Chuyên mục "Tiếng nói từ cơ sở" xã Quảng Thủy, ngày 05/02/2020

Thứ năm - 06/02/2020 06:10

Nông dân Quảng Thủy tích cực chăm sóc lúa Đông Xuân

sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020
 

Hiện nay, bà con nông dân xã Quảng Thủy đang tranh thủ ra đồng tập trung tỉa dặm, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và triển khai công tác diệt chuột hại lúa vụ Đông Xuân 2019- 2020.


         Vụ Đông Xuân 2019- 2020, toàn xã Quảng Thủy gieo sạ hơn 133 ha lúa, đạt 100% kế hoạch. Hiện nay, thời tiết nắng ấm tạo điều kiện thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên, đây cũng là điều kiện cho một số loại sâu bệnh hại lúa như chuột, sâu bệnh có chiều hướng gia tăng. Để hạn chế tối đa thiệt hại, Ủy ban nhân dân xã đã thông báo cho bà con nông dân thường xuyên ra thăm đồng, chăm sóc, diệt chuột, phòng trừ sâu bệnh, kịp thời phát hiện, xử lý và tạo mọi điều kiện cho cây lúa phát triển tốt. 

         Với sự chỉ đạo sâu sát của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và không khí ra đồng chăm sóc lúa ngay từ những ngày đầu năm, bà con nông dân xã Quảng Thủy phấn khởi và hy vọng về một vụ mùa bội thu.


Quảng Thủy sôi nổi các hoạt động văn hóa, thể thao đầu xuân
Trong những ngày đầu Xuân Canh Tý 2020, xã Quảng Thủy đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa- văn nghệ, thể dục- thể thao mừng Đảng mừng Xuân, thu hút đông đảo người dân tham gia, góp phần thắt chặt tình đoàn kết cộng đồng.
Vừa qua, trên địa bàn xã Quảng Thủy đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao như: cờ thẻ và bóng chuyền nam, nữ sôi nổi, hấp dẫn đã thu hút đông đảo bà con nhân dân đến tham gia thi đấu và cổ vũ nhiệt tình.
Đây là việc làm có ý nghĩa thiết thực, không chỉ tạo sân chơi bổ ích lành mạnh cho các tầng lớp nhân dân, mà qua đó còn góp phần bảo tồn và phát huy các môn thể thao, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân khi Tết đến xuân về. Đồng thời cổ vũ động viên nhân dân tích cực học tập, lao động, sản xuất góp phần thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hoá xã hội của xã năm 2020.

Quảng Thủy với phong trào tết trồng cây

Sáng ngày 30/01 (tức mồng 6 Tết Canh Tý 2020), xã Quảng Thủy phối hợp với UBND thị xã Ba Đồn tổ chức Tết trồng cây tại trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Quảng Thủy. Tham dự lễ phát động có đồng chí Đoàn Minh Thọ- Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn; đồng chí Đinh Thiếu Sơn và đồng chí Nguyễn Văn Tình- Phó Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn cùng các đồng chí lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể thị xã Ba Đồn, UBND xã, tập thể lãnh đạo trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Quảng Thủy.
“Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” là hoạt động thường niên, có ý nghĩa được lãnh đạo và nhân dân xã Quảng Thủy tích cực tham gia mỗi dịp Tết đến xuân về, qua đó, góp phần bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp. 
Ngay sau lễ phát động, các đồng chí lãnh đạo thị xã Ba Đồn, xã Quảng Thủy cùng toàn thể cán bộ và nhân dân trồng cây tại trường Tiểu học và Trung học cơ sở Quảng Thủy, trụ sở UBND xã và nghĩa trang liệt sỹ với tổng số cây được trồng là 21 cây.
         Đây là một việc làm thiết thực và có ý nghĩa giáo dục ý thức con người trồng và chăm sóc cây trồng, không chỉ là phát triển kinh tế mà còn góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ lá phổi xanh là bảo vệ sự sống.

Đổi thay từ xây dựng nông thôn mới ở xã Quảng Thủy

Đến xã Quảng Thủy những ngày này, có thể cảm nhận rõ những đổi thay trong diện mạo xã Nông thôn mới. Nhà nhà cùng thi đua xây dựng đời sống văn hóa, tăng gia sản xuất để có thêm thu nhập, nâng cao đời sống. Những tuyến đường thôn xóm, liên xã đã và đang được đổ bê tông rộng và đẹp. Các công trình phúc lợi, trường học được xây dựng khang trang, kiên cố, khuôn viên nhà cửa được chỉnh trang sạch đẹp. Con em trong xã phấn khởi đến trường trong những phòng học đầy đủ cơ sở vật chất... đó là sự đổi thay ở xã Quảng Thủy sau 9 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
Công cuộc xây dựng nông thôn mới đã mang đến luồng sinh khí mới cho xã Quảng Thủy, mang đến niềm vui cho người dân khi chất lượng cuộc sống được nâng lên, cả về vật chất lẫn tinh thần.
Với tổng kinh phí đã huy động thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới xã Quảng Thủy từ năm 2011 đến nay là hơn 100 triệu đồng, từ nguồn ngân sách của TW, tỉnh; ngân sách thị xã; ngân sách xã, vốn vay tín dụng; vốn lồng ghép; nhân dân đóng góp. Từ nguồn ngân sách trên, xã Quảng Thủy đã xây dựng và hoàn thành 19/19 tiêu chí trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đạt 100%. Nhiều tuyến đường quan trọng, phục vụ nhu cầu đi lại, sản xuất được khởi công và đưa vào sử dụng, cụ thể: đã nhựa hóa, bê tông hóa, cứng hóa được 16,6/18,2km đường trục xã và đường tờ trung tâm xã đến thôn; đường liên thôn, trục thôn; đường ngõ, xóm; đường trục chính nội đồng đạt 91,2%.
Về công tác đầu tư cho giáo dục, những năm qua xã đã rất chú trọng đầu tư cho sự nghiệp giáo dục. Tổng kinh phí đầu tư cho xây dựng cơ sở hạ tầng và các hạng mục phục vụ trực tiếp cho 2 trường Mầm non, TH&THCS là hơn 16 triệu đồng. Nhà trường đã xây dựng và sử dụng môi trường giáo dục linh hoạt, mang tính “mở”, dễ thay đổi, đáp ứng nhu cầu hứng thú trong các hoạt động hàng ngày của trẻ, tạo điều kiện cho trẻ “chơi mà học, học mà chơi”.  Môi trường học tập trong và ngoài lớp học đảm bảo an toàn, lành mạnh, thân thiện về mặt tâm, sinh lý cho trẻ và thường xuyên được giao tiếp với bạn bè, giáo viên, mọi người xung quanh.
Tiêu chí môi trường của xã ngày càng được nâng lên rõ rệt. Hàng tháng ở các thôn đều tiến hành vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Nhân dân có ý thức vứt rác đúng nơi quy định. Việc thu gom rác thải được tổ thu gom rác thải của xã vận chuyển về Bãi Nghè để xử lý.
Trước khi tiến hành xây dựng nông thôn mới, kinh tế xã Quảng Thủy chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Nhằm giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao đời sống cho bà con, thời gian qua, Đảng bộ, Chính quyền xã đã tập trung chỉ đạo, vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển sản xuất về nông nghiệp, thương mại, dịch vụ; tích cực tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; phát triển kinh tế hộ gia đình, xây dựng nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao. Đến nay thu nhập bình quân đầu người đạt 35,4 triệu đồng/ người/ năm. Tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm, từ năm 2011 là 31,9%, đến năm 2020 giảm xuống còn 1,51%.
Xã Quảng Thủy có được diện mạo như ngày hôm nay chính là nhờ sự vào cuộc, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, chung sức của toàn dân trong xã. Để giữ vững các tiêu chí NTM vừa đạt, thời gian tới chính quyền xã Quảng Thủy tiếp tục triển khai  kế hoạch cụ thể về  duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí. Đồng thời, phối hợp với Mặt trận và các đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực giúp nhau làm kinh tế, phát triển sản xuất, giữ gìn vệ sinh môi trường, phấn đấu nâng cao chất lượng sống của người dân ở khu vực nông thôn, phấn đấu hơn nữa để xây dựng xã nhà ngày càng giàu - đẹp - văn minh.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay2,263
  • Tháng hiện tại92,547
  • Tổng lượt truy cập8,760,891
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây