Chuyên mục "Tiếng nói từ cơ sở" xã Quảng Sơn, ngày 18/12/2019

Thứ tư - 18/12/2019 15:59
Phát triển kinh tế từ mô hình trang trại tổng hợp vườn rừng

        Phát huy lợi thế của địa phương, xã Quảng Sơn đã khuyến khích người dân tận dụng vùng gò đồi để mở rộng các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao. Trang trại tổng hợp của ông Trần Đình Ngọ, bà Trần Thị Ngọc Tâm ở thôn Linh Cận Sơn là một điển hình.
        Năm 1994, ông Trần Đình Ngọ quyết định khai hoang phục hóa diện tích đất đồi để chăn nuôi, trồng trọt. Ban đầu, trên diện tích 2 ha đất vườn, ông chăn nuôi và trồng rau màu theo quy mô nhỏ. Sau một thời gian tích lũy vốn và kinh nghiệm, đến nay, gia đình ông đã mở rộng cơ ngơi trang trại với hơn 20 ha rừng keo, tràm; 2 ao cá, hàng chục con dê, bò nuôi theo hình thức chăn thả. Cách đây 3 năm, tận dụng lợi thế đất ven sông, ông Ngọ còn trồng thêm 150 gốc dừa xiêm và đến nay đã bắt đầu cho quả bói, hứa hẹn sẽ cho thu hoạch khá.
      Với việc phát huy được thế mạnh của vùng gò đồi, đồng thời mạnh dạn đưa vào trồng trọt những giống cây mới phù hợp với điều kiện của địa phương, trang trại của ông Ngọ là một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao của xã Quảng Sơn với thu nhập bình quân mỗi năm trên 200 triệu đồng./.

Thôn Diên Trường, xã Quảng Sơn đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tổng hợp mây tre đan và nón lá.

       Đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm nón lá và mây tre đan theo hướng tại chỗ, từ sản phẩm bán thô sang sản phẩm bán tinh đang là hướng đi mới của thôn Diên Trường, xã Quảng Sơn. Đây sẽ là những hướng đi mang lại hiệu quả kinh tế và tạo công ăn việc làm cho người dân trong thôn.
        Quảng Sơn là xã thuần nông, kinh tế chủ yếu của người dân là sản xuất Nông nghiệp và lâm nghiệp. Riêng thôn Diên Trường có thêm nghề truyền thống làm mây tre đan và nón lá. Đây là nghề tạo được nguồn thu nhập ổn định cho người dân địa phương.
       Hiện toàn thôn có khoảng 20 hộ làm nghề xiên mây, 150 hộ làm nghề sản xuất nón lá, và 80 hộ sản xuất các mặt hàng như: giỏ hoa quả, giá sách báo, chậu cảnh, lẵng hoa, túi du lịch… được làm bằng thân cây lục bình. Mỗi năm, người dân sản xuất được khoảng 6.000 sản phẩm bằng mây tre, hơn 800.000 sản phẩm nón lá và các sản phẩm bằng thân cây lục bình. Chính những thu nhập từ công việc làm thêm này đã tạo cho người dân cải thiện cuộc sống, góp phần đảm bảo phát triển kinh tế địa phương một cách bền vững.

Thôn Trung Thượng khởi công xây dựng đường bê tông nông thôn.

    Nhằm tạo thuận lợi cho việc đi lại, trao đổi hàng hóa và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân cũng như hoàn thành các tiêu trí trong xây dựng nông thôn mới, vừa qua, thôn Trung Thượng đã tổ chức lễ khởi công xây dựng đường giao thông nông thôn bằng hình thức bê tông hóa các tuyến đường trong thôn.
     Đợt này, thôn Trung Thượng tiến hành bê tông hóa các tuyến đường ngang dọc trong thôn với tổng chiều dài hơn 175m.Tổng kinh phí dự toán là hơn 3 tỷ đồng, trong đó, nguồn vốn hỗ trợ từ tỉnh và thị xã là hơn 2.5 tỷ đồng, còn lại nhân dân đóng góp hơn 500 triệu đồng. Dự kiến các tuyến đường sẽ hoàn thành trong quý I năm 2020.
     Sau khi hoàn thành tuyến đường sẽ góp phần tạo giao thông thuận lợi, giúp nhân dân trong thôn phát triển kinh tế, tạo bộ mặt khởi sắc cho thôn, qua đó tạo tiền đề cho việc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.
     Được biết, thôn Trung Thượng hiện có 182 hộ, 799 nhân khẩu được chia thành 2 xóm, có 95% hộ dân trong xóm làm nông nghiệp và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Có 8 hộ nghèochiếm 4,4%. Hệ thống giao thông bị chia cách bởi đường sắt bắc nam, các trục đường ngang dọc của thôn chưa được bê tông hóa vào mùa mưa lầy lội, trơn trượt gây khó khăn cho người qua lại cũng như việc vận chuyển hàng hóa nông sản của bà con nông dân.

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Quảng Sơn đã tích cực giúp nhau
phát triển kinh tế.

      Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Quảng Sơn có 1.205 hội viên, sinh hoạt tại 8 chi hội. Trong những năm qua, phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình đã được nhiều hội viên hưởng ứng. Qua đó, hội đã có nhiều cách làm thiết thực và hiệu quả giúp cải thiện rõ nét đời sống của các gia đình hội viên.
      Là một xã khó khăn có kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Chính vì vậy, việc giúp chị em phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm mà Hội LHPN xã đề ra. Trong thời gian qua, hội đã tích cực tuyên truyền, giới thiệu nhiều mô hình phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện của địa phương cho hội viên thông qua các buổi sinh hoạt. Tích cực vận động hội viên áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, thực hiện nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả, cải thiện đời sống.
        Hội LHPN xã đã có nhiều cách làm sáng tạo, huy động được sức mạnh của hội viên cùng chung tay giúp đỡ nhau về mọi mặt. Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động làm cho hội viên hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc giúp đỡ lẫn nhau. Cùng với đó, hội phát động mạnh mẽ phong trào “Phụ nữ làm kinh tế giỏi” gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”. Nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả đã được hội đẩy mạnh thực hiện như: phát triển kinh tế trang trại chăn nuôi, phát triển nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ như vật liệu xây dựng, thức ăn chăn nuôi, quầy hàng tạp hoá…đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều hội viên thoát nghèo, vươn lên làm giàu.
       Chị Trần Thị Duyên ở chi hội Trung Thượng là một trong những hội viên tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế. Sau khi tham gia vào tổ chức hội, chị được Chi hội phụ nữ thôn Trung Thượng và Hội LHPN xã tạo điều kiện tín chấp vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội Thị xã để đầu tư phát triển kinh tế. Với số vốn được vay, chị  Duyên và gia đình đã mạnh dạn đầu tư trồng cây ăn quả, trồng rừng, mua thêm bò mở rộng diện tích trồng cỏ để làm thức ăn cho bò. Hiện nay, đàn bò của gia đình chị có trên 40 con, gồm 27 con bò sinh sản và bò thịt. Nhờ cần cù, chịu khó trong lao động sản xuất, mô hình kinh tế của gia đình chị đã cho thu nhập ổn định từ 120 - 150 triệu đồng mỗi năm. Từ hộ khó khăn, gia đình chị Duyên đã vươn lên làm giàu chính đáng.Chị Duyên cho biết thêm về những dự định của chị trong thời gian tới:
         Tiếng động chị Trần Thị Duyên-Thôn Trung Thượng-xã Quảng Sơn
        Bên cạnh đó, Hội LHPN xã còn thực hiện phong trào tiết kiệm bằng nhiều hình thức như: nuôi heo đất, xoay vòng vốn, vận động nguồn vốn “Ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo”… nhằm tạo điều kiện cho chị em hội viên phát triển kinh tế gia đình. Hội đã thành lập được 20 tổ tín dụng, thực hiện tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững cho 76 hội viên với tổng số tiền là hơn 872 triệu đồng; duy trì vốn xoay vòng có 355 lượt hội viên vay với tổng số tiền là 1 tỷ 219 triệu đồng. Hội cũng phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã thực hiện giải ngân nguồn vốn cho 371 hộ vay, ngoài ra Hội còn chú trọng quan tâm tạo thêm việc làm và tạo nghề mới cho hội viên đã phối hợp với trung tâm dạy nghề thị xã mở nhiều lớp học nghề cho  hội viên phụ nữ nghèo như lớp kỷ thuật chăn nuôi lợn, bò, nghề may nón lá và đặc biệt trong thời gian qua Hội liên hiệp phụ nữ xã phối kết hợp với Phòng lao động thương binh xã hội thị xã nhân rộng mô hình đan thủ công mỹ nghệ từ bèo lục bình cho 15 chị em thuộc hộ nghèo, cận nghèo tại thôn Thọ Hạ để tạo việc làm, tăng thu nhập vươn lên giảm nghèo bền vững, thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương.
         Bên cạnh việc phát triển kinh tế, các hội viên còn tích cực tham gia vào hoạt động của địa phương, nhất là chương trình xây dựng nông thôn mới bằng việc đóng góp ngày công lao động, dọn vệ sinh các tuyến đường, thu gom rác thải, phát quang các đường giao thông nông thôn…Chị Mai Thị Loan, Chủ tịch Hội LHPN xã Quảng Sơn cho biết:
        “Trong thời gian tới, hội LHPN xã sẽ cố gắng thực hiện nhiều hoạt động có hiệu quả hơn nữa nhằm giúp các hội viên ổn định được cuộc sống, thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn toàn xã…..”.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập43
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm42
  • Hôm nay15,907
  • Tháng hiện tại15,907
  • Tổng lượt truy cập8,684,251
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây