Chuyên mục Tiếng nói từ cơ sở - xã Quảng Thủy, ngày 05/6/2019

Thứ tư - 05/06/2019 14:12
Ban giám sát đầu tư cộng đồng xã Quảng Thuỷ thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ giám sát theo quy chế dân chủ ở cơ sở.

           Thực hiện chủ trương, Nghị quyết của Đảng bộ và Chính quyền xã Quảng Thuỷ về tiếp tục thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, phấn đấu hoàn thành 19 tiêu chí để cán đích trong năm 2019. Vừa qua, trên địa bàn xã đã triển khai một số công trình xây dựng cơ bản như: Hạ tầng kỷ thuật giao thông, công trình Nghĩa trang liệt sỹ, khuôn viên Chợ, trường Mầm non, Hội trường UBND xã...
        Hiện nay, một số công trình cơ bản đã hoàn thành, một số công trình thi công đạt 50% theo kế hoạch đề ra, đặc biệt là các công trình do nhân dân đóng góp đã hoàn thành theo đúng tiến độ. Qua giám sát, Ban giám sát đầu tư cộng đồng chủ động lập kế hoạch và phân công các thành viên nắm tình hình công việc và phối hợp với các tổ chức, đoàn thể khối Mặt trận để cùng thực hiện nhiệm vụ. Kết quả, chất lượng các công trình đều đảm bảo quy trình kỷ thuật thi công, nguồn vốn được công khai dân chủ và sử dụng đúng mục đích. Vấn đề vệ sinh môi trường trong quá trình thi công và giải toả mặt bằng để phục vụ công tác thi công đều đúng tiến độ. Không có đơn thư khiếu nại tố cáo liên quan đến việc xây dựng các công trình trên địa bàn.
        Thời gian tới, để đảm bảo chất lượng các công trình, Ban giám sát đầu tư cộng đồng xã Quảng Thủy tiếp tục tăng cường sự phối hợp của các tổ chức trong khối Mặt trận để cùng cộng đồng giám sát, phản biện kịp thời, giữ vững môi trường ổn định, kiên quyết không để hậu quả đáng tiếc xảy ra trong xây dựng cơ bản. Phấn đấu đến cuối năm 2019 các công trình sau nghiệm thu đưa vào khai thác sử dụng đảm bảo chất lượng, góp phần cùng Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã nhà thực hiện thắng lợi mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới theo đúng tinh thần Nghị quyết đã đề ra.

Quảng Thuỷ chăm sóc lúa hè thu 2019

Để lúa hè thu phát triển tốt cho năng suất cao, hiện nay, bà con nông dân xã Quảng Thuỷ đang tập trung tỉa dặm, lấy nước tưới và bón lót cho lúa.
Vụ hè thu năm 2019, xã Quảng Thuỷ gieo sạ 133 ha, chủ yếu là giống lúa DV108, KD18, PC6, HN6. Hiện nay, lúa hè thu đang ở trà lúa sớm nhưng do nắng nóng kéo dài nhiều diện tích lúa bị khô hạn, xã đã tập trung lấy nước tưới để chống hạn và đảm bảo cho lúa phát triển. Bà con nông dân tập trung tỉa dặm trên diện tích lúa gieo, đồng thời bón thúc lúa đẻ nhánh. Đây là thời điểm cần thiết để bà con nông dân tập trung chăm sóc lúa, đặc biệt là đảm bảo nguồn nước cho cây lúa đẻ nhánh. Xã tập trung chỉ đạo các thôn lấy nước đầy đủ, không để cây lúa thiếu nước giai đoạn đầu.

Quảng Thuỷ huấn luyện lực lượng dân quân cơ động năm 2019

     Vừa qua, Ban chỉ huy quân sự xã Quảng Thuỷ tổ chức huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị cho lực lượng dân quân cơ động xã năm 2019.
Tham gia huấn luyện có 31 đồng chí. Trong thời gian 12 ngày, lực lượng dân quân cơ động địa phương được trang bị những kiến thức chính trị cơ bản về: Đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta hiện nay; Luật nghĩa vụ quân sự, Dân quân tự vệ ; Lịch sử biển đảo Việt Nam; Dân quân tự vệ làm công tác vận động quần chúng, tham gia xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện.
Huấn luyện quân sự với những nội dung như: Điều lệnh đội ngũ; kỹ thuật chiến đấu bộ binh; võ thuật và huấn luyện đội ngũ chiến thuật; kỹ thuật bắn súng AK với các tư thế đứng bắn, quỳ bắn và nằm bắn. Trong thời gian huấn luyện, cán bộ và chiến sỹ dân quân cơ động được thực hành bắn đạn thật bằng súng AK.
Kết quả: Về chính trị 100% khá và gỏi: Quân sự: 40% đạt loại giỏi, 20% khá.
Thông qua đợt huấn luyện nhằm nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị, kỹ năng chiến thuật quân sự, năng lực tham mưu của lực lượng dân quân cơ động cho lãnh đạo, chính quyền địa phương; đồng thời, giúp cán bộ, chiến sỹ vận dụng tốt vào việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự trên địa bàn nhằm bảo vệ Đảng, bảo vệ Chính quyền trong thời gian tới./.
                                                                     

Xã Quảng Thủy tăng tốc xây dựng Nông thôn mới

Là xã nằm ở vùng Nam của thị xã Ba Đồn, cách trung tâm thị xã 10 km, Quảng Thủy có 05 thôn, gồm 762 hộ với 2889 nhân khẩu, thu nhập chính của người dân là từ sản xuất nông   nghiệp. 
Quảng Thủy Top of Formbước vào xây dựng nông thôn mới với nhiều thách thức như tỷ lệ hộ nghèo cao, thu nhập bình quân đầu người thấp, kết cấu hạ tầng khó khăn trong khi các nguồn lực đầu tư còn hạn chế. Với xuất phát điểm thấp, lúc bắt tay thực hiện xây dựng nông thôn mới, Quảng Thủy mới chỉ đạt 5/19 tiêu chí. Xã đã có nhiều cách làm hay trong khai thác hiệu quả các nguồn lực từ bên ngoài và trong dân để từng bước thay đổi diện mạo địa phương, đến nay xã Quảng Thủy đã hoàn thành 16/19 tiêu chí. 
Xác định sớm đạt mục tiêu chương trình xây dựng nông thôn mới cần sự thống nhất, đoàn kết, chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị và nhân dân, những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, kết hợp với nêu cao vai trò tiên phong của cán bộ, đảng viên, coi đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, mang tính quyết định giúp người dân hiểu và đồng tình ủng hộ. Mỗi một chủ trương, quyết định đều đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu, nâng cao vai trò của cộng đồng từ khâu quy hoạch đến huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng nông thôn mới. Đến nay, toàn xã có hàng trăm hộ hiến đất, hiến tài sản và đóng góp hàng ngàn ngày công lao động để xây dựng nông thôn mới… Bên cạnh đó, xã cũng tập trung mọi nguồn lực với phương châm huy động nội lực, kết hợp với kêu gọi sự ủng hộ, giúp đỡ từ bên ngoài, lồng ghép linh hoạt nguồn vốn các chương trình, dự án, hoàn thành từng tiêu chí nông thôn mới.
Hiện nay, xã Quảng Thủy đang huy động mọi nguồn lực để thực hiện 3 tiêu chí chưa đạt là: Giao thông, Trường học và Cơ sở vật chất văn hóa. Đối với tiêu chí giao thông,  những tháng đầu năm 2019 nhân dân đã tự nguyện hiến 795 m2 đất ở; hàng trăm cây cối các loại; đóng góp hàng ngàn ngày công, tiền mặt mở rộng nền đường và nâng cấp sửa chữa cứng hoá 8,5 km đường đất; bê tông hóa 1,05 km đường với tổng giá trị đóng góp bằng tiền mặt và ngày công ước tính trên 500 triệu đồng. Cùng với làm đường giao thông, nhân dân còn kiên cố hóa 2 km mương nội đồng, xây dựng kè thoát nước trong khu dân cư phục vụ sản xuất nông nghiệp. Để thực hiện tốt tiêu chí cơ sở vật chất văn hoá xã đã tiến hành xây dựng hội trường phục vụ sinh hoạt văn hoá của toàn xã; nâng cấp, sữa chữa, mua sắm trang thiết bị nhà văn hóa 5 với tổng số tiền trên 350 triệu đồng. Các trường học đã mở rộng khuôn viên, xây dựng thêm nhiều phòng chức năng phục vụ công tác giảng dạy và học tập của giáo viên, học sinh  trường Mầm non và Tiểu học - Trung học cơ sở với tổng kinh phí 958 triệu đồng.  
Kết cấu hạ tầng nông thôn ngày càng hoàn thiện, xã vận động người dân đẩy mạnh sản xuất cây lương thực, hoa màu cho năng suất cao; các mô hình chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản, hợp tác xã, cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ngày càng được mở rộng đem lại thu nhập cao cho các hộ gia đình. Nhờ đó, kinh tế tăng trưởng nhanh, ước tính kết quả 6 tháng đầu năm 2019 thu nhập bình quân người dân toàn xã đạt 17 triệu đồng/người. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn tiếp cận đa chiều năm 2019 là 4,16%. Sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân từ khi xây dựng nông thôn mới đã giúp Quảng Thủy bừng lên sức sống mới. 
 Những tháng còn lại của năm 2019 xã đẩy mạnh xây dựng hoàn tất 3 tiêu chí còn lại và những tiêu chí đạt nhưng chưa bền vững. Phấn đấu đến cuối năm 2019 xã sẽ cán đích nông thôn mới theo lộ trình.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập62
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm54
  • Hôm nay9,165
  • Tháng hiện tại31,367
  • Tổng lượt truy cập9,189,504
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây