bột, 5 máy cắt sợi. Gia đình ông chủ yếu làm bột sợi gạo, gạo được ông bà mua của bà con trong vùng với các loại như Khang dân, DV108,..Trung bình mỗi ngày xưởng của ông tiêu thụ được 3 tạ gạo với khoảng 6 tạ bột sợi tươi thành phẩm, cung cấp cho các địa phương ở vùng nam thị xã Ba Đồn, Tuyên Hóa, Bố Trạch, và các tỉnh lân cận. Xưởng của ông bà hiện giải quyết việc làm cho 9 lao động có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương với mức lương gần 3triệu đồng/người/tháng. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm ông bà lãi từ 250-300 triệu đồng/năm.
Trong thời gian tới, ông Hoàng Thanh Quý dự định sẽ mở rộng thêm xưởng sản xuất để tạo công ăn việc làm cho nhiều người tại địa phương mình.

Công tác dân số- Kế hoạch hóa gia đình xã Quảng Lộc năm 2019 các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch đề ra.

 Trong năm 2019, xã Quảng Lộc mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng với sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của các cấp ủy Đảng, chính quyền, công tác dân số-Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Xã Quảng Lộc gồm có 6 thôn với tổng số gần 2.100 hộ và hơn 8.500 nhân khẩu. Nhận thức được khó khăn từ đầu năm về công tác tuyên truyền vận động đến tận người dân còn hạn chế nên tỷ lệ sinh con thứ 3 còn cao, tỷ suất sinh tăng. Đặc biệt khi tiếp cận đối tượng, phần lớn là bà con giáo dân nên công tác vận động gặp nhiều khó khăn, công tác tiếp thị xã hội chưa được đông đảo người dân hưởng ứng. Ban dân số kế hoạch hóa gia đình xã đã tham mưu kế hoạch cho Đảng ủy, Uỷ ban nhân dân xã về các biện pháp phù hợp với đặc thù của địa phương và được ban dân số thị xã giúp đỡ, các cộng tác viên dân số- KHHGĐ. Sự quan tâm phối hợp của các ban ngành Đoàn thể, quan tâm của nhân dân đặc biệt là của gần hai nghìn chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ,
Ngay từ đầu năm đến nay, Ban dân số kế hoạch hóa gia đình xã đã tổ chức tăng cường tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước về công tác Dân số -Kế hoạch hóa gia đình, tổ chức 5 lớp truyền thông và nói chuyện chuyên đề, chiến dịch đề án 52. Bên cạnh đó, Ban dân số kế hoạch hóa gia đình xã luôn tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn triển khai các mô hình lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản đến tận các vùng có mức sinh cao.
Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp nên thời gian qua, các chỉ tiêu về Dân số - Kế hoạch hóa gia đình được giao đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tỷ suất sinh cả năm là hơn 15%, tổng số người áp dụng các biện pháp tránh thai là hơn 1.000 người đạt tỷ lệ 100%. Trong đó, các biện pháp tránh thai lâu nay khó thực hiện như triệt sản, dụng cụ tử cung, thuốc cấy tránh thai... đã được người dân tin tưởng và thực hiện ngày càng cao. Cụ thể như đình sản 2/1 ca đạt 200% KH; đặt vòng tránh thai 67/67 ca đạt 100% KH; uống thuốc tránh thai 115/115 ca đạt 100% KH, thuốc tiêm tránh thai 7/2 ca đạt 350% KH.
 Thực hiện mục tiêu ổn định quy mô, cơ cấu dân số hợp lý, duy trì mức sinh thay thế bền vững, năm 2019, Ban dân số kế hoạch hóa gia đình xã Quảng Lộc tích cực khắc phục những khó khăn, tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ làm công tác Dân số -Kế hoạch hóa gia đình. Tiếp tục duy trì các hoạt động kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; xã hội hóa phương tiện tránh thai và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình tại khu vực nông thôn phát triển. Với những kết quả đó, trong năm 2019 Công tác DS-KHHGĐ xã đã góp một bộ phận quan trọng của chiến lược phát triển địa phương. Thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ là giải pháp cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và của toàn xã hội.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay16,063
  • Tháng hiện tại16,063
  • Tổng lượt truy cập8,684,407
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây