Chuyên mục "Tiếng nói từ cơ sở" xã Quảng Minh, Ngày 27/11/2019      

Thứ năm - 12/12/2019 15:48
 Tin 1: Các khu dân cư trên địa bàn xã Quảng Minh đồng loạt tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc gắn với ngày hội văn hóa Quân –Dân.
Trong không khí tưng bừng của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc 18/11, các đại biểu cùng bà con nhân dân các khu dân cư trên địa bàn xã Quảng Minh đã cùng nhau ôn lại truyền thống 89 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, cùng nhau đánh giá kết quả một năm thực hiện các phong trào, các cuộc vận động ở khu dân cư.
Toàn xã Quảng Minh hiện có trên 2.000 hộ dân, với gần 7.900 nhân khẩu, Trong năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân các khu dân cư đã đoàn kết, thống nhất thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao.
Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc còn là dịp để người dân được bày tỏ tâm tư nguyện vọng xây dựng chính quyền, hiểu rõ hơn về khối đại đoàn kết toàn dân tộc, khơi dậy tinh thần đoàn kết ở cộng đồng dân cư, qua đó thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm, đoàn kết cộng đồng.
Nhân dịp này, UBND xã đã trao giấy khen cho 32 hộ gia đình văn hóa tiêu biểu trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn./.
Tin 2: Xã Quảng Minh chuẩn bị tốt cho công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2020.
Quảng Minh là một xã bãi ngang thuộc vùng nam thị xã Ba Đồn. Trải qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cán bộ và nhân dân xã Quảng Minh luôn phát huy truyền thống quê hương anh hùng với tinh thần “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”. Truyền thống đó luôn được khơi dậy và phát huy cho đến hôm nay. Trong những năm qua cùng với việc chăm lo phát triển kinh tế - xã hội, xã Quảng Minh luôn thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự quốc phòng địa phương. Trong đó công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ luôn được cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương hết sức quan tâm, nhờ vậy, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ luôn đạt và vượt chỉ tiêu giao.
Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã luôn xác định công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Năm 2020 xã Quảng Minh được giao chỉ tiêu trúng tuyển là 13 thanh niên. Ngày 10/11/2019 Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã đã rà soát và phát lệnh gọi 21 thanh niên đến tại trạm y tế xã để khám sơ tuyển. Qua đó, đợt khám sơ tuyển có 17 thanh niên trúng tuyển. Trên cơ sở kết quả khám tuyển, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã tiếp tục phối hợp với Hội đồng nghĩa vụ quân sự thị xã để tuyển chọn các thanh niên có đủ tiêu chuẩn sẵn sàng lên đường nhập ngũ.
Có được kết quả trên là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã cùng sự tham mưu tích cực của Ban chỉ huy quân sự xã, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã đã chủ động trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo các ban ngành, phối hợp tuyên truyền, quản lý thanh niên, giao chỉ tiêu cụ thể cho các thôn xóm, phân công trách nhiệm cho các thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã tích cực bám sát, nắm chắc tình hình địa bàn, tuyên truyền vận động thanh niên và gia đình thực hiện tốt luật nghĩa vụ quân sự, góp phần vào xây dựng quân đội cách mạng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

Tin 3: Tự nguyện xin ra khỏi hộ nghèo - Gương sáng cho con cháu noi theo

Thời điểm này, các địa phương trên cả nước đang tiến hành rà soát hộ nghèo để xây dựng Đề án giảm nghèo cho năm tiếp theo. Trong khi tư tưởng không muốn thoát nghèo để nhận các chính sách hỗ trợ của Nhà nước vẫn còn trong suy nghĩ của nhiều bà con, thậm chí là một bộ phận không nhỏ thế hệ trẻ, thì tại Xóm 2, thôn Bắc Minh Lệ, xã Quảng Minh, hộ gia đình cụ ông Trương Khắc Du đã làm đơn xin thoát khỏi hộ nghèo với lý do đã hết nghèo nên nhường lại bình xét này cho các hộ khác.
Đang hưởng chế độ hộ nghèo với nhiều chính sách của Nhà nước, cụ ông Trương Khắc Du (89 tuổi, trú tại Xóm 2, thôn Bắc Minh Lệ, xã Quảng Minh) đã gửi đơn lên chính quyền xã xin thoát khỏi hộ nghèo. Mặc dù tuổi đã cao nhưng cụ vẫn còn rất minh mẫn. Ông Du cho biết, vợ chồng ông sinh được 07 người con, tất cả đều đã trưởng thành, có vợ, có chồng. Hiện cụ đang sống bên cạnh nhà của người con trai út là anh Trương Minh Tám để con cái tiện chăm sóc.
Qua trao đổi, ông Du chia sẻ: “Trước đây gia đình rất khó khăn, nhưng giờ con cái đã lớn, có công việc ổn định, xây dựng nhà cửa khang trang và chăm sóc, phụng dưỡng cho ông đầy đủ. Cho nên, việc nhận hộ nghèo từ nhà nước mãi là không phù hợp. Vì thế, theo nguyện vọng của ông Du, các con của ông đã làm đơn tình nguyện xin ra khỏi hộ nghèo để nhường suất này cho người khác và cũng là để làm gương cho con cháu.”
Hành động đẹp của cụ ông Trương Khắc Du đã nêu cao tinh thần "Tuổi cao - gương sáng", góp phần động viên, cổ vũ người nghèo trên địa bàn xã phát huy tinh thần tự lực, phấn đấu vươn lên thoát nghèo vì cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bài viết: Tuyên truyền Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019 với chủ đề: “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em” 
Thưa quý vị và các bạn!
Bình đẳng giới là một trong những mục tiêu phấn đấu của các quốc gia trên thế giới nhằm hướng đến một xã hội tiến bộ, bình đẳng và phát triển bền vững.
Bình đẳng giới là nam giới và nữ giới cùng có vị thế bình đẳng và được tôn trọng như nhau; cùng được tạo điều kiện và cơ hội để phát huy khả năng và thực hiện các mong muốn của mình; cùng có cơ hội để tham gia, đóng góp và thụ hưởng từ các nguồn lực của xã hội và quá trình phát triển. Bình đẳng giới là bình đẳng về pháp luật, về cơ hội và các thành quả tạo ra, bao gồm sự bình đẳng trong việc tiếp cận nguồn lực, bình đẳng cho thù lao trong công việc, bình đẳng trong việc hưởng thụ các thành quả, bình đẳng trong việc quyết định các vấn đề liên quan đến bản thân, gia đình và xã hội.
Bình đẳng giới trong gia đình có ý nghĩa quan trọng trong mọi thời đại, đặc biệt là trong điều kiện hiện đại hóa, công nghiệp hóa hiện nay. Bình đẳng giới trong gia đình là môi trường lành mạnh để con người, đặc biệt là trẻ em được đối xử bình đẳng, được giáo dục về quyền bình đẳng, được hành động bình đẳng; là tiền đề quan trọng cho sự thành công trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em; góp phần tăng chất lượng cuộc sống của các thành viên gia đình, góp phần tăng trưởng kinh tế đất nước; góp phần giải phóng phụ nữ và góp phần xây dựng thể chế gia đình bền vững.
Công ước quốc tế xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ, các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ và các mục tiêu phát triển bền vững được các quốc gia cam kết thực hiện là bằng chứng rõ nét chứng tỏ phát triển kinh tế phải gắn liền với bình đẳng giới và đảm bảo tiến bộ xã hội.
Ở Việt Nam, vấn đề bình đẳng giới đã được Đảng và Nhà nước ta quan tâm và được đánh giá là một động lực và mục tiêu phát triển quốc gia. Trong những năm qua, Đảng và nhà nước ta đã không ngừng hoàn thiện khung luật pháp, chính sách về quyền bình đẳng trên lĩnh vực bình đẳng giới như: Luật hôn nhân và gia đình, Luật bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình… Các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về bình đẳng giới đã được cụ thể hóa trong Luật Bình đẳng giới do Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XI, kỳ họp thứ 10 thông qua ngày 29 tháng 11 năm 2006 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2007. Bên cạnh đó, ngày 24 tháng 12 năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2351/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011 – 2020. Chiến lược có mục tiêu tổng quát là: “Đến năm 2020, về cơ bản, bảo đảm bình đẳng thực chất giữa nam và nữ về cơ hội, sự tham gia và thụ hưởng trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội, góp phần vào sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước”. Nhờ đó công tác bình đẳng giới tại nhiều địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực, cuộc sống của phụ nữ, trẻ em gái đã được cải thiện đáng kể.
Quý vị và các bạn thân mến!
Việc triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019 với chủ đề: “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”  nhằm thu hút sự quan tâm, đề cao vai trò, trách nhiệm, tính chủ động tham gia hành động của các cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức trong việc phòng, chống bạo lực và xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em. Đẩy mạnh phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, vận động toàn xã hội chủ động, tích cực hành động nhằm thực hiện hiệu quả hơn các chính sách, chương trình về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới. Tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, tự phòng ngừa bạo lực, xâm hại cho phụ nữ và trẻ em, cho cha, mẹ, các thành viên trong gia đình, người làm công tác bình đẳng giới và bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Giảm thiểu tình trạng bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em; đẩy mạnh công tác phòng, ngừa, phát hiện và ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ việc bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.
Hãy để thông điệp  “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em” là phương châm hành động của mỗi chúng ta nhằm góp phần xây dựng một xã hội văn minh, tiến bộ, bình đẳng và phát triển bền vững./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay15,873
  • Tháng hiện tại15,873
  • Tổng lượt truy cập8,684,217
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây