Chuyên mục "Tiếng nói từ cơ sở" xã Quảng Tân, ngày 25/12/2019

Thứ tư - 25/12/2019 14:52
UBND xã Quảng Tân: Tổ chức lễ kỷ niệm ngày thành lập QĐND Việt Nam

Vừa qua, UBND xã Quảng Tân tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2019); 30 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2019). Tham dự hội nghị có đồng chí Phan Thanh Tâm-Thị uỷ viên - Bí thư đảng bộ - chủ tịch HĐND xã; đồng chí Phạm Quốc Lành- Phó bí thư đảng bộ, chủ tịch UBND xã; cùng các ban ngành, đoàn thể, bí thư thôn trưởng, lãnh đạo 3  nhà trường; các đồng chí sỹ quan quân đội cấp úy nghỉ hưu trên địa bàn; đại biểu lực lượng vũ trang địa phương.
Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo xã, đồng chí Phạm Quốc Lành đã có bài phát biểu ôn lại truyền thống 75 năm anh dũng của Quân đội Nhân dân Việt Nam và kỷ niệm 30 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân. giáo dục truyền thống yêu nước, ý chí quật khởi của dân tộc trong cuộc cách mạng giải phóng dân tộc và những đóng góp của những chiến sỹ - những hội viên Cựu chiến binh, cựu quân nhân hôm nay đang góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.
Trong diễn văn kỷ niệm, đồng chí đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và ghi nhận công lao cống hiến của các thế hệ cán bộ, chiến sỹ đã từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu trong các cuộc kháng chiến và bảo vệ Tổ quốc nói chung và các đồng chí Đảng viên, cán bộ quân đội trên địa bàn xã về những công lao đối với đất nước, đối với địa phương mà Hội CCB xã là nòng cốt. Có thể nói, thắng lợi vĩ đại của quân và dân ta trong các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc trong những thập kỷ đã qua, có sự đóng góp công lao của các đồng chí cán bộ, Đảng viên, quân nhân đã, đang sinh sống, công tác trên địa ban xã và ngày nay, với truyền thống vẻ vang của “người lính Cụ Hồ”, họ tiếp tục có những cống hiến, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng, phát triển xã Quảng Tân ngày một giàu mạnh.

Hội phụ nữ xã Quảng Tân triển khai nhiệm vụ năm 2020

Vừa qua, Hội LHPN xã Quảng Tân tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2019; phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Đến dự hội nghị có Đồng chí Phan Thanh Tâm - thị uỷ viên, bí thư đảng bộ, chủ tịch HĐND xã, Đồng chí Đoàn thị Thái phó chủ tịch Hội Phụ nữ thị xã, cùng các ban, ngành, đoàn thể, bí thư thôn trường và chi hội trưởng hội phụ nữ, hội viên hội Phụ nữ xuất sắc.
Trong năm vừa qua, Hội Phụ nữ xã Quảng Tân đã triển khai xây dựng chương trình, kế hoạch các nhiệm vụ trọng tâm của hội, nỗ lực hoàn thành tốt, vượt mức các chỉ tiêu đề ra và tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo, nổi bật góp phần thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của xã; hoàn thành tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm của hội đó là: Phong trào thi đua “phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; Công tác vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường; Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; thực hiện giám sát, phản biện xã hộiHội cũng đã đẩy mạnh các hoạt động khởi nghiệp với nhiều hình thức hỗ trợ chị em phụ nữ phát triển kinh tế với các mô hình tiết kiệm giúp nhau phát triển sản xuất,  nhận ủy thác với Ngân hàng chính sách quản lý 3 tổ tiết kiệm trên địa bàn xã, đến nay tổng dư nợ của do hội quản lý là 3.8 tỷ đồng/ 03 tổ với 80 thành viên vay; phối hợp với Hội phụ nữ các cấp hỗ trợ vốn vay theo chương trình “vì phụ nữ thoát nghèo” cho 77 hội viên với tổng số tiền 550.478.000đ nhờ đó, nhiều hội viên vươn lên thoát nghèo bền vững. Ngoài ra hội còn tích cực triển khai đến cán bộ, hội viên thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” bằng việc tuyên truyền về các biện pháp bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm. 
Phát biểu tại hội nghị đồng chí Phan Thanh Tâm – HUV, Bí thư Đảng ủy và đồng chí Đoàn Thị Thái phó chủ tịch Hội Phụ nữ thị xã đã ghi nhận, biểu dương những kết quả Hội phụ nữ xã đã đạt được trong năm qua, đồng thời đề nghị các cấp hội phụ nữ trong xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm khắc phục những khó khăn hạn chế còn tồn đọng, đẩy mạnh quan tâm công tác quản lý hội viên, phát triển hội viên trong thời gian tới. Tích cực tham gia thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương trong năm 2020
Tại hội nghị, Hội Phụ nữ Quảng Tân đã tổ chức biểu dương 1 tập thể và 05 hội viên tiêu biểu năm 2019.

Hiệu quả từ mô hình chuyển đổi đất hoang hoa, kém chất lượng sang gia trại

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng là nhiệm vụ trọng tâm trong việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng trên một đơn vị diện tích đất canh tác. Quảng Tân là xã có tiềm năng, thế mạnh về phát triển nông nghiệp, chính vì vậy xã rất coi trọng việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm góp phần thúc đẩy kinh tế, giảm nghèo nhanh bền vững, nâng cao đời sống người dân. Những năm gần đây, Uỷ ban nhân dân xã Quảng Tân đã thực hiện chuyển đổi diện tích đất trũng trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản gắn với trồng trọt, chăn nuôi cho hiệu quả kinh tế cao tăng thêm thu nhập cho bà con nhân dân trên địa bàn.
Năm 2015 được coi là dấu mốc chuyển mình quan trọng trong phát triển kinh tế của xã Quảng Tân. Xã có tổng diện tích tự nhiên là 290,79 ha, trong đó đất nông nghiệp chiếm 123,8 ha. Sau dồn điền đổi thửa nhận thấy nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp luôn trong tình trạng xâm nhập mặn, hoang hoá ảnh hưởng đến năng suất, hiệu quả kinh tế trong sản xuất, UBND xã Quảng Tân đã có chủ trương chuyển đổi toàn bộ ruộng trũng, hoang hoá sang nuôi trồng thủy sản và canh tác cây rau màu, cây nông nghiệp dài hạn. Để khuyến khích người dân tham gia, xã đã tạo điều kiện về hồ sơ, thủ tục và tiếp cận vốn vay, tập huấn kỹ thuật cho người dân. Cũng từ đây, nhiều hộ dân hào hứng đấu thầu xây dựng trang trại, đắp bờ, quy hoạch thành khu nuôi trồng thủy sản và canh tác cây rau màu, cây nông nghiệp dài hạn có giá trị kinh tế cao. Trong thời gian qua, toàn xã đã chuyển đổi được 8.8 ha đất trũng nhiễm mặn trồng lúa kém hiệu quả cho 7 hộ tham gia đầu tư, cải tạo trang trại kết hợp nuôi trồng thủy sản. Giá trị sản xuất trên đất chuyển đổi bình quân đạt khoảng 140 triệu đồng/ha, gấp nhiều lần so với giá trị trồng trọt, nhờ vậy đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao đời sống nhân dân cũng như công cuộc xóa đói, giảm nghèo. Nhận thấy sản lượng năng suất cao nên năm 2017 Đảng bộ xã đã ra Nghị quyết về việc chuyển đổi, coi đây là hướng đi mới để tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, năm 2018 tiếp tục chuyển đổi 2.2 ha đất biền bãi sang đất cá lúa.  Từ chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng đất hợp lý đã góp phần tăng diện tích mặt nước đưa vào nuôi thủy sản, sản lượng nuôi cũng liên tục tăng mạnh. Từ năm 2015 đến 2019, tổng diện tích mặt nước nuôi trồng thuỷ sản toàn xã 12.4 ha, đạt sản lượng 1.6 tấn/ ha.
Trong quá trình sản xuất, xã tiếp tục vận động và tạo điều kiện để các hộ nông dân đấu thầu để tạo thành vùng sản xuất, đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thay đổi cơ cấu cây trồng. Ngoài các biện pháp chỉ đạo trên, để đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp hiệu quả, xã đã rà soát, phân tích cụ thể về tình hình đất đai ở các khu để trồng từng loại cây phù hợp. Việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang các mô hình khác có hiệu quả kinh tế cao trên địa bàn xã phải kể tới các gia đình như: Nguyễn Quyết Thắng thôn Tân Đức chuyển đổi sang mô hình trồng cây Chuối kết hợp nuôi cá, vịt. Anh Phan Thanh Hữu với mô hình cá lúa. Anh phạm Ngọc Long trồng ổi, chuối, nuôi cá và trại lợn... Do đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, kinh tế Quảng Tân ngày càng khởi sắc, đời sống của người dân từng bước được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người đến nay đạt 41 triệu đồng/ người/ năm, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều của xã xuống còn 2,9%. Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con nông dân chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang các mô hình có hiệu quả kinh tế cao phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu hàng năm thị xã giao. Không chỉ chú trọng phát triển sản xuất, nâng cao đời sống của người nông dân, Cấp ủy, chính quyền xã Quảng Tân còn quan tâm đến xây dựng bộ mặt nông thôn mới ngày càng văn minh, hiện đại. Các tuyến đường giao thông liên thôn đảm bảo đi lại thông suốt. Thủy lợi được khai thông và mở rộng, đảm bảo nước tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp. Các hạng mục cơ sở hạ tầng khác như: điện, trường học, trạm y tế cũng từng bước được đầu tư xây dựng mới giúp cho đời sống người dân phát triển toàn diện
Hiện địa phương đang tiếp tục rà soát các diện tích vùng trũng thấp, khuyến khích người dân dồn điền, đổi thửa, chuyển đổi sang nuôi trồng thủy sản kết hợp với trồng trọt, chăn nuôi. Tuy nhiên, trong quá trình chuyển đổi đất sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả sang nuôi thủy sản cũng gặp nhiều khó khăn, như: thời tiết khắc nghiệt, thường xuyên chịu lũ lụt; không có hệ thống kênh tưới, tiêu riêng biệt hoặc năng lực của hệ thống tưới tiêu không đáp ứng được yêu cầu sản xuất.
Có thể khẳng định rằng, sự chuyển dịch cơ cấu cây trồng và chuyển đất hoang hoá kém hiệu quả đã và đang mang lại hiệu quả rõ nét về năng suất và giá trị kinh tế, từng bước giúp Quảng Tân  hình thành các vùng sản xuất có thu nhập ổn định cho người nông dân, là tiền đề quan trọng hoàn thành mục tiêu sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững đến năm 2020./.

Tác giả bài viết: CTV Nguyễn Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập51
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm49
  • Hôm nay78
  • Tháng hiện tại16,380
  • Tổng lượt truy cập8,684,724
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây