Chuyên mục "Tiếng nói từ cơ sở"- Xã Quảng Sơn, ngày 29/4/2020

Thứ sáu - 01/05/2020 07:51
Hội liên hiệp Phụ nữ xã Quảng Sơn chủ động phòng chống dịch covid-19

Để chung tay góp sức phòng chống đẩy lùi dịch bệnh covid- 19, Hội liên hiệp phụ nữ xã Quảng Sơn đã kịp thời tuyên truyền theo chỉ thị số 15 và chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, với tinh thần “chống dịch như chống giặc” bảo vệ tốt nhất về sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Phát hiện nguồn lây, cách ly kịp thời, dập dịch triệt để. Không tụ tập đông người, giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các nơi công cộng.
Theo đó, Hội phụ nữ xã Quảng Sơn đã chủ động nắm bắt tư tưởng, tình hình đời sống của hội viên phụ nữ, định hướng về tư tưởng, tinh thần, giúp hội viên phụ nữ không quá hoang mang, lo lắng, bên cạnh đó cung cấp kiến thức và hướng dẫn kỹ năng cho cán bộ, hội viên nòng cốt, đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền.
Hội đã tuyên truyền chị em và mọi người dân phải đeo khẩu trang khi đi ra đường, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước dung dịch sát khuẩn. Hội đã trích kinh phí mua khẩu trang cấp phát cho 1200 hội viên phụ nữ với số tiền 7 triệu đồng, Hội đã vận động quyên góp gần 8 triệu đồng bằng hiện vật như: gạo, trứng, mỳ tôm, các loại rau, củ, quả, các nhu yếu phẩm như: 4 bộ chăn màn, 50 hộp kem đánh răng để kịp thời hỗ trợ giúp đỡ những người đang trong thời gian cách ly tại thị xã Ba Đồn.
Với tinh thần quyết tâm, nhiệt huyết và đoàn kết, Hội phụ nữ xã Quảng Sơn đang từng bước làm tốt vai trò, nhiệm vụ trong công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona gây ra, góp phần chung tay phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh./.Trường mầm non xã Quảng Sơn xây dựng những hoạt động giảng dạy online cho trẻ trong thời gian nghĩ học do dịch bệnh covid- 19.

 Kỳ nghỉ phòng tránh dịch COVID -19 của nhiều học sinh trên cả nước nói chung và xã Quảng Sơn nói riêng đã kéo dài, khiến nề nếp sinh hoạt và học tập của trẻ đã có nhiều sự thay đổi. Thời gian qua Trường Mầm Non xã Quảng Sơn đã xây dựng nhiều hoạt động trong đó hoạt động giảng dạy online cho trẻ được phụ huynh và học sinh học tập vui chơi hiệu quả.
Để hỗ trợ cho các bậc phụ huynh trong mùa dịch. Trường mầm non đã xây dựng những hoạt động giảng dạy online cho trẻ để trong thời gian trẻ ở nhà cũng không bị gián đoạn việc học, mà có thể ôn tập lại các kiến thức cùng với giáo viên của mình. Các giáo viên của nhà trường đã nỗ lực thực hiện hơn 10 video bài giảng hữu ích để gửi tới phụ huynh, giúp phụ huynh có thể đồng hành, giúp các con thực hành bài học tại nhà.
Chương trình hoạt động giảng dạy online cho trẻ vào mỗi ngày của các cô giáo trường Mần non Quảng Sơn đã thu hút rất nhiều các bậc cha mẹ và trẻ đăng ký tham gia và theo dõi học tập trên mỗi bài giảng.
Do vậy, để tiếp nối những hoạt động gắn kết giữa giáo viên và cha mẹ cùng các con học tập và phát triển, trong thời gian tới trường Mầm non Quảng Sơn sẽ tiếp tục tổ chức các bài học online, những video giảng dạy của nhà trường với mong muốn mang lại những hoạt động ý nghĩa gắn kết giữa giáo viên, phụ huynh và trẻ. 
Đây được coi là phương thức hiệu quả và hoàn toàn miễn phí, giúp nhà trường, cha mẹ đồng hành với trẻ vượt qua mùa dịch một cách có ý nghĩa hơn. Tham gia các bài giảng của giáo viên giúp các em cùng học, cùng chơi và ôn lại những kỹ năng kiến thức cùng với giáo viên.


Xã Quảng Sơn chủ động tiêm phòng cho đàn gia súc.

Xác định việc đẩy mạnh tiêm phòng cho đàn gia súc, tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm là biện pháp tích cực nhằm ngăn chặn dịch bệnh xuất hiện bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi .Từ ngày 20 tháng 4 đến ngày 28 tháng 4 năm 2020 UBND xã Quảng Sơn tổ chức tiêm phòng cho đàn gia súc gia cầm trên địa bàn toàn xã.
          Để thực hiện tốt kế hoạch tiêm phòng đợt I năm 2020 cho đàn gia súc. UBND xã Quảng Sơn đã tích cực chỉ đạo lực lượng chuyên môn, cán bộ thú y và người dân chấp hành nghiêm quy định tiêm phòng. Kết quả sau 8 ngày ra quân toàn xã đã tiêm phòng vác xin dại cho đàn chó được 516 liều trên chỉ tiêu được giao là 610 liều đạt tỷ lệ 85%. Tiêm phòng vác xin tụ huyết trùng cho đàn trâu, bò mỗi loại được 215 liều trên chỉ tiêu 305 liều đạt tỷ lệ 75%.
Nhìn chung công tác triển khai tổ chức tiêm phòng cho đàn gia súc của xã Quảng Sơn đảm bảo đúng thời gian, tiến độ. Trong thời gian tới xã Quảng Sơn tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực phát hiện, phòng chống dịch bệnh; tăng cường công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, xử lý kiên quyết vi phạm trong công tác thú y, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, phát hiện và xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan, kịp thời ngăn chặn không để các loại dịch bệnh xuất hiện, bảo vệ an toàn đàn vật nuôi.

                                                                                                                                   
Xã Quảng Sơn nổ lực về đích nông thôn mới năm 2020

Với mục tiêu phấn đấu về đích nông thôn mới vào cuối năm 2020, xã Quảng Sơn đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành 4 tiêu chí còn lại. Là một xã thuần nông, điều kiện kinh tế ở xã Quảng Sơn còn nhiều khó khăn. Khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã chỉ đạt 5/19 tiêu chí. Trước những khó khăn của địa phương, lãnh đạo xã xác định xây dựng NTM là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị cùng với sự tham gia của toàn dân. Do vậy, công tác tuyên truyền, vận động đã được triển khai đến nhân dân bằng nhiều hình thức phong phú; đồng thời phát huy sự gương mẫu, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Nhiều phong trào thi đua như “Nhà sạch, ngõ đẹp”, “Làm kinh tế giỏi” được phát động sôi nổi ở các thôn xóm. Phong trào Chung sức xây dựng NTM đã lan tỏa rộng khắp, khích lệ người dân tham gia.
Cùng với công tác tuyên truyền, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã cũng đã chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch theo lộ trình đối với từng tiêu chí, phù hợp với thực tế ở địa phương. Nhờ đó, chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã đã nhận được sự tin tưởng, ủng hộ tích cực của nhân dân.
Trong những năm qua, xã Quảng Sơn đã tích cực vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm theo quy mô hàng hóa, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng. Năm 2019, năng suất lúa toàn xã đạt 56 tạ/ha. Chăn nuôi phát triển mạnh. Nhiều hộ đã mạnh dạn chăn nuôi trâu bò với số lượng trên 20con/hộ. Nhiều ngành nghề nông thôn phát triển mạnh, ngoài các ngành nghề truyền thống như nón lá, mộc, xay xát, nề thì sửa chữa cơ khí, kinh doanh buôn bán dịch vụ vận tải, đại lý các sản phẩm truyền thống cũng đã cho thu nhập cao và giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương.
Bên cạnh phát triển kinh tế, các lĩnh vực văn hóa, xã hội cũng được địa phương quan tâm. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững. Nhờ sự đồng sức đồng lòng của toàn Đảng bộ và nhân dân xã Quảng Sơn mà qua 8 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM, xã đã đạt 15/19 tiêu chí.
Tuy nhiên, thực tế cho thấy, do xuất phát điểm thấp, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ đồng bào công giáo cao nên quá trình triển khai chương trình NTM ở xã Quảng Sơn còn gặp nhiều khó khăn. Nhận thức của một bộ phận nhân dân còn hạn chế, người dân vẫn còn tư tưởng trông chờ vào sự đầu tư của Nhà nước... Bên cạnh đó, nguồn ngân sách xã còn hạn hẹp nên thiếu vốn để đầu tư cơ sở hạ tầng. Hiện tại, tiêu chí số 2 về giao thông nông thôn, tiêu chí số 13 về hình thức tổ chức sản xuất, tiêu chí số 6 và 16 về cơ sở vật chất văn hoá vẫn chưa đạt chuẩn. Để về đích nông thôn mới trong năm 2020, xã Quảng Sơn đang tích cực chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp đồng bộ và cụ thể; huy động các nguồn lực để thực hiện 4 tiêu chí chưa đạt; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể với phương châm quyết liệt và hiệu quả. Tiếp tục đầu tư hoàn thiện về cơ sở vật chất văn hóa; Công trình văn hóa thể thao thôn, triển khai xây dựng thiết chế trong nhà văn hóa thôn. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, khuyến khích đầu tư phát triển kinh tế hộ gia đình dưới nhiều hình thức, tạo điều kiện thúc đẩy các mô hình kinh tế, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nâng cao thu nhập. Phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể tích cực lồng ghép tuyên truyền người dân tham gia nâng cao chất lượng các tiêu chí đã hoàn thành, tiếp tục xây dựng, củng cố vững chắc và hoàn thành các tiêu chí còn lại. Đối với các tiêu chí cơ bản đạt và đạt, xã đã và đang chỉ đạo xây dựng các chương trình, kế hoạch để hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tiêu chí.
       Mặc dù còn gặp khó khăn, song với phương châm "Nhà nước và Nhân dân cùng làm" cùng với những định hướng, quyết sách đúng đắn, phù hợp điều kiện thực tiễn của địa phương, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Quảng Sơn tiếp tục đoàn kết, thống nhất; huy động sức mạnh tổng hợp các nguồn lực, quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu cán đích nông thôn mới trong năm 2020.

Tác giả bài viết:  Minh Tuệ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập98
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm94
  • Hôm nay4,344
  • Tháng hiện tại51,396
  • Tổng lượt truy cập8,719,740
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây