Chuyên mục "Tiếng nói từ cơ sở" - Xã Quảng Tân, ngày 06/5/2020

Thứ tư - 06/05/2020 15:09
Gìn giữ nghề nón lá Quảng Tân

Trước nguy cơ dần mai một của những làng nghề truyền thống khác, thì nghề làm nón lá ở xã Quảng Tân vẫn được giữ lửa. Bằng bàn tay tài hoa và tình yêu nghề, người dân nơi đây đã tạo ra nhiều sản phẩm mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống đồng thời tạo thêm thu nhập trong những lúc nông nhàn.
Xã Quảng Tân hiện có hơn 3.500 người dân, trong đó có hơn 70% tham gia làm nghề nón. Để tạo nên một chiếc nón hoàn chỉnh thì người dân xã Quảng Tân phải trải qua nhiều công đoạn, lựa chọn nguyên liệu kĩ càng và công đoạn tỉ mỉ để chiếc nón lá khi làm ra thì chất lượng tốt nhất. Mỗi ngày, một người có thể làm được 4-5 chiếc nón. Mỗi chiếc nón thành phẩm bán ra thị trường chỉ có giá chừng 30-40 nghìn đồng/chiếc, trừ chi phí người dân chỉ còn được 10-20 nghìn đồng/chiếc. Tuy giá ngày công lao động không cao nhưng nghề làm nón phù hợp với mọi đối tượng và có thể tranh thủ trong khoảng thời gian nông nhàn. Với đôi bàn tay khéo léo, tỉ mỉ và rất yêu nghề . Họ luôn tạo ra những chiếc nón lá đẹp và truyền thống nhất.
Để tiếp tục củng cố và gìn giữ nghề nón lá, thời gian tới, xã sẽ tích cực vận động, khuyến khích các hộ tiếp tục phát huy nghề truyền thống này; đồng thời chú trọng quảng bá, để nghề truyền thống ngày càng phát triển bền vững, không bị mai một theo thời gian, rất cần sự quan tâm của các cấp chính quyền trong việc tạo dựng thương hiệu, mở rộng thị trường, bảo đảm đầu ra ổn định cho người làm nón.

Công tác dạy và học sau đại dịch covid 19 ở xã Quảng Tân

Sáng 04/05/2020, 03 cấp học trên địa bàn xã đã phấn khởi trở lại trường học tập sau kỳ nghỉ dài ngày để phòng, chống đại dịch do chủng mới của Virus Corona gây ra.
Ngay trong buổi sáng đầu tiên khi các em đi học trở lại, UBND xã đã thành lập tổ kiểm tra việc thực hiện dạy học và phòng, chống dịch ở các trường học. Trong thời gian qua nhằm bảo đảm thực hiện giãn cách xã hội vừa thi đua “dạy tốt – học tốt” giúp các em học sinh có đủ kiến thức, kỹ năng để hoàn thành chương trình các môn học, lớp học, cấp học và tham gia đạt kết quả cao ở các kỳ thi, với phương châm “tạm dừng đến trường nhưng không dừng học” các trường học đã chủ động, linh hoạt kết hợp triển khai việc dạy học trực tuyến, dạy học qua hình thức giao bài tại nhà, dạy học qua truyền hình …, trong đó có nhiều thầy, cô giáo đến tận nhà các em để tuyên truyền việc phòng, chống dịch và hướng dẫn các em học tập tại nhà. Mặc dù tỉnh ta chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào và là địa phương nằm ở nhóm nguy cơ thấp.
Nhưng đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, vì thế toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh không lơ là, chủ quan; tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của ngành y tế. Đồng thời, bảo đảm ổn định nề nếp dạy học theo nội dung, chương trình tinh giản mà Bộ GDĐT đã hướng dẫn.

Đoàn thanh niên xã Quảng Tân chung tay phòng chống dịch covid 19

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19, Đoàn thanh niên xã Quảng Tân đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm chung tay đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của cộng đồng.
Từ đầu tháng 02/2020 đến nay, trước tính chất nguy hiểm của dịch bệnh COVID-19, Đoàn thanh niên xã Quảng Tân đã tập trung tuyên truyền đến đông đảo đoàn viên thanh niên, thanh thiếu nhi và nhân dân các biện pháp chủ động phòng ngừa, chia sẻ về các địa điểm cung cấp khẩu trang y tế, nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn miễn phí hoặc giá rẻ. Đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng phun thuốc phòng dịch tại các cơ quan, đơn vị, trường học; treo pano, áp phích ở các địa điểm sinh hoạt cộng đồng, hỗ trợ người dân tham gia khai báo sức khỏe toàn dân cũng như không hoang mang trước những thông tin sai lệch, không chính thống.
Bên cạnh đó, đoàn xã đã huy động 20 ĐVTN tham gia lao động vệ sinh, di dời bàn ghế, giường chiếu, nấu ăn, phục vụ hậu cần tại điểm cách ly trên địa bàn thị xã.
Thời gian tới, Đoàn xã sẽ tăng cường công tác tuyên truyền nhất là tuyên truyền thông qua mạng xã hội facebook, zalo. Đồng thời, chủ động phối hợp với cơ quan chức năng triển khai có hiệu quả các hoạt động hỗ trợ người dân phòng, chống dịch COVID-19. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của toàn xã hội về dịch bệnh, tích cực chung sức phòng, chống và đẩy lùi loại dịch bệnh nguy hiểm này./.

Hiệu quả từ công tác truyền thông, tuyên truyền pháp lệnh dân số và đội ngũ cộng tác viên dân số

Xác định công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình là một nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao chất lượng dân số, hạn chế tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, thời gian qua, xã Quảng Tân đã tập trung triển khai nhiều giải pháp, trong đó công tác truyền thông, tuyên truyền pháp lệnh dân số góp phần nâng cao hiệu quả công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn
Thời gian qua xã Quảng Tân luôn coi công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình là một trong những giải pháp để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Bởi vậy, nhiều năm nay, cấp ủy, chính quyền địa phương luôn quan tâm, tổ chức tốt các chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình; đẩy mạnh tuyên truyền về Pháp lệnh Dân số. Từ đó đã tạo sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động trong mọi tầng lớp nhân dân.
            Công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với công tác DS-KHHGĐ tiếp tục được triển khai và duy trì trên cả diện rộng và chiều sâu. Việc tuyên truyền các nội dung về công tác DS-KHHGĐ, gắn phát triển dân số với phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, xây dựng quy mô gia đình ít con để nuôi và dạy cho tốt... được thực hiện dưới nhiều hình thức như tuyên truyền trực tiếp, nói chuyện chuyên đề, thông qua các tiểu phẩm, văn nghệ, phối hợp với trạm y tế xã tư vấn cho các đối tượng là phụ nữ mang thai cách chăm sóc bà mẹ trước và sau sinh... Thông qua đó, hàng năm có hàng nghìn lượt người được tiếp nhận thông tin. Qua các buổi tuyên truyền, người dân không chỉ được giới thiệu thông qua các tờ rơi mà còn được hướng dẫn bằng trực quan sao cho thật dễ hiểu, dễ thực hiện, tác động tích cực đến nhận thức.Với đội ngũ cộng tác viên dân số tận tâm, trách nhiệm, nỗ lực trong các hoạt động truyền thông trực tiếp, tư vấn, gặp gỡ tại nhà, nhận thức và hành động của người dân đã có sự chuyển biến mạnh mẽ. Phần lớn người dân đã thấy được lợi ích của việc thực hiện KHHGĐ, đặc biệt là tư tưởng muốn sinh nhiều con và phải có con trai đã giảm.
Cùng với công tác tuyên truyền, xã chú trọng xây dựng đội ngũ cộng tác viên, thường xuyên nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác dân số. Hiện nay, 05 khu dân cư đều có cộng tác viên dân số kiêm y tế thôn bản. Với kinh nghiệm hoạt động nhiều năm lại là người địa phương nên đội ngũ cộng tác viên dân số dễ dàng tiếp cận với người dân, được bà con tin tưởng, từ đó có cách tuyên truyền phù hợp và hiệu quả. Đội ngũ cộng tác viên thường xuyên kiểm tra, rà soát, vận động số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, số cặp vợ chồng sinh con một bề, đã sinh đủ số con nhưng chưa thực hiện một trong những biện pháp tránh thai hiện đại lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp cho mình. Không chỉ tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt chính sách dân số, đội ngũ CTV dân số còn lồng ghép trao đổi về tâm tư, tình cảm, đời sống gia đình, kinh nghiệm nuôi con khỏe - dạy con ngoan, kinh nghiệm chăm sóc SKSS, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế nên hiệu quả công tác truyền thông thu được nhiều kết quả. Tính đến nay, tỷ lệ cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai đạt 81%, trong đó nhiều biện pháp khó vận động như triệt sản, đặt vòng đều vượt chỉ tiêu đề ra. Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên có xu hướng giảm theo từng năm.


          Chị Đặng Thị Thanh - cán bộ chuyên trách dân số xã cho biết: “Lấy tuyên truyền làm trọng tâm, thời gian tới, ban dân số xã sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành, MTTQ và các đoàn thể triển khai các hoạt động truyền thông, vận động và giáo dục thay đổi hành vi nhằm tạo môi trường thuận lợi và dư luận xã hội ủng hộ thực hiện chương trình. Thúc đẩy cộng đồng thực hiện KHHGĐ bằng việc chấp nhận sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, kiên trì thực hiện mục tiêu: Mỗi gia đình chỉ có một hoặc hai con; quan tâm đến chăm sóc sức khỏe sinh sản, ngăn chặn lựa chọn giới tính thai nhi khi sinh”.
Từ thực tế cho thấy, những năm qua, công tác dân số - KHHGĐ ở Quảng Tân đã đạt được kết quả nhất định. Để làm tốt hơn công tác này, thời gian tới xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền Pháp lệnh Dân số đến với người dân, để bà con thực sự thay đổi từ nhận thức đến hành động, qua đó, từng bước nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn, góp phần nâng cao chất lượng đời sống của người dân.

Tác giả bài viết: Văn Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập66
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm61
  • Hôm nay1,821
  • Tháng hiện tại92,105
  • Tổng lượt truy cập8,760,449
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây